Đại Chúng số 98 - Ngày 15 tháng 5 năm 2002

Duramax

Y KHOA VÀ KHOA HỌC

Hữu học sinh họ Vương ghi lại

A.- Bệnh bại liệt và các bệnh khác

Bại liệt có thể sắp bị tiêu diệt trên toàn thế giới nhưng chiến tranh vẫn còn hoành hành trên những miền đất mà bịnh tiềm ẩn có thể khiến chúng ta không đạt tới mục tiêu trọng đại này.

Khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới phối hợp với Trung Tâm Kiểm Dịch Mỹ, Phù Luân Hội Quốc Tế và Unicef, tức Quĩ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, bắt đầu chiến dịch tận diệt bịnh bại liệt hồi năm 1988 thì đã có áng chừng 1000 trẻ thơ khắp thế giới được chẩn đoán là mắc bịnh đó mỗi ngày. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới thì trong trọn năm 2001, chỉ có 537 ca bịnh bại liệt mới được ghi nhận trên khắp thế giới. Theo lời các chuyên viên thì đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các cố gắng tận diệt bịnh tê liệt đã thành công khi đưa được số ca bịnh mới xuống đến mức thấp nhất trong lịch sử như thế.

Nay thì Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã ấn định cuối năm 2002 là hạn kì chận đứng đà lây nhiễm bịnh bại liệt. Tuy nhiên Hội mang tên là UN Foundation đặt dưới quyền điều khiển của ông Timothy Wirth đang tỏ ra rất quan ngại, cho rằng nhiều cuộc chiến tranh diễn ra ở một số nơi trên thế giới có thể ngăn cản nhân loại đạt tới mục tiêu tối quan trọng nầy. Ông Timothy Wirth cho rằng bạo động xảy ra trên nhiều khu vực mà ở đó bại liệt là thứ bịnh tiềm ẩn, là một vấn đề lớn và đáng quan ngại. Các viên chức y tế không biết có thể kết thúc chiến dịch tận diệt bại liệt đúng hạn kỳ hay không? Và ngoài ra thì liệu sẽ có trở ngại gì thêm trong lúc các cuộc xung đột vũ trang và tình trạng bất trắc gia tăng trong những vùng mà bịnh bại liệt đang hoành hành hay không? Nổ lực hiện nay của Tổ Chức Y Tế Thế Giới là làm sao thúc giục các phe lâm chiến tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo ngưng bắn để các chuyên viên y tế có thể chích ngừa cho trẻ thơ có nguy cơ bị bịnh bại liệt trong vùng đó. Nếu các tổ chức y tế thế giới thành công thì bại liệt sẽ là bịnh thứ nhì bị tiêu diệt. Bịnh đầu tiên mà loài người tiêu diệt được là bịnh đậu mùa. Ca bịnh đậu mùa cuối cùng ghi nhận được là ở Somalia hồi năm 1977. Ngay tại Mỹ thì các chuyên viên y tế cho là nhiều người nên được thử nghiệm để xem họ có bị tình trạng gọi là "tiền tiểu đường" hay không. Các cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy chúng ta có thể trì hoãn, hoặc ngăn chận tiểu đường bằng cách giảm trọng lượng cơ thể và gia tăng tập thể dục.

Tính chung đã có khoảng 135 triệu người bị tiểu đường trên khắp thế giới. Họ đều có mức đường glucose cao trong máu. Mức glucose tăng khi nào cơ thể thiếu, hoặc không sử dụng được, kích thích tố Insulin. Bịnh nầy làm mạch máu, thận, mắt và thần kinh người bịnh bị hư hại. Bịnh cũng làm cho máu không chảy được xuống chân và bàn chân; chưa kể còn gia tăng nguy cơ bị suy tim và tai biến mạch máu não nữa. Những người lâm tình trạng gọi là "tiền tiểu đường” đều có mức glucose cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để coi là đã bị tiểu đường. Tình trạng “tiền tiểu đường” không có triệu chứng gì hết. Nhưng nếu không chữa trị thì hầu hết người lâm tình trạng nầy sẽ phát bịnh tiểu đường.

Các chuyên viên y tế ghi nhận là số người bị tiểu đường tại Mỹ tăng cao do việc số người Mỹ bị mập phì tăng cao. Nhân viên y tế của chính phủ và của Hội Tiểu Đường Mỹ đã khởi sự thực hiện một chiến dịch chỉ dẫn dân chúng Mỹ về nguy cơ nầy. Họ nói rằng các y sĩ có thể thử nghiệm bằng hai cách. Trước hết là thử máu để đo mức glucose trong máu sau khi người được thử nghiệm không ăn uống gì trong khoảng 12 giờ. Một cuộc thử nghiệm khác sẽ đo mức glucose 2 tiếng đồng hồ sau khi người đó uống một lượng chất lỏng có glucose.

Chính phủ Mỹ cho rằng các Bác Sĩ nên thử nghiệm những người trên 44 tuổi và nặng quá cân lượng bình thường. Những người trẻ tuổi hơn mà quá nặng cân và có người trong gia đình bị tiểu đường thì cũng cần được thử nghiệm. Và nếu phát giác tình trạng "tiền tiểu đường" sau các cuộc thử nghiệm thì các chuyên viên có bổn phận khuyến cáo những người đó giảm cân lượng và gia tăng tập luyện thân thể.

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ và Phần Lan đã nghiên cứu những người nặng quá tải và có điều kiện “tiền tiểu đường”. Họ nhận thấy sau cuộc nghiên cứu là những người giảm được cân lượng và gia tăng tập thể dục đã giảm được 58% nguy cơ phát bịnh tiểu đường. Theo các chuyên viên thì những ai đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm rất nhiều nguy cơ phát bịnh nầy.

Cũng có tin mừng liên quan tới một bịnh khác - bịnh Leishmania - theo đó thì các bác sĩ Mỹ và Ả Rập Sauđi đã tìm được một phương thuốc mới để chữa trị một dạng bịnh ảnh hưởng tới đa. Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước tính là đang có lối 12 triệu người trong vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới mắc bịnh nầy. Thêm vào đó, còn có chừng 350 triệu người sống ở 88 nước có nguy cơ nhiễm bịnh. Bịnh Leishmania do các kí sinh trùng gây ra. Nhưng ruồi cát mới chính là giống lây truyền bịnh nầy.

Bịnh có 2 dạng chính. Dạng bịnh trầm trọng ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể và có thể giết người bịnh nếu không kịp thời chữa trị. Dạng kia được gọi là "Bịnh Leishmania Da" có thể gây thương tích trầm trọng trên mặt và tay chân. Dạng da là dạng bịnh Leishmania thông thường nhất, chiếm tới 75% tổng số các ca bịnh mới.

Một cuộc nghiên cứu mới về cách chữa trị đã được đăng trên tạp san y học New England Journal Of Medicine, cho biết các Bác Sĩ Mỹ và Ả Rập Sauđi đã thấy là dược chất Fluconazole có thể chữa lành bịnh Leishmania Da. Fluconazole là chất được dùng để chữa các thứ bịnh ngoài da khác. Trong cuộc thử nghiệm tại Ả Rập Sauđi, các Bác Sĩ thấy là gần 80% số người được chữa trị bằng Fluconazole đã lành bịnh.

Chẳng những thế, Fluconazole lại gây ít tác dụng phụ hơn so với những thứ thuốc được dùng lâu nay. Tuy Fluconazole hiệu nghiệm với dạng bịnh Leishmania Da ở Trung Đông và nhiều nơi bên Phi Châu nhưng lại kém hiệu năng hơn khi được dùng để thử chữa trị bịnh nhân ở Nam Á và Mỹ Châu La Tinh. Còn một điểm đáng ghi nữa là Fluconazole rất đắt tiền cho nên các nhà nghiên cứu đề nghị là chính phủ cung cấp miễn phí hoặc bán rẻ cho bịnh nhân nào đang cần được chữa trị.

B.- Khoa học Viễn kiến

Chỉ mất khoảng 5000 đôla Ronald Bend sẽ nói hết tương lai của bạn. Khách hàng chủ yếu của anh là giới kinh doanh. Họ đến đây hỏi anh về mọi chuyện nhưng thường là những câu hỏi về sự biến động của thị trư?ng và họ chịu tác động như thế nào.

Mẹ anh - bà Yolana là một người giàu có nhờ việc bói toán. Mẹ anh đã cộng tác với nhà trắc nghiệm tâm lý học Hans Holzer - một trong những chuyên gia hàng đầu khoa siêu tâm lý học (khoa áp dụng những phương pháp khoa học để điều tra những trường hợp siêu tự nhiên) tại Học viện Công nghệ New York. Anh phát hiện ra nhiều điều lý thú trong công việc của mẹ anh nên, anh quyết định đi theo con đường của mẹ và bắt đầu "sự nghiệp" với một buổi chiếu trên tivi ở Manhattan, đọc tương lai của những người được mời tham dự. Khách của anh còn có nhà thiết kế Diane Von Fursten Berg và Akio Morita (người đồng sáng lập ra hãng Sony).

Kết quả buổi trình chiếu rất tốt và thu hút được sự chú ý Asashi TV. Công ty này đã mời anh và mẹ anh với mức phí là 1000 đôla để tới Tokyo cùng với cựu cảnh sát trưởng Hamison ở New York để tìm ra kẻ giết 2 bé gái (14 và 15 tuổi) và nhét vào bao tải. Bend và mẹ anh đã dẫn cảnh sát đến một vị trí cách xa chỗ phát hiện ra xác nạn nhân 30km. Ở đây cảnh sát đã phát hiện và bắt giữ 3 kẻ buôn bán thuốc phiện. Một kẻ đã thú nhận tội lỗi còn 2 kẻ khác đã có tiền án tiền sự. Sự kiện này đã làm cho Band quyết định ở lại Nhật Bản để kiếm tiền và nhà anh luôn chật người mặc dù anh không biết tiếng Nhật Bản.

Bend nói rằng phần lớn khách hàng của anh đều là những doanh nghiệp lớn. Họ đến đây yêu cầu anh nói về đời tư của họ. Nhưng sau đó họ lại hỏi anh về thị trường. Santon Olyama - Giám đốc điều hành Merrill Lyneh cho biết Band đoán cuộc bùng nổ điện thoại I -mode và cho biết rằng máy tính điện thoại sẽ được đầu tư lớn.

Khả năng dự đoán tương lai của anh có thể không đúng với thực nghiệm khoa học nhưng những dự đoán chính xác khiến mọi người nghĩ rằng anh biết hết mọi việc trên đời. Điều này càng chứng minh khả năng con người là vô tận.

C.- Ăn cà chua chín tốt hơn

Ăn cà chua đã nấu chín có lợi cho sức khoẻ hơn. Các nhà khoa học Mỹ qua nghiên cứu đã kết luận rằng, cà chua được nấu chín tốt hơn cà chua sống. Nhiệt độ cao khi đun nóng sẽ làm cho các hợp chất có lợi cho sức khoẻ có trong cà chua dễ hẫp thụ hơn vào cơ thể chúng ta.

Nhật Bản chế tạo ra máy vi atính nhanh nhất thế giới. Nhật Bản đã tài trợ 350-400 triệu USD để cho ra đời chiếc máy tính có tên NEC Earth Simulator, đạt tốc độ nhanh nhất thế giới và tương đương 20 máy vi tính nhanh nhất của Mỹ cộng lại. Chiếc máy này sẽ được sử dụng trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.

Điện thoại di động không gây bệnh ung thư tai.

Từ trước đến nay có rất nhiều lời tranh cãi xung quanh ảnh hưởng của ĐTDĐ đến sức khoẻ con người. Trung tâm Y khoa thuộc ĐH New York, Mỹ đã tiến hành khảo sát và không thấy mối liên hệ nào giữa nguy cơ mắc bệnh ung thư tai và việc sử dụng ĐTDĐ.

D.- Máy Vitính từ nay sẽ được bảo vệ khi bạn đăng ký hãng an ninh chống hacker và virus.

Những người sử dụng mạng băng thông rộng tại Anh bây giờ đây đã có thể yên tâm rằng máy tính của họ không bị các hacker nguy hiểm phá hoại nữa bởi các công ty bảo mật máy tính ở đây sẽ làm nhiệm vụ canh chừng cho họ. Công ty bảo mật McAfee vừa cho ra đời dịch vụ thuê bao mới sử dụng web để bảo vệ các máy tính cá nhân chống lại virus và các cuộc tấn công của bọn tin tặc. Với một khoản phí thuê bao hàng tháng, khách hàng sẽ được cấp một phần mềm chống virus và một tường lửa bảo vệ sự an toàn của thông tin cá nhân trên máy tính.

Các cuộc nghiên cứu của McAfee cho thấy, rất nhiều người sử dụng mạng không thực hiện đủ những việc cần thiết để tự bảo vệ mình trước các vụ tấn công đơn giản nhất. Theo Atri Chatterjee, phát ngôn viên của McAfee, thì mặc dù rất nhiều người có sử dụng những chương trình diệt virus độc lập nhưng họ lại quên không cập nhật chương trình thường xuyên, do đó để cửa ngỏ cho các tin tặc xâm nhập. Thậm chí, kể cả những máy tính có tường lửa bảo vệ cũng có thể virus xâm nhập qua các lỗi an ninh và lỗ hổng trên phần mềm.

Trong khi đó, một cuộc điều tra của công ty chuyên thiết kế chương trình diệt virus MessageLabs cho thấy, những người sử dụng băng thông rộng có nguy cơ bị tấn công nhiều nhất bởi các kết nối băng thông rộng luôn trong tình trạng hoạt động, hacker sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc tìm kiếm và đột nhập.

Với khoản cước phí 17,95 bảng mà khách hàng phải thanh toán mỗi năm, công ty McAfee sẽ chịu trách nhiệm cập nhật các phần mềm chống virus cho khách hàng để đảm bảo rằng họ sẽ không bị virus tấn công. Với mức phí lớn hơn, thêm 20,95 bảng/năm, các thuê bao sẽ có thêm một tường lửa do McAfee điều khiển từ xa để chống lại việc ăn cắp thông tin cá nhân hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công. Cả hai chương trình này đều được Mc Afee cập nhật, quản lý và giám sát qua web.

Các dịch vụ an ninh của McAfee đã được triển khai tại Mỹ từ tháng 4-1999 và cho tới nay đã có hơn 1,2 triệu khách hàng. Hiện dịch vụ này đã được triển khai tại Anh, Đức và sẽ tiến tới xuất hiện tại 12 nước khác trong năm 2002.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002