Đại Chúng số 43- ngày 07 tháng 1 năm 2000

 

MỘT NGHÌN LẺMỘT CHUYỆN NHỚ
QUÊN


BLACK BOX LÀ GÌ?SỰ AN TOÀN MÁY BAY RA SAO?


NẮNG THÔN ĐOÀI
(Tiếp theo)

SUỐI NGUỒN TƯƠI TRẺ

ÂM NHẠC TỪ NHỮNG NGƯỜI BẤT TƯ
của Rosemary Brown
Nguyễn Hữu Hiệu dịch
(tiếp theo kỳ trước

 

MẤY THẰNG BẠN CỦA TÔI
 

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN
 

VIỆT NAM VĂN HÓA SỬ CƯƠNG
TRÊN ĐƯỜNG ĐI TÌMCHỮ VIỆT CỔ


 

SUỐI NGUỒN TƯƠI TRẺ

Lê Thành biên soạn

Nghe ông Bradford mô tả về năm phương thức luyện tập vừa kể, đầu óc tôi không ngừng thắc mắc. Vì thế giờ đây, khi ông nói xong, tôi không ngần ngại nêu lên một vài câu hỏi. Và câu hỏi đầu tiên của tôi là:

_ Với mỗi thức như thế thì chúng ta phải thực hành bao nhiêu lần?

Ông Bradford nói:

"Để bắt đầu, trong tuần lễ thứ nhất, tôi khuyên bạn nên thực hành mỗi ngày một buổi, với ba lần cho mỗi thức tập. Rồi trong những tuần kế tiếp, gia tăng thêm hai lần các buổi tập cho đến khi mỗi ngày bạn có thể thực hiện 21 lần cho mỗi thức. Nói cách khác, trong tuần lễ thứ hai, hãy thực hành năm lần cho mỗi thức, tuần thứ ba, bảy lần; tuần thứ tư, chín lần, và cứ thế tiếp tục. Như vậy, trong khoảng thời gian mười tuần, bạn sẽ có thể thực hiện đầy đủ 21 lần mỗi ngày cho toàn bộ năm thức.

"Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hành thức thứ nhất- xoay tròn- theo cùng một số lần với những thức khác, thì như thế bạn có thể chia ra làm nhiều lần để thực hành, sao cho đủ 21 lần mà không phải chóng mặt. Và tôi tin rằng cuối cùng bạn có thể xoay tròn 21 lần đã định.

"Tôi biết có một người đã thực hiện những thức này trong hơn một năm ròng rã trước khi có thể xoay tròn nhiều lần như đã qui định ở thức thứ nhất. Ông ta có thể dễ dàng thực hành những thức khác, nhưng với thức xoay tròn này thì tiến rất chậm và phải cần một thời gian dài mới có thể thực hiện 21 lần xoay trong một lúc. Và sau đó, ông đã đạt được một thành quả mỹ mãn.

Tuy vậy, cũng có những người không hề thấy khó khăn khi xoay tròn. thông thường, họ là những người đã bỏ thức thứ nhất này để thực hành bốn thức còn lại trong vòng ba đến sáu tháng và rồi họ nhận ra rằng mình có thể bắt đầu với thức thứ nhất".

Nghe giải thích xong tôi hỏi tiếp:

_ Thế thì ta nên tập luyện những thức này vào lúc nào trong ngày?

Ông Bradford đáp:

_ Bạn có thể thực hành vào buổi sáng hoặc buổi tối, tuỳ theo giờ giấc thuận tiện. Riêng tôi, tôi thực hành trong cả hai buổi, sáng và tối. Nhưng vì bạn là người tập tểnh bước vào con đường tập luyện nên tôi không muốn thôi thúc bạn. Sau khi tập luyện những thức này được bốn tháng, bạn có thể bắt đầu dành thời gian để thực hành nhiều lần vào buổi sáng, và buổi tối chỉ thực hành ba lần cho mỗi thức. Hãy tuần tự gia tăng số lần luyện tập, như bạn đã làm trước đó, cho đến khi thực hành đủ 21 lần, vào buổi sáng cũng như buổi tối, trừ khi bạn cảm thấy thực sự bị thôi thúc bởi sự tập luyện.

Đến đây, câu hỏi kế tiếp của tôi là:

_ Tất cả những thức tập này đều có tầm quan trọng ngang nhau?

Ông Bradford gật đầu:

_ Đúng, năm thức tập này liên kết nhau để tác động lên cơ thể bạn và chúng cùng có chung một tầm quan trong. Sau một thời gian tập, nếu bạn thấy không thể cùng một lúc thực hành các thức này theo số lần quy định, thì bạn hãy tách chúng thành hai buổi tập, một vào ban sáng và một vào buổi tối. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thực hành một thức nào đó trong năm thức thì hãy bỏ nó sang một bên để chú tâm thực hành bốn thức kia. Rồi vài tháng sau đó, hãy tập lại cái thức mà bạn cảm thấy khó khăn và bỏ qua đó. Với cách này, kết quả sẽ đến chậm hơn nhưng dẫu sao thì nó cũng đến.

Khi thực hiện thức này, bạn không bao giờ nên ráng sức để thực hiện cho bằng được. Điều đó sẽ không mang lại cho bạn một lợi ích nào. Đơn giản, bạn chỉ nên làm tất cả những gì bạn có thể rồi từ từ tiến lên và đừng bao giờ nản chí. Với thời gian và kiên trì, cuối cùng rồi cũng như mọi người, bạn có htể thực hiện cả năm thức này 21 lần mỗi ngày.

Để vượt qua cái khó khăn của một trong năm thức này, một số người đã sáng tạo ra vài cách thức riêng của họ. Hồi ở Ấn Độ, tôi có biết một cụ già không thể thực hành ngay thức thứ tư, ông ấy chỉ nhấc được thân mình lên đôi chút khỏi sàn nhưng dứt khoát bằng mọi cách phải đưa nó lên trong tư thế nằm ngang như tôi đã mô tả. Vì vậy ông đã lấy một cái hộp vừa tầm, lót đệm lên, rồi đặt lưng trên ấy, chống chân ở phía này, chống tay ở phía kia. Với cách thức này, ông có thể nâng thân mình lên một cách khá tốt đẹp.

Giờ đây khi những mánh lới đó không giúp cho ông thực hiện đầy đủ 21 lần cái thức tập đó, nhưng nó giúp ông có thể nhấc mình lên ở một tầm cao tương tự như những người khoẻ mạnh. Điều này tạo được một ảnh hưởng tích cực về mặt tâm lý và như thế cũng là hữu ích. Tôi không khuyên bạn hãy bắt chước như ông ta, nhưng lối giải quyết đó có thể giúp cho bất cứ ai cảm thấy hoàn toàn thất vọng trước một thức tập có thể tiến bước. Vậy nếu có tinh thần sáng tạo thì bạn nên nghỉ ra một cách thức nào đó để giúp bạn thực hành bất cứ thức tập nào mà bạn thấy khó khăn.

Đến đây tôi hỏi:

_ Vậy sẽ ra sao nếu ta bỏ hẳn một trong năm thức?

Ông Gradford trả lời:

_ Có thể nói, đây là những thức tập đầy thần lực vì thế nếu bỏ hẳn một trong năm thức trong khi bạn vẫn đều đặn và đầy đủ luyện tập bốn thức kia, thì bạn sẽ có được những kết quả tuyệt hảo. Bạn phải hiểu rằng, chỉ một thức không thôi cũng đủ để tạo ra sự thần kỳ, điều mà tôi đã chứng minh qua vũ điệu xoay tròn của các tu sĩ Hồi Giáo. Những tu sĩ già, vì không xoay mình thoái mái như trẻ, nên đã giữ được sự khoẻ mạnh và cường tráng. Đây cũng là dấu chỉ cho thấy rằng chỉ một thức tập không thôi cũng đủ mang lại những kết quả hùng hồn. Vì vậy, nếu bạn thấy rằng mình không thể thực hành toàn bộ năm thức, hoặc không thể thực hành đầy đủ 21 lần mỗi ngày, thì hãy vững tin rằng bạn sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp với bất cứ thức nào bạn có thể thực hiện.

Tôi thắc mắc:

_ Liệu những thức này có thể thực hành cùng với các chương trình thể dục khác hay như thế sẽ gây ra bất lợi gì?

Ông Bradford đáp:

_ Không sao cả. Nếu bạn đang theo một chương trình thể dục nào thì cứ việc tiếp tục. Còn nếu bạn chưa có một chương trình tập luyện nào thì tôi khuyên bạn hãy bắt đầu đi. Bất cứ một hình thức thể dục nào cũng giúp cho cơ thể duy trì sự quân bình và tươi trẻ. Thêm vào đó, năm thức tập mà tôi trình bày sẽ giúp bạn đưa vòng quay của các luân xa vào chuẩn mực thông thường hầu cơ thể được dễ dàng đón nhận những thành quả do các bài thể dục mang lại.

Tôi hỏi:

_ Năm thức tập đó có cần phải kết hợp với điều gì khác?

_ Có hai điều sẽ giúp ích, nếu bạn biết kết hợp đúng đắn. Điều thứ nhất là, như tôi đã nói trứơc đây, bạn phải thở thật đều và sâu trong những lần nghĩ giữa hai thức tập. Ngoài ra giữa hai thức tập, bạn nên đứng thẳng người, hai tay đặt lên hông trong khi vẫn đều đặn duy trì nhịp thở sâu. Khi thở ra, bạn hãy tưởng tượng rằng mình đang đẩy ra mọi căng thẳng đang chất chứa bên trong cơ thể, để như thế bạn cảm thấy thư giản và nhẹ nhỏm. Khi bạn hít vào, hãy tưởng tượng bạn đang rót đầy vào mình một cảm giác thoải mái và toàn mãn.

Điều thứ hai là sau khi tập, bạn nên tắm bằng nước ấm hoặc nước mát. Hoặc tốt hơn, bạn nên lau lẹ làng bằng một khăn ẩm, rồi sau đó dùng khăn khô để lau lại. Một đều tôi khuyên bạn tuyệt đối tránh là: Tắm bằng nước lạnh hay bằng khăn ướt quá lạnh. Như thế bạn có thể bị thấm lạnh vào trong. Và nếu như thế, bạn sẽ loại bỏ tất cả những gì tốt đẹp mà bạn đã gặt hái qua năm thức tập.

Tôi rất thích thú về những gì ông Bradford đã trình bày, nhưng tự thâm tâm, tôi vẫn còn thắc mắc về một số điều. Tôi hỏi:

_ Phải chăng "Suối Nguồn Tươi Trẻ" là thực sự đơn giản như ông đã mô tả cho tôi?

Ông Bradford gật đầu:

_ Đúng. Tất cả những gì mà bạn cần phải làm là tập ba lần mỗi ngày để bắt đầu và từ từ tăng lên cho đến khi mỗi ngày thực hành đủ 21 lần cho mỗi thức. Đây là một bí quyết tuyệt vời có thể giúp ích cho toàn thế giới nếu được mọi người biết đến.

Dĩ nhiên, để đạt được những kết quả thật sự, bạn phải mỗi ngày thực hành những thức tập này. Mỗi tuần, bạn có thể nghĩ tập một ngày, nhưng không được nhiều hơn bởi nếu vì lý do nào đó mà bạn bỏ đi thói quen luyện tập hàng ngày thì như thế bạn sẽ làm tổn hại đến toàn bộ sự tiến triển của mình.

May thay, hầu hết mọi người, khi bắt đầu với những thức tập này, thì không những thấy chúng dễ dàng mà còn thích thú và hữu ích để thực hành mỗi ngày, nhất là khi họ đã thấy được lợi ích của chúng. Nói tóm lại, bạn chỉ mất khoảng hai mươi phút để thực hành năm thức này. Và, nếu bạn là một người có đầy đủ thể chất, thì bạn có thể thực hành chúng trong vòng mười phút hoặc ít hơn. Nếu bạn phải bề bộn suốt ngày, không có thời giờ luyện tập, thì nên dậy sớm vài phút bưởi sáng, hoặc đi ngũ hơi muộn vào buổi tối hầu dành ra đôâi chút thời gian để tập luyện.

Mục đích của năm phương thức này là tái lập sự tươi trẻ và sức khoẻ cho thân xác bạn. Ngoài ra, còn có những yếu tố khác quyết định cho sự đổi thay tích cực của bạn mà hai trong số những yếu tố này là tâm trạng và ước muốn.

Như bạn đã biết, có những người trông già hẳn ở tuổi bốn mươi trong khi có những người trông vẫn trẻ khi họ đã lục tuần. Chính tâm trạng của con người đã tạo ra sự khác biệt đó. Bất luận tuổi tác nào, nếu bạn có thể cho rằng mình còn trẻ, thì mọi người sẽ nghĩ bạn trẻ trung đúng như bạn nghĩ. Khi bắt đầu luyện tập những thức này, tôi đã cố gắng xoá đi trong tâm trí cái hình ảnh già nua yếu đuối của chính mình và thay vào đó, tôi xác định trong tâm trí cái hình ảnh thời còn trai trẻ của tôi. Phía sau cái hình ảnh đó, tôi dồn hết năng lực cho sự ước muốn. Và kết quả là như bạn thấy đây.

Với nhiều người đây là công việc khó khăn, bởi họ không tài nào thay đổi cái cách thức mà họ nhìn chính mình. Họ tin rằng thân thể sớm muộn gì cũng trở nên già nua, yếu đuối và không gì có thể làm họ thay đổi cái quan điểm đó. Mặc dầu vậy, một khi họ đã thực hành năm thức này, họ sẽ bắt đầu cảm thấy trẻ trung và đầy sinh lực hơn. Điều này giúp họ có thể thay đổi cái nhìn về chính mình và dần dần họ bắt đầu nhận thấy mình trẻ ra. Và chẳng bao lâu, nhiều người sẽ cho họ hay rằng họ có một vẻ bề ngoài rất tươi trẻ.

Ngoài ra, đối với những ai muốn rằng mình được thật tươi trẻ, thì họ cần phải biết đến một yếu tố cực kỳ quan trong khác. Đó là thức thứ sáu, một thức bổ sung, mà tôi đã cố tình dành nó về sau để trình bày với bạn.

( Sau khi nghe ông Bradford giải thích về năm phương thức tập luyện để đạt đến sự thành công. Tác giả (Ông Kelder -người tự truyện) đã thực hành ngay hay còn chờ đợi những gì? Kết quả ra sao? Và ông Bradford còn cung cấp cho ông ta những thông tin gì có liên quan đến Suối Nguồn Tươi Trẻ? Mời quý vị nhớ đón xem phần hai trong kỳ tới.)

 

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002