Đại Chúng số 118 - ngày 15 tháng 4 năm 2003

Thư tòa soạn
Vườn thơ
Những người ra đi
Thế giới và bình luận 1
Thế giới và bình luận 2
Tìm hiểu sức mạnh quân đội đôi bên
Đọc báo dùm bạn
30 tháng 4 năm 75
Nối giáo cho giặc
Tin nhỏ cần biết
Noi gương "áo vải cờ đào"
Bạn biết gì về quế?
Nhà báo lão thành Hồ Văn Đồng
Mục suy tư trong số báo nầy
Tâm xả
Khoa học và y khoa
Ngàn năm mây trắng
Đất bằng dậy sóng
Đổi đời
Những ngày gai lửa
Tật của các tỷ phú
Nấu ăn ngon cho chàng
Những bài thơ tuyet tác
Phan thanh Giản
Thử viết về sông

Lá thư toà soạn 118

 Sau khi dành 90 phút hạn kỳ chót dành cho Saddam Hussein, Tổng Thống George W. Bush tuyên bố bắt đầu cuộc chiến với Iraq để loại chế độ độc tài, tàn ác, gia đình trị của Saddam Hussein. Vào đúng 5:15 sáng giờ địa phương, tức 9:25 chiều (Eastern Time), Hoa Kỳ đã bắn phi đạn Tomahawk đầu tiên vào Iraq. Cuộc chiến đã khởi động. Hiện nay, sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ và Iraq như thế nào? Người Thứ Tư đã bỏ thời gian nghiên cứu và ghi cho bạn đọc trong bài viết "Tìm Hiểu Sức Mạnh Quân Đội Đôi Bên Iraq và Hoa Kỳ Trong Cuộc Chiến Tại Iraq".

Nhiều cuộc biểu tình chống chiến tranh xảy ra ngay ở Hoa Kỳ, và nhiều nước Trung Đông, Ả Rập, Pakistan, Iran, Indonesia...v...v...Những người Hồi Giáo họ cho rằng Hoa Kỳ, Anh và đồng minh đã tấn công người Hồi Giáo. Họ đốt cờ Hoa Kỳ, Anh và đưa cao hình Saddam Hussein tỏ dấu ủng hộ. Nhiều người cho rằng Hoa Kỳ đã thô bạo xâm lược Iraq bất chấp Hội Đồng Bản An Liên Hiệp Quốc và dư luận thế giới. Chúng ta cần nhìn sâu vào thức tế hơn, mới có thể hiểu được tại sao khối Hồi Giáo cực đoan, càng ngày càng gia tăng khủng bố. Chúng đã giết hại quá nhiều người, bất kể tôn giáo, màu da, chủng tộc...Chúng đang có mặt khắp nơi từ Âu tới Á. Những người chống chiến tranh đã có lần nào xuống đường tố cáo bọn khủng bố cuồng tín đang bành trướng, đặt bom giết người khắp nơi trên thế giới? Nhữnng thành phần Hồi Giáo vỗ tay ăn mừng khi thấy mấy ngàn người vô tội chết oan ức tại Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới. Họ không một lần lên án hành động của bọn cuồng tín giết người. Họ không hề đốt cờ của người Hồi Giáo, đồng Đảng của họ.

Những thành phần Hồi Giáo cực đoan đang lợi dụng tôn giáo để phát triển, mở rộng lực lượng, đưa con người vào những cuộc tự sát bằng bom nhầm khống chế và làm khiếp sợ mọi người. Hơn thế nữa, khối Hồi Giáo cực đoan đang muốn khôi phục lại sức mạnh của họ trên toàn thế giới. Đúng hơn là muốn chinh phục thế giới bằng khủng bố và bạo lực. Ai muốn sống dưới chế độ Hồi Giáo cực đoan kiểu Saddam Hussein, Afghannistan? Ai muốn được sống che mặt trùm phủ từ đầu đến chân chỉ chừa hai con mắt khi đi ra đường thì cứ chống chiến tranh. Nếu không có ngày 11 tháng 9 năm2001 thì ngày nay Hoa Kỳ và nhân dân Hoa Kỳ không phải đổ xương máu, tài sản để nuôi dưỡng xây dựng đất nước Afghanistan. Hoa Kỳ cũng không cần phải tấn công Iraq. Mối hiểm hoạ thế giới bắt đầu từ đó mà ra. Nếu không hạn chế, giải giới, thay đổi cục diện thế giới, không ngăn chặn bớt tình trạng khủng bố thì cuộc sống của mọi người sẽ ra sao? Nếu chúng ta khoanh tay đứng nhìn để bọn khủng bố tiếp tục hoạt động trong bóng tối, thì một ngày nào đó Thiên Chúa Giáo, Phật Giáo. Tin Lành...không còn tồn tại. Thế giới nầy chỉ còn Hồi Giáo mà thôi. Có thích sống dưới những chế độ Hồi Giáo cực đoan không?

Tuy nhiên, để rộng đường dư luận, TBĐC cũng xin đăng lại những ý kiến đối lập của nhà sử học và dân số học người Pháp- Emmanuel Todd trong mục Thế Giới Và Bình Luận do Người Thứ Sáu biên soạn. Đồng thời, chúng tôi cũng xin đăng kế tiếp bài " 30 Tháng Tư 75-Giá Trị Thoả Hiệp Paris 54 và Thoả Hiệp Paris 73" của Hoàng Văn Bình, bài "Nối Giáo Cho Giặc" của An Xuyên và bài "Phan thanh Giản- cuộc hoà bình dang dở Pháp Việt" của bác sĩ Nguyễn Văn Ba. Từ đó, chúng ta có thể tìm hiểu, so sánh khúc quanh của lịch sử Việt Nam bắt đầu từ những hiệp ước ký tại Pháp. Có phải lúc nào người Pháp cũng được quyền chỉ trích, chê bai, cản mũi kỳ đà, khoá tay Hoa Kỳ không? Vì sao?

Rất lâu, nhà thơ Việt Dương Nhân mới trở lại với TBĐC. Chúng tôi vui khi nhận được bài viết của nhà thơ. Đọc "Tâm Xã" để thấy giáo lý của Đức Phật thật thâm sâu. Nhưng muốn thực hành theo những giáo lý Đức Phật thật là khó khăn biết bao. Đức Phật và Chúa Giê-Su xuất hiện cách đây mấy ngàn năm. Đã có hàng tỉ tỉ người trong ngần ấy thời gian đi theo Người và thề suốt đời phụng sự cho hạnh phúc của con người. Nhà thờ mọc lên khắp nơi, tín đồ các tôn giáo cầu kinh, tụng niệm ngày càng đông. Nhưng có mấy ai thực hành đúng theo lời của Người? Có mấy ai sống tự mình biết kiềm chế dục vọng, ham muốn, ích ỷ, nhỏ nhen, thèm khát đủ mọi thức xấu sa trên trần gian. Và có khi bạn sống giống Phật, người ta cho rằng bạn thuộc loại "dở hơi, ngu đần...". Một ví dụ chứng minh rõ ràng nhất là đất nước Tây Tạng. Một đất nước thấm nhuần Phật Giáo, đã không có sức chiến đấu chống lại bọn bành trướng Bắc Kinh và cuối cùng là mất nước. Tôn giáo hướng con người đến đều thiện. Còn thực hiện theo giáo lý là do nhận thức của mỗi người. Dù sao, bài "Tâm Xã" cũng là một món ăn tinh thần, giúp chúng ta soi lại tâm linh mình.

Có một tín ngưỡng không tôn giáo, một thứ "Siêu Thuyết" của dân tộc Việt Nam mà nhà nghiên cứu, bình luận gia Nguyễn Thuỳ gọi đó là "Đạo Ông Bà". Ông đã viết:"...Đạo Ông Bà" tiêu biểu cho tinh thần tôn giáo của dân tộc ta, một thứ tôn giáo không kinh kệ; không giáo luật, giáo quy; không hệ thống tổ chức; không truyền giảng và cũng không nhất thiết tuân theo những nghi lễ nhất định...". Mời bạn đọc theo dõi bài viết "Đạo Ông Bà" của Nguyễn Thuỳ để tìm hiểu nguồn gốc, sự ra đời, tồn tại và phát triển của nó thành một tinh hoa văn hoá Việt nam.

Kính thưa quý văn thi hữu, quý đồng hương, quý thân chủ, trong số báo 117 chúng tôi có đăng tải thông báo tuyển lựa ca sĩ năm thứ 16, "Giải Quốc Tế Tượng Vàng Việt Nam" của nhà thơ Quốc Nam. Thông báo nầy có kèm theo logo "pho tượng vàng kiểu oscar" với hình nhân dùng 2 tay nâng ngôi sao trên đầu. Giải Tượng Vàng Việt Nam tiếng Anh gọi là VN’s International Golden Awards do nhà thơ Quốc Nam sáng lập đã hoạt động trên 16 năm qua và gây được tiếng vang lớn trên khắp thế giới. Hiện nay, Giải Tượng Vàng Quốc Tế Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức quy mô rộng hơn với sự ủng hộ, bảo trợ của nhiều trung tâm băng nhạc và video tại hải ngoại, và nhiều cơ sở Việt-Hoa. Giải Tượng Vàng Quốc Tế còn được sự bảo trợ của 53 cơ quan truyền thông và báo chí khắp Hoa Kỳ, Gia-Nả- Đại và 3 Châu Âu, Úc, Á. Nếu quý vị muốn biết thêm chi tiết xin tìm đọc báo Đại Chúng, hoặc liên lạc trực tiếp với Cơ Sở Văn Hoá Đông Phương P.O.Box 18104 Seattle, WA 98118 USA; tel (206) 722-0231 / fax: (206) 722-0337. Email:Tuongvang@aol.com.

Cũng trong thời gian nầy, có một "đạo diễn" từ San Jose đến vùng Hoa Thịnh Đốn để tổ chức Đại Nhạc Hội Tuyển Lựa Ca Sĩ Việt Nam Hải Ngoại kỳ 4 với giải Hoa Anh Đào. Tuần Báo Đại Chúng đã nhận được nhiều điện thoại từ quý đồng hương và các bạn trẻ gọi vào hỏi về logo "pho tượng vàng kiểu oscar". Mọi người lẫn lộn và thắc mắc vì logo nầy giống y hệt logo của Uỷ Ban Sáng Lập Tượng Vàng của nhà thơ Quốc Nam.

Nếu quý vị muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc ông Hồ Văn Nhựt-Đại Diện Liên Hội Người Việt Quốc Gia, đồng thời là Chủ Tịch Liên Đoàn Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt Bắc CA. theo số điện thoại (408) 223-6163; nhà văn Lê Việt Điểu email: viet_dieu@yahoo.com; nhạc sĩ Bão Tố (408) 923-3038. Đây là những người có uy tín và là những khuôn mặt nổi bật tại Bắc California. TBĐC cũng nhận được bài của ông Lê Nhựt Tố viết từ Bắc CA., Đồng thời chúng tôi cũng đã nhận được "Thông Báo Của Ủy Ban Giải Quốc Tế Tượng Vàng Việt Nam". Chúng tôi xin đăng tải toàn văn của ông Lê Nhựt Tố và bản thông báo của Uỷ Ban Sáng Lập Giải Quốc Tế Tượng Vàng VN trong số báo 118 để làm sáng tỏ trước dư luận.

Tháng tư đã đến, nhìn chiến tranh Hoa Kỳ-Iraq mà nhớ lại cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Tháng tư 75 đã trôi qua 28 năm nhưng âm hưởng của nó nó còn vang vọng mãi mãi trong lòng mọi người. Ai cũng có ít nhiều những kỷ niệm đau thương về cuộc chiến tranh chống cộng của miền nam VN. Nhà thần học Vi Anh Nguyễn Tấn Phước sẽ gởi đến quý bạn đọc bài ký "Đất Bằng Dậy Sóng" để nhắc nhở lại những hạnh phúc êm đềm của cậu bé Huy và vì đâu "Đất Bằng Dậy Sóng". Tha Hương cũng sẽ gởi đến chúng ta những "Câu Đố" viết bằng thơ. Nếu quý vị nào giải đáp được những câu đố nầy thì xin mời tham dự. Hồi ký "Những Ngày Gai Lửa" của nhà thơ Ngọc An và bài "Nối Giáo Cho Giặc" của An Xuyên, nhắc mọi người nhớ lại ngày 30 tháng tư đau thương của miền Nam VN, và cuộc sống tha hương của hàng triệu người phải bỏ nước ra đi sống đời chùm gởi với biết bao uất hận.

Chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải bài thơ "Xuân Thời Vận" của Gia Trạng (Paris), "Tôi Xót Thương Tôi" của Song Thái, "Tâm Sự Người Lưu Vong" của Ngọc An, "Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Hãy Phất Lên" của Bình Huyên, như nhắc nhở mọi người nhớ lại ngày 30 tháng tư và cuộc đổi đời đầy máu, lửa, nước mắt và xác chết. Đồng thời kêu gọi mọi người cùng nhau lật đổ chế độ bạo quyền của cộng sản và xây dựng một đất nước dân chủ tự do, hạnh phúc.

Có phải tình yêu là vĩnh cữu, bất diệt không mà con người cứ mãi miết đi tìm trong niềm đau khổ và hạnh phúc. Con người được sinh ra trên cõi nhân gian nầy đều kết tinh từ tình yêu. Do đó, tự trong máu thịt của chúng ta đã có tình yêu từ thuở lọt lòng. Và khi chúng ta trưởng thành, tình yêu đã mở rộng trong tình yêu trai gái. Nó cũng là khởi đầu cho sự truyền chủng, thăng hoa của hạnh phúc. Thi phẩm Ngàn Năm Mây Trắng của Yên Bình và Ngọc An là một điển hình cho mối tình thiên thu, đầy ngậm ngùi thương tiếc. Yên Bình đã ra đi để lại một người bạn đời vẫn còn thương nhớ anh tha thiết. Ngàn Năm Mây Trắng đã được nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên viết như sau: "là một tán dương ca mối tình muôn thuở giữa Ngọc An và nhà thơ bạc mệnh Yên Bình...". Mời bạn đọc theo dõi trong số báo nầy.

Đôi uyên ương Bình Huyên thường viết về những hồn ma trở về báo oán. Những câu chuyện tuy huyền ảo nhưng giống như những câu chuyện có thực trên cõi trần gian. Chúng ta thường thấy những kẻ "ác lai" thì "ác báo". Lưới trời lồng lộng khó tránh khỏi sự trừng phạt. Một thức tế trước mắt cho thấy, hầu hết con cái cán bộ cao cấp hiện nay trong nước, do ăn chơi đàn đúm từ tiền bạc cướp bóc của nhân dân mà đâm đầu vào sì ke, ma tuý, rượu chè, lái xe đụng nhau chết...Chúng chết trên chính hành vi bất nhân của cha mẹ. "Đổi Đời"là một truyện ngắn khẳng định rằng con người có linh hồn và con người sống cần phải có tín ngưỡng, sống tốt, trung thực để linh hồn còn biết cõi đi về.

Rất lâu cô giáo Ngọc Cần Thơ bận rộn nên đã không viết tặng quý bà, quý cô những món ăn mới. Hôm nay, cô giáo Ngọc Cần Thơ đã sẽ tặng cho chúng ta bí quyết nấu phở, một món ăn quen thuộc và độc đáo của người Việt Nam. Cảm ơn cô giáo Ngọc, thân chúc cô vui, khoẻ và may mắn.

Kính chúc quý vị một tuần lễ an lành và hạnh phúc.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002