Đại Chúng số 136 - ngày 15 tháng 3 năm 2004

Từ cuộc tranh luận về "con mèo của Schrodinger" đến những phản ứng của một số người VN đối với ông Ng. Cao Kỳ
Thế giới và bình luận
Chuyện đặc biệt
Nỗi lòng người đi
Câu chuyện ViệtNam
Bạch Vân Am
Phê Bình Văn Học
Phóng Sự
Về Lá Tâm Thư Của Nguyễn Cao Kỳ Duyên
Điện Ảnh
Thơ Ngỏ của Hạnh Nguyện
Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập liên đoàn Chi Lăng hướng đạo VN
Về Một Quãng Đời của Trịnh Công Sơn
Vườn Thơ

Câu chuyện ViệtNam

Quan lớn HàNội hiếp dâm gái vị thành niên:
Câu chuyện bật mí ra thình lình trên báo chí , nên HàNội không kịp bao che bạn đồng Đãng ... chúng ta hãy nghe câu chuyện nầy ra sao , và sẽ theo dõi câu chuyện nầy đi đến đâu .
Ngày xưa , trước năm 1975 ... Miền Nam ViệtNam Cộng Hòa chúng ta có vụ án " Quế Tướng Công " hiếp dâm nữ sinh - nhật báo Sóng Thần đứng lên khởi tố Quế Tướng Công nầy . Nhưng Quế Tướng Công quen thân với Thiệu " rafal " ( tràng đại liên ) nên nhật báo Sóng Thần thua to và phãi đóng cữa . Nay quý bạn có thể phone hỏi nhật báo " ViệtBáo " tại Santa Ana thì rõ câu chuyện nầy ...
Quế Tướng Công vừa rồi bị “ stroke “ nhưng đi đứng chậm rãi ... không hiểu “ cái đó “ có còn “ đi đứng được hay không đây? Chuyện Quế Tướng Công là ai bạn đọc quyển sách “ Bí Mật hậu Trường “ cũa Đặng văn Nhâm thì rõ luôn kẽ giết chết tướng trong sạch Nguyễn văn Hiếu luôn ( tướng Hiếu làm Phó cho tên Quế Tướng Công " nầy tại Quân Đoàn III sát Saigon ) và cánh tay mặt cũa Trần văn Hương chuyên về bài trừ tham nhũng và bị tên Quế tướng Công cho người vào tận phòng làm việc bắn chết , phòng làm việc sát với phòng Quế Tướng Công chừng 5 mét .
Chúng ta trông chờ HàNội xữ vụ quan to " hiếp dâm gái vị thành niên xem có giống vụ án Quế Tướng Công hiếp dâm nữ sinh tai Pleiku trước năm 1975 hay không đây?

Một quan chức thể thao bị tố cáo xâm hại tình dục trẻ em
"Cháu xác nhận chính người này đã làm hại cháu trưa 30/12/2003 tại khách sạn Eden". "Người này" theo lời nạn nhân - một bé gái 13 tuổi 4 tháng - là ông Lương Quốc Dũng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục - Thể thao VN.
Ngày 30/12/2003, cô học sinh lớp 9, trú tại khu tập thể Kim Liên, Hà Nội, bị một người hàng xóm, tên Nga, lừa tới khách sạn Eden trên đường Nghi Tàm. Cô bị người đàn ông trạc ngoài 50 tuổi, tóc muối tiêu, cưỡng đoạt, cướp đi cái quý nhất của đời con gái. Số tiền người ta trả cho sự "mất mát" đó của cô bé là khoảng 5 triệu đồng: một cuộn tiền 50.000 đồng và 100 USD.
Người hàng xóm đó, có biệt danh Nga "Chọi", vốn bán cháo lòng ngay đầu khu tập thể, vốn khét tiếng vì chơi lô đề. Khi vụ việc của cháu Y. xảy ra, Nga đã bỏ trốn.
Việc xác định thủ phạm vụ xâm hại tình dục không khó khăn gì. Bởi ông ta "rất nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao, đến mức chỉ cần đưa tờ báo có hình ông ấy là cháu nhận ra ngay". Ngay chiều 30/12/2003, mẹ cháu Y. đã đưa con gái ra công an phường trình báo. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của VnExpress, không hiểu vì một lý do nào đó, gia đình cháu Y. đã rút đơn bãi nại.
Phóng viên VnExpress tìm đến nơi gia đình nạn nhân sinh sống. Đó là một khu nhà cũ, tồi tàn. Bà ngoại của cháu bé cho biết: "Khi xảy ra sự việc, cháu rất buồn chán, không thiết đến học hành. Đến ra Tết thì cháu nghỉ học hẳn". Tuy nhiên, ông ngoại cháu lại cho biết Y. đã nghỉ học 2-3 năm nay. Khi ông cháu vừa nói điều này chị họ của cháu Y. cho rằng ông lẩm cẩm, nói nhảm. Còn bà ngoại cháu thì im lặng.
Theo Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Luật sư trưởng Văn phòng luật sư Hồng Hà, hành vi sử dụng vũ lực để giao cấu với trẻ cấu thành tội hiếp dâm trẻ em quy định tại điều 112, Bộ luật hình sự. Trong vụ án trên có sự giúp sức của một phụ nữ tên Nga, do đó, đây là vụ phạm tội hiếp dâm có tổ chức, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 3 điều 112. Người phạm tội (người thực hành và giúp sức) có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Luật sư Bình cũng cho biết, hiếp dâm trẻ em là tội đặc biệt nghiêm trọng, nếu người bị hại có làm đơn bãi nại, thì đây cũng không phải là tình tiết để loại trừ trách nhiệm hình sự cho kẻ phạm tội. Do người bị hại là bé gái hơn 13 tuổi nên việc điều tra cần tiến hành thận trọng theo đúng quy định pháp luật. Ví dụ như khi lấy lời khai nạn nhân phải có người giám hộ (bố, mẹ, thày, cô của người bị hại hoặc luật sư do gia đình bị hại mời).
Ông Bình khẳng định: "Cũng do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án nên cơ quan điều tra có quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn như bắt, tạm giam đối với kẻ phạm tội để phục vụ cho công tác điều tra".

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái: 'Tôi đã nghe dư luận từ lâu'
"Tôi rất buồn, những việc xảy ra đã có dư luận xấu đến Ủy ban TDTT. Hiện chưa có văn bản chính thức nào từ phía cơ quan điều tra nên tôi chưa thể phát biểu cụ thể hơn", chủ nhiệm Ủy ban TDTT nói.
- Bộ trưởng có bị "sốc" về thông tin này không?
- Ban đầu tôi hoàn toàn bất ngờ và không tin nữa. Thật ra, tôi nghe dư luận đồn về việc này từ lâu. Tối 30/12/2003, khi đang ở nhà, tôi nhận được một tin nhắn vào máy điện thoại di động nói là anh Dũng đang bị giữ ở cơ quan điều tra vì việc đó. Khoảng 22h cùng ngày tôi gọi điện về nhà riêng anh Lương Quốc Dũng. Anh Dũng đang ở nhà và nghe máy, không như thông tin đó nên tôi không tin. Tuy nhiên, những ngày sau do có dư luận về việc này nên tôi cũng quan tâm.
- Tuy sự việc chưa có kết luận cuối cùng nhưng với tư cách người đứng đầu ngành, đồng thời là trưởng ban cán sự Đảng ủy ban TDTT, bộ trưởng có những động thái tìm hiểu, xác minh tính đúng sai của chuyện này?
- Mặc dù thông tin mới ở mức dư luận nhưng chúng tôi cũng có những tìm hiểu cần thiết, đúng chức năng với một số nơi. Nội bộ cũng có những phiên họp kiểm điểm giữa nhiệm kỳ dành cho cán bộ lãnh đạo ngành, kiểm điểm toàn diện đảng viên, trong đó có anh Lương Quốc Dũng. Anh Dũng cũng có đề cập đến vấn đề dư luận xung quanh chuyện này.
- Trước Tết Nguyên đán, ông Lương Quốc Dũng đã không được nhận một số danh hiệu khen thưởng dành cho lãnh đạo ngành có đóng góp vào thành công của SEA Games và đoàn TTVN, ông nghĩ sao về việc này?
- Vì có dư luận không hay như vậy nên lãnh đạo Ủy ban TDTT cũng có những tác động cần thiết. Đúng là anh Dũng không được nhận huy chương “Vì thế hệ trẻ".
Nhân vật được coi là mắt xích quan trọng nhất trong vụ xâm hại tình dục có liên quan đến ông Lương Quốc Dũng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban TDTT, vừa ra đầu thú chiều qua tại cơ quan cảnh sát hình sự. Cơ quan công an đang thẩm vấn Nga "Chọi" để làm rõ sự việc.
Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, Nga đã liên tục thay đổi nơi trốn, khi ở Việt Trì (Phú Thọ), lúc lại chạy ngược về Hà Nội để lẩn tránh truy nã. Công an đã phải đến tận nhà thuyết phục người thân vận động đối tượng này ra đầu thú. Và cuối cùng, chính ông Hoà, bố Nga, đã đưa con đến trình diện tại trụ sở cảnh sát hình sự.
Tại cuộc thẩm vấn đầu tiên, Nga không thừa nhận hành vi môi giới của mình. Nga khai, trước đó chính Y. đã đề nghị giới thiệu cho một người nào đó có thể "bao" cô tiền bạc. Qua quen biết, Nga giới thiệu ông Lương Quốc Dũng với Y. Lúc đó Nga hoàn toàn không nghĩ mình trở thành người môi giới xâm hại tình dục trẻ em.
Nga sinh năm 1982 và đang mang thai 3-4 tháng. Trong buổi nói chuyện với VnExpress ngày 16/2, anh Giang, chồng Nga cho biết, trước đây hai người đã từng có con nhưng đứa trẻ đã chết.
Tuy nhiên đã 2 tháng nay anh chưa gặp mặt vợ mình.
Theo cơ quan điều tra, Nga được coi là kẻ đã môi giới trong vụ án xâm hại tình dục này. Ngay khi gia đình Y. có đơn kiện và trình báo công an, Nga đã bỏ trốn. Sau đó, Công an thành phố Hà Nội đã phát lệnh truy nã đối tượng này.
Cảnh sát hình sự, nơi Nga trực tiếp ra đầu thú sẽ xét hỏi để ghi nhận thông tin ban đầu. Sau 24 tiếng, Nga sẽ được chuyển sang cảnh sát điều tra để xác minh rõ ràng các chi tiết liên quan đến vụ án.

Lời tố cáo của mẹ nạn nhân
... Hôm ấy là 30/12/2003, buổi sáng cháu kêu mệt, xin nghỉ ở nhà, đến trưa có xin phép bà ngoại xuống sân khu tập thể chơi. Cháu đi mãi tới hơn 14g30 mới về nhà. Về tới nơi, cháu chui lên gác xép và nằm khóc. Thấy chuyện không bình thường, bà ngoại và bác gặng hỏi, rồi đưa cháu vào nhà vệ sinh kiểm tra. Điều bất hạnh đã xảy ra...
"Bà ơi cháu đau lắm. Chị Nga (một phụ nữ hàng xóm ở tầng 1) bắt cháu ngủ với một ông gần 60 tuổi..." - cháu bé vừa khóc vừa kể. Khi tỉnh trí lại, cháu kể: “Lúc đi xuống nhà mua kẹo cao su, chị Nga rủ đi xem quần áo với chị ấy. Sau đó chị Nga lại bảo đi cùng đến nhà bạn chị ấy trước rồi lúc về mới đi xem quần áo. Chúng cháu vào một ngôi nhà cao tầng có chữ Eden phía trước (cháu vẫn nghĩ là nhà của bạn chị Nga), một người phụ nữ to béo hơn 40 tuổi đi ra hỏi “có phải là Nga không, nếu đúng là Nga thì lên phòng 102".
Chị Nga dẫn cháu lên, gõ cửa phòng. Có một bác khoảng 55-60 tuổi ra mở cửa, dẫn hai người vào trong phòng ngồi chơi. Cháu thấy chị Nga và bác kia ghé tai nhỏ to điều gì đó, chỉ loáng thoáng nghe chị Nga gọi bác ấy là "anh Dũng". Được một lát, chị Nga đứng dậy đi ra cửa, cháu đứng dậy định đi theo thì bị người đàn ông chặn lại, đóng sập cửa phòng và dọa "mày kêu tao đánh chết…". Cháu sợ quá không dám phản kháng. Ông ấy bắt cởi quần áo, rồi...".
Trên đường về, Nga kể cho cháu bé biết người đàn ông nọ làm ở Ủy ban Thể dục thể thao. Nga còn ghé qua hiệu thuốc mua một vỉ thuốc tránh thai, bắt cháu bé uống ngay một viên. Trước khi trả về nhà, Nga dúi vào tay cháu bé một xấp tiền (theo mẹ cháu có 78 tờ tiền 50.000đ mới, bốn tờ 50.000đ cũ, một số tiền lẻ và một tờ 100 USD, tổng cộng khoảng 5,5 triệu), cháu bé vì sợ nên không nói với mẹ mà giấu trên gác xép...

Truy nã một thương nhân nước ngoài lừa đảo
Theo Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, năm 2002, Mc Cormack dựng lên công ty "ảo" Una Power International Ltd để đứng ra ký hợp đồng bán phần lợi nhuận mà các máy nghiền đá tại mỏ đá 1, Tân Bản, TP Biên Hòa, Đồng Nai đã sản sinh ra.
Nhận số tiền đầu tư tổng cộng 6,1 triệu USD của 14 nhà đầu tư các nước Đan Mạch, Anh, Áo, Italy, Thụy Điển, Mc Cormack chỉ sử dụng một phần nhỏ mua máy nghiền sàng đá. Ông ta không trả được phần lợi nhuận hằng tháng cho các nhà đầu tư theo như hợp đồng đã ký.
Trước đó, tháng 7/2001, Mc Cormack lập Inter Asia Rok (IAR), ký biên bản ghi nhớ với Công ty XNK Biên Hòa (Bihimex) về việc hợp tác làm ăn tại mỏ đá số 2, Tân Bản, hưởng lợi nhuận 35%/năm. Do vậy, đã thuyết phục được các nhà đầu tư mua cổ phần của IAR với tổng số tiền 1 triệu USD. Tuy nhiên thực tế dự án liên doanh này đã không được cấp phép hoạt động.
Năm 2002, hai thương gia người Cộng hòa Ái nhĩ Lan là Patrick Mc Killen và Ivor Fiztpatrick tại Công ty liên doanh Khai thác đá Anh - Việt (Nghệ An) và Công ty liên doanh Khai thác đá Hòn Thị (Khánh Hòa) từng có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo Mc Cormack và một người tên Peter Laking lừa đảo chiếm đoạt của họ khoảng 1 triệu USD, với cùng thủ đoạn như trên.

Việt kiều bị cháu chiếm nhà đã được nhận lại tài sản
Vụ kiện đòi nhà giữa ông Lưu Văn Định (Việt kiều Mỹ) và vợ chồng người cháu Hoàng Gia Thịnh vừa được TAND TP HCM đưa ra phân xử. Bản án tuyên, nguyên đơn bỏ tiền mua nhà, nhờ cháu đứng tên là có thật, nay vợ chồng Thịnh không trả lại tài sản là sai. Ông Định được nhận lại toàn bộ số tiền đã đầu tư.
Theo phán quyết của tòa, căn nhà được phát mại. Ngoài tiền trả cho nguyên đơn, Hoàng Gia Thịnh được hưởng 0,5% giá trị tài sản, số còn lại được sung công.
Năm 1997, ông Định về Việt Nam mua nhà đầu tư làm ăn. Thời điểm này pháp luật chưa cho phép người mang quốc tịch nước ngoài đứng tên chủ sở hữu nhà, nên ông nhờ vợ chồng Hoàng Gia Thịnh - Lê Đỗ Thùy Lan (cháu gọi ông là cậu ruột) đứng tên mua đất và xây dựng 4 căn nhà tại số 54-56 Nguyễn Thiện Thuật, TP HCM. Toàn bộ chi phí do ông Định chịu trách nhiệm. Hai bên thỏa thuận, khi nào người cậu cần lấy nhà thì vợ chồng Thịnh - Lan có trách nhiệm giao lại và làm thủ tục chuyển quyền sở hữu. Việc này có sự chứng kiến của cha mẹ, anh chị em ruột ông Thịnh.
Giữa năm 2001, thấy thị trường bất động sản biến động, căn nhà có giá trị quá lớn nên vợ chồng Thịnh - Lan thay đổi thái độ, không trả tài sản cho cậu. Họ phủ nhận việc đứng tên giùm ông Định mà nhận đó là nhà của mình. Hai vợ chồng chỉ mượn ông cậu 312.00 USD trên tổng số chi phí 600.000 USD.
Rắc rối nảy sinh giữa ông Định và vợ chồng người cháu không thể giải quyết trong phạm vi gia đình. Vụ việc được đưa ra TAND thành phố nhờ phân xử.
Tại tòa, cha mẹ, anh chị em ruột của ông Thịnh cũng xác nhận rằng căn nhà do ông Định nhờ đứng tên. HĐXX sau khi xem xét tài liệu, chứng cứ và thẩm vấn những người liên quan, nhận định thời điểm ông Định nhờ Thịnh - Lan mua nhà, Việt kiều chưa được phép đứng tên bất động sản. Tòa tuyên phát mãi căn nhà, ông Định được trả lại 312.000 USD. Vợ chồng ông Thịnh nhận phần công sức 0,5% tiền bán đấu giá, số còn lại sung công.

Dùng giấy tờ phá thai tống tiền gia đình bạn gái
Một cặp tình nhân đi quá giới hạn tình yêu, và cô gái buộc phải đến bệnh viện giải quyết "hậu quả". Chàng trai giữ lại toàn bộ giấy tờ liên quan vụ việc, và khi hai người chia tay, anh ta dùng làm "vũ khí" tống tiền gia đình người yêu cũ.
Ngày 11/2, TAND TP HCM tuyên kẻ tống tiền mức án 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo. Chủ tọa thẩm phán nhận xét: "Vì mấy triệu bạc bị cáo lại mang nỗi bất hạnh của bạn gái để làm chuyện không đáng là một người đàn ông".
Năm 1996, Nguyễn Văn Bình và N.T.L. yêu nhau khi cả hai vừa tròn 18 tuổi. Cô gái mang thai, họ đưa nhau đến bệnh viện "phá bỏ". Mối tình của đôi bạn trẻ đến năm 2000 xảy ra mâu thuẫn dẫn đến việc chia tay. Bình ra sức cứu vãn tình thế nhưng không thể. Còn L. quên cuộc tình đầu bằng cách ra nước ngoài.
Nhớ lại những giấy tờ khám thai của L. vẫn giữ trong nhà, Bình tập hợp lại, gửi đến cha của người yêu cũ. Anh ta gọi điện yêu cầu ông bố vợ hụt chi 10 triệu đồng, với lời dọa: “Ông nghĩ con ông hơn, danh dự ông hơn hay tiền hơn?”.
Ngày 23/1/2003, Bình bị bắt giữ khi đang nhận tiền. Trong phiên xử, ngày 11/2 tại TAND TP HCM Bình giải thích về việc làm của mình: "Vì lúc yêu nhau bị cáo có gửi L. giữ hộ khoảng 17-18 triệu đồng, nên bây giờ muốn đòi lại. Đồng thời cũng để cho bố của L. biết rằng con gái của ông không phải gia giáo nề nếp như ông nghĩ".
Gia đình cô gái không ngờ Bình lại lại có hành động cạn tình, cạn nghĩa, đem những giấy tờ phá thai của L. để tống tiền. Bố L. trình bày: "Quan hệ của bọn trẻ tôi biết và còn tạo điều kiện cho Bình có công ăn việc làm để cho chúng nó nên vợ, nên chồng. Tôi cũng nhiều lần cung cấp tiền cho con gái để nó lo cho Bình ăn học".
Chủ tọa nói: “Giả sử bị cáo có đưa tiền cho L., thì số tiền đó có thấm gì so với tình cảm cô ấy đã dành cho bị cáo trong mấy năm trời và dâng hiến tất cả cho tình yêu".

Vụ án đệ nhất đại gia Trung Quốc
Mưu Kỳ Trung, Chủ tịch tập đoàn Nam Đức, 4 năm trước bị kết án tù chung thân về tội lừa đảo tín dụng. Gần đây, phát hiện cơ quan pháp luật dùng chứng cứ giả để buộc tội, ông đòi điều tra lại vụ án. Và sự việc đã gây chấn động Trung Quốc.
Năm 1974, trong Cách mạng văn hóa, Mưu Kỳ Trung cộng tác với một số người soạn thảo tài liệu Trung Quốc sẽ đi về đâu? nên phải ngồi tù, chờ thi hành án tử hình. Hai năm sau, ông được trả tự do khi "bè lũ 4 tên" bị đánh đổ và Cách mạng văn hóa kết thúc. Năm 1983, Mưu Kỳ Trung lại ngồi tù về tội trốn thuế. Sau đó ông được chứng minh là vô tội.
Tên tuổi của Mưu Kỳ Trung vang xa khỏi địa phận Trung Quốc bởi biệt tài làm kinh tế. Thuở hàn vi, ông là người nghèo nhất tại tỉnh Tứ Xuyên. Buổi đầu lập nghiệp, ông vay mượn được 300 nhân dân tệ mở điểm dịch vụ mua bán ủy thác. Năm 1982, ông chung vốn mở cửa hàng Trung Đức, sau phát triển thành Công ty Trung Đức. 6 năm sau, Mưu Kỳ Trung mở rộng địa bàn kinh doanh ra đảo Hải Nam, lập tập đoàn kinh tế Nam Đức, doanh thu ngày càng tăng cao.
Năm 1994, ông được tạp chí Forbes xếp hàng thứ 4 trong số những người giàu nhất Trung Quốc. Cùng năm, Mưu Kỳ Trung được Chính phủ phong tặng danh hiệu Nghiệp chủ dân doanh kiệt xuất. Năm 1996, Mưu Kỳ Trung được tạp chí Tài Phú bình chọn là người giàu nhất Trung Quốc.
Tập đoàn Nam Đức nổi tiếng với các chương trình tham gia đầu tư nghiên cứu, chế tạo và phóng vệ tinh với Liên Xô. Chủ tịch Mưu Kỳ Trung dùng phương thức "hàng đổi hàng" để mang về cho Trung Quốc 4 chiếc máy bay chở khách TU 154. Sáng 7/1/1999, Mưu Kỳ Trung bị Công an Bắc Kinh bắt giữ khi đang trên đường đến văn phòng làm việc. Tháng 8/2000, ông bị kết tội lừa đảo tín dụng với mức án chung thân, và tước bỏ quyền lợi chính trị suốt đời. Mưu Kỳ Trung không ngừng kêu oan.
Trong vụ án này, sau khi kết luận phần hình sự, năm ngoái Tòa án trung cấp thành phố Tùy Châu đã xét đến phần dân sự. Khi chứng cứ mới được nêu tại phiên xử, Tòa Tùy Châu tin là thật và coi là chứng cứ quan trọng trong vụ tập đoàn Nam Đức lừa đảo ký kết hợp đồng đại lý xuất nhập khẩu với Công ty XNK hàng công nghiệp nhẹ tỉnh Hồ Bắc.
Thế nhưng, ngày 6/7/2003, Tòa án cao cấp tỉnh Hồ Bắc lại phán rằng: "Tập đoàn Nam Đức không ký kết hợp đồng làm ăn với Công ty Xuất nhập khẩu Hồ Bắc. Và Hồ Bắc cũng không lập chứng từ tín dụng nào liên quan đến tập đoàn Nam Đức. Do đó, tập đoàn của Mưu Kỳ Trung không chịu trách nhiệm trong vụ án này. Kết luận trên của Tòa án cao cấp tỉnh Hồ Bắc trở thành con đường thoát cho Mưu Kỳ Trung, vì như vậy đã có bàn tay đen tạo chứng cứ giả để buộc tội ông.
Gỡ tội cho Mưu Kỳ Trung, người đại diện của ông là Hạ Tông Vĩ đã chạy khắp nơi tìm kiếm sự ủng hộ. Chi hội Luật gia hình sự Bắc Kinh được mời làm cố vấn pháp lý để lật lại vụ án. Mưu Kỳ Trung làm đơn kháng cáo, gửi đến TAND cao cấp tỉnh Hồ Bắc, 9 vị ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng và các ban ngành liên quan.
Đơn kháng cáo muộn màng của Mưu Kỳ Trung dài 25 trang, trong đó nêu rằng người ta đã trút cho ông tội lừa đảo tín dụng và báo cáo láo lên nguyên thủ tướng Chu Dung Cơ, thành thử thủ tướng mới có bút phê cứng rắn. Điều đó có nghĩa là ông đã bị buộc tội trước khi phần điều tra kết thúc. Trong thực tế, tòa đã tuyên án trước khi xét hỏi, xử 6 bị cáo với số tiền có liên quan 150 triệu nhân dân tệ mà chỉ luận tội trong một ngày.
Đơn kháng cáo của Mưu Kỳ Trung gồm 6 phần, vừa thuật lại vụ án, vừa nêu thêm chứng cứ mới được ông và 5 người đại diện thu thập trong những năm qua. Trong đơn gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng và Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Mưu Kỳ Trung đã tố cáo vụ án thực chất là hành vi vu cáo trắng trợn của Ngân hàng Giao thông và Vương Hướng Quân cùng đồng bọn ở Công ty Đông Trạch (Hong Kong). Họ câu kết với nhau nhằm che giấu tội lạm quyền và lừa đảo.
Do vậy, TAND Tối cao đã bác các phán quyết về phần dân sự trong vụ án, yêu cầu phải điều tra lại. Ông Hồ Xương Vưu (Phó chánh án Tòa trung cấp Vũ Hán) và Hứa Á Phi (Phó chánh án Tòa cao cấp tỉnh Hồ Bắc) phải ngồi tù vì vụ án Mưu Kỳ Trung.

Thi hành án tử hình với 6 tử tù
Sáng qua, Hội đồng thi hành án tử hình TP HCM đã đưa 2 thủ phạm gây ra vụ cướp tiệm vàng Kim Dung là Bùi Minh Hải và Tạ Kim Tiến cùng 4 trường hợp khác ra pháp trường. Đây là những tử tù phạm tội giết người, buôn bán trái phép ma túy, và cùng bị Chủ tịch nước bác đơn xin tha tội chết.
4 trường hợp bị thi hành án tử hình còn lại là Trần Văn Cu (tức Lũ, 50 tuổi), Lê Văn Thành (tức Hải, 22 tuổi), Nguyễn Văn Cương (32 tuổi), Trần Văn Bộ (32 tuổi).
Bùi Minh Hải nguyên là lính nghĩa vụ, đã lấy súng K54 của đơn vị, cùng Tạ Kim Tiến gây ra những vụ cướp của giết người kinh hoàng trên địa bàn TP HCM, đặc biệt là vụ cướp tiệm vàng Kim Dung.

Còn Trần Văn Bộ và Nguyễn Văn Cương là 2 kẻ cầm đầu đường dây ma túy quy mô lớn từ Nghệ An vào TP HCM. 2 tử tù Trần Văn Cu và Lê Văn Thành đều phạm tội giết người rất nghiêm trọng. Trần Văn Cu đâm chết cha vợ và làm bị thương nặng các anh, chị vợ. Riêng Thành giết bạn đồng tính cướp tài sản hồi tháng 11/2001

Con đâm chết cha
Rạng sáng qua, thi thể ông Nguyễn Tấn Thiện (70 tuổi) được hàng xóm phát hiện tại nhà riêng ở đường Điện Biên Phủ, TP HCM. Nạn nhân bị vật cứng phang vào người dẫn tới tử vong. Cậu con trai ông Thiện đã nhận là thủ phạm gây ra án mạng, và người dân cho biết anh này có dấu hiệu của bệnh tâm thần.
Tại cơ quan điều tra, người con trai 42 tuổi của ông Thiện là Nguyễn Tấn Tài khai, trong lúc bố đang xem tivi đã từ đằng sau dùng búa đập vào đầu, và đâm dao vào người.
Theo điều tra sơ bộ, ông Thiện sống cùng 2 người con trai là Nguyễn Tấn Tài và Nguyễn Tấn Ngọc Long. Khi vụ án xảy ra, Long bận đi làm không có nhà. Và người dân bắt giữ được Tài khi anh ta đang trốn trên tấm ô-văng ở căn nhà kế bên.

Lĩnh án chung thân vì hiếp dâm con của người tình
TAND tỉnh Khánh Hoà vừa tuyên bản án trên với bị cáo Nguyễn Ngọc Sang về hành vi nhiều lần ép bé gái ở tuổi vị thành niên quan hệ tình dục. Bồ của bị cáo là Lê Thị Bích Ngọc - người mẹ 'dâng' con gái cho Sang - nhận án 15 năm tù về tội đồng loã hiếp dâm trẻ em.
Trong thời gian ở nhờ nhà của Lê Thị Bích Ngọc (thành phố Nha Trang), Sang đã quan hệ bất chính với chủ nhà khi chồng của Ngọc đi làm xa.
Thấy con gái của Ngọc đang tuổi dậy thì, Sang nói với Ngọc rằng muốn quan hệ với tình dục với cháu bé. Ngọc ép con gái phải nhiều lần chiều theo ý thích của người tình.

Xe ngoại tỉnh vi phạm có thể bị tạm giữ 60 ngày.
Ngày 16/2, Giám đốc Sở Giao thông Công chính (GTCC) ký công văn số 118 gửi Uỷ ban Nhân dân (UBND) thành phố (TP) Hà Nội báo cáo kết quả việc tạm dừng đăng ký xe máy ở 4 quận nội thành, đề xuất tạm dừng đăng ký xe máy ở 5 quận còn lại và kiến nghị một số giải pháp để tránh ùn tắc giao thông đô thị. Trong đó có kiến nghị không cho xe máy có biển số đăng ký ngoại tỉnh hoạt động thường kỳ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Ông Phạm Quốc Trường Giám đốc Sở GTCC cho biết: Cần phải có giải pháp hành chính đồng bộ mới có thể giảm được tình trạng tăng giả tạo xe máy. Ví dụ nếu cấm ở 5 quận còn lại thì lượng xe máy sẽ lại tăng ở các huyện, phải có giải pháp hạn chế xe máy ở các huyện ra sao, hạn chế xe đăng ký các tỉnh chạy thường xuyên ở TP... Nếu chạy quá cảnh qua thì còn được chứ nếu cứ chạy "tì tì" ở Hà Nội thì cần phải có thái độ chứ?

Theo ông Phạm Quốc Trường, ngoài việc các ngành chức năng cùng trình UBND thành phố những giải pháp đồng bộ, riêng Sở GTCC sẽ có những giải pháp để tiếp tục phát triển vận tải hành khách công cộng, năm 2004 sẽ đấu thầu thêm 7 - 8 tuyến xe buýt, tăng thêm khoảng 200 xe nữa. Tổ chức giao thông thêm một số cặp đường một chiều. Xây dựng thêm một số nút giao thông lập thể... Dự án nghiên cứu khả thi về đường sắt trên cao, xe điện nếu được triển khai sớm cũng sẽ giúp cho tình hình giao thông đỡ căng thẳng hơn.

Về việc xử lý những xe máy ngoại tỉnh vào Hà Nội, một cán bộ có trách nhiệm của sở GTCC cho rằng: Công văn của Sở GTCC gửi lên UBND TP có đề nghị cấm không cho xe máy có biển số ngoại tỉnh hoạt động thường kỳ trên địa bàn TP Hà Nội, xử lý hành chính với các xe môtô - xe máy có đăng kỳ ngoại tỉnh hoạt động thường kỳ ở TP Hà Nội; phối hợp với các tỉnh bạn để hạn chế việc cho phép đăng ký hộ...Theo cán bộ này, nên quy định các xe máy biển kiểm soát tỉnh ngoài chỉ được phép đến vành đai II, đồng thời phải xử lý nghiêm những xe mang biển kiểm soát tỉnh ngoài có vi phạm, kéo dài thời gian giữ xe tới 60 ngày... Hoàn toàn đây không phải là chuyện "ngăn sông cấm chợ". Đó là việc cần làm vì hiện nay thủ đô đang phải chịu sức ép do việc quá tải gây ra, trong khi hạ tầng giao thông chưa được cải thiện là bao.

 

 

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002