Đại Chúng số 136 - ngày 15 tháng 3 năm 2004

Từ cuộc tranh luận về "con mèo của Schrodinger" đến những phản ứng của một số người VN đối với ông Ng. Cao Kỳ
Thế giới và bình luận
Chuyện đặc biệt
Nỗi lòng người đi
Câu chuyện ViệtNam
Bạch Vân Am
Phê Bình Văn Học
Phóng Sự
Về Lá Tâm Thư Của Nguyễn Cao Kỳ Duyên
Điện Ảnh
Thơ Ngỏ của Hạnh Nguyện
Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập liên đoàn Chi Lăng hướng đạo VN
Về Một Quãng Đời của Trịnh Công Sơn
Vườn Thơ

Chuyện đặc biệt

Viên kim cương khổng lồ trong vũ trụ
Các nhà thiên văn đã run lên khi phát hiện khối đá quý vĩ đại này - một ngôi sao lóng lánh đặc sệt từ kim cương, có trọng lượng tới 10 tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ cara!
Viên kim cương vũ trụ là một khối carbon kết tinh, có đường kính 1.500 km, nằm cách trái đất 50 năm ánh sáng trong chòm sao Nhân Mã (Centaurus). Nó là khối nhân bị nén đặc của một ngôi sao già, từng toả sáng như mặt trời nhưng nay đã lụi tàn và đang co ngót. Các nhà thiên văn đã quyết định gọi nó là "Lucy", theo tên bài hát của ban nhạc Beatles, "Lucy in the Sky with Diamonds".
"Bạn sẽ phải dùng tới một cái kính lúp kim hoàn to bằng mặt trời để kiểm nghiệm viên kim cương này", nhà thiên văn Travis Metcalfe thuộc Trung tâm vật lý thiên thể Harvard-Smithsonian, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
Kích cỡ của Lucy bỏ xa viên đá quý cùng loại lớn nhất trên trái đất - viên kim cương Star of Africa nặng 530 cara, hiện được lưu giữ trong bộ trang sức của nữ hoàng Anh. Về bản chất, nó là một sao lùn trắng bị tinh thể hoá, có cấu tạo chủ yếu là carbon. Sao lùn trắng là phần lõi cực nóng của một ngôi sao, còn sót lại sau khi ngôi sao sử dụng hết các nguyên liệu hạt nhân và chết.
Trong hơn 4 thập kỷ qua, các nhà thiên văn đã cho rằng nhân của các ngôi sao lùn trắng bị kết tinh, nhưng mãi đến gần đây họ mới có bằng chứng trực tiếp về điều đó.
Sao lùn trắng không chỉ toả sáng chói lọi, mà còn rung lên như một chiếc chuông khổng lồ dưới những đợt co bóp bền bỉ. "Bằng cách đo những nhịp đập này, chúng tôi có thể nghiên cứu cấu trúc nhân ẩn giấu bên trong nó, giống như phép đo địa chấn mà các nhà khoa học dùng để tìm hiểu tâm trái đất. Chúng tôi nhận thấy lõi của ngôi sao lùn trắng này đã hoá rắn lại để tạo thành viên kim cương lớn nhất trong thiên hà", Metcalfe nói.
Các nhà thiên văn phỏng đoán mặt trời của chúng ta cũng sẽ trở thành một ngôi sao lùn trắng trong 5 tỷ năm nữa, khi nó chết đi. Khoảng 2 tỷ năm sau đó, khối nhân tàn của mặt trời cũng sẽ kết tinh, để lại một viên kim cương vĩ đại ở trung tâm của hệ mặt trời.
Hubble bắt gặp 'vật thể xa nhất'
Các nhà khoa học vừa quan sát được thiên thể xa nhất trong vũ trụ từng tìm thấy tới nay, nhờ sự hỗ trợ của Đài thiên văn Hubble và kính Keck. Vật thể này ở xa đến mức ánh sáng của nó bắt đầu lên đường từ lúc vũ trụ chỉ mới 750 triệu năm tuổi, song đến giờ mới tới trái đất.
Khám phá được một nhóm các nhà vật lý thiên thể tại Viện công nghệ California công bố. Họ cho biết công trình này một lần nữa chứng tỏ sức mạnh tiềm ẩn của Hubble và kêu gọi NASA hủy bỏ quyết định ngừng bảo dưỡng nó. Cơ quan vũ trụ Mỹ từng thông báo sẽ không gửi bất cứ tàu con thoi nào lên nâng cấp đài thiên văn này - đồng nghĩa với việc Hubble sẽ không thể thực hiện các quan sát hoàn hảo sau 3 năm nữa.
"Chúng tôi cần Hubble... chúng tôi không thể thực hiện phát hiện này mà không có nó", Richard Ellis, thành viên của nhóm nghiên cứu, khẳng định. "Nhiều người trong chúng tôi hy vọng rằng quyết định ngừng sửa chữa Hubble sẽ được xem két kỹ càng, bởi tiềm năng khoa học của nó là rất lớn", ông nói.
Vật thể mới tìm thấy nằm trong loạt quan sát về một chùm thiên hà có tên gọi Abell 2218, được camera điều tra tiên tiến của Hubble ghi lại. Camera này được lắp đặt vào đài trong lần sửa chữa gần đây nhất.
Bản thân vật thể mới không thuộc chùm thiên hà này, mà nằm xa về phía sau. Nói cách khác, Abell 2218 được sử dụng như một thấu kính hấp dẫn (gravitational lens) - một vật nền khổng lồ mà qua đó, ánh sáng từ một vật thể ở xa hơn có thể bị bẻ cong và khuếch đại trước khi tới trái đất.
Thấu kính hấp dẫn được dự đoán lần đầu tiên bởi Albert Einstein, là một hiệu ứng quang học đặc biệt cho phép các nhà khoa học thăm dò các vùng xa xôi trong vũ trụ, về thời điểm mà những ngôi sao đầu tiên bắt đầu loé sáng.
Các quan sát chỉ ra rằng vật thể mới là một chùm sao nhỏ, nén đặc, có đường kính khoảng 200.000 năm ánh sáng (so sánh với thiên hà của chúng ta có bề ngang khoảng 60.000 năm ánh sáng).
"Nó phát sinh những vì sao khổng lồ, và là nguồn năng lượng dữ dội, vì thế nó có thể là một ví dụ về một vật thể hình thành từ giai đoạn sớm (ngay sau thời Trung Cổ của vũ trụ). Khái niệm Trung Cổ được nhà khoa học hoàng gia Anh Martin Rees nêu ra, ám chỉ thời kỳ mà các nguyên tử hydro lần đầu tiên được tạo ra trong vũ trụ, nhưng các ngôi sao chưa có cơ hội để đông đặc lại và bốc cháy.

Báo TQ Loan Tin Vụ Phá Vỡ Mạng Lưới Gián Điệp Đài Loan
BẮC KINH - Tạp chí The Global Times, 1 bộ phận của nhật báo Nhân Dân, hôm thứ hai đưa trên trang đầu ảnh của ông Lee Yun-Po cùng với giấy tờ tùy thân, và gọi ông Lee là gián điệp của Đài Loan.Tờ báo của đảng CS mô tả ông Lee 42 tuổi là đại tá của quân báo Đài Loan, bị bắt trong Tháng 12 ở Nanjing, thủ phủ của tỉnh Jiangsu.
Báo này cho biết thêm 1 người cháu ông Lee, tên Gao Guoning, quốc tịch Trung Quốc bị bắt ở tỉnh Jiangxi.
The Global Times viết "đây là hệ thống gián điệp lớn nhất bị phá vỡ kể từ Liu Lianku" - Liu Lianku là 1 đại tướng bị hành hình năm 1999 vì tội làm gián điệp cho Đài Loan - và cho biết tổ chức của Lee bị phá vỡ sau khi TT Trần Thủy Biển công bố chính xác con số phi đạn đặt ở Jiangxi chĩa sang Đài Loan.
Trong Tháng 12, Trung Quốc bắt 24 người, trình diện trước báo chí 7 người trong tháng qua. Trung Quốc coi kế hoạch trưng cầu dân ỳ của TT Trần cùng dịp bầu TT ngày 20-3 là có ý nghĩa khiêu khich - Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có những trao đổi ngoại giao để tránh nguy cơ xung đột vũ trang ở eo biển Đài Loan.
Trong tuần này, Thứ Trưởng QP Douglas Feith tới Bắc Kinh để dự 1 hội nghị tham khảo về chiến lược quốc phòng.
Tuần qua, viên chức Đài Loan Vụ Chen Yunlin từ Bắc Kinh tới Washington tiếp theo chuyến đi trong Tháng 1 của Tướng Wang Zaixi, 1 Thứ Trưởng của Trung Quốc đặc trach Đài Loan.
Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ là Tướng Richard Meyers công du Bắc Kinh trong tháng qua nói rõ rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc hiểu rõ nhau về vấn đề Đài Loan, nhưng ông giữ vững lập trường hậu thuẫn quân sự cho Đài Loan.

Pakistan Đổi Nguyên Tử Lấy Kỹ Thuật Phi Đạn Bắc Hàn?
ISLAMABAD - hôm thứ hai Pakistan chối không giao bí mật bom nguyên tử cho Bắc Hàn để đối lấy phi đạn
Tuần qua, phát ngôn viên Masood Khan của Bộ ngoại giao loan báo rằng việc TT Musharraf xá tội khoa học gia Abdul Qadeer Khan là có điều kiện, do ông Khan nhận tội, nhưng cuộc điều tra còn tiếp diễn với ông Kan và các cộng sự viên.
Cac cáo giac về hoạt động phổ biến kỹ thuật nguyên tử của Pakistan cho Bắc Hàn tập trung vào 1 chuyên bay của vận tải cơ C-130 hồi Tháng 7-2002.
Phát ngôn viên Masood Khan nhận là có chuyến bay ấy, chở hỏa tiễn kê vai về Pakistan - ông Masood Khan cả quyết là không có kỹ thuật nguyên tử trên phi cơ.
Theo Liên Đoàn khoa học gia Hoa Kỳ, thế hệ phi đạn Ghauri của Pakistan là rập khuôn phi đạn Nodong của Bắc Hàn - Islamabad quyết liệt phủ nhận.
TT Musharraf xác quyết rằng không có sự can dự của chính phủ trong vụ thẩm lậu bí mật nguyên tử và ông sẽ không cho phép quốc tế điều tra chương trình nguyên tử của Pakistan.

 

 

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002