Đại Chúng số 118 - ngày 15 tháng 4 năm 2003

Thư tòa soạn
Vườn thơ
Những người ra đi
Thế giới và bình luận 1
Thế giới và bình luận 2
Tìm hiểu sức mạnh quân đội đôi bên
Đọc báo dùm bạn
30 tháng 4 năm 75
Nối giáo cho giặc
Tin nhỏ cần biết
Noi gương "áo vải cờ đào"
Bạn biết gì về quế?
Nhà báo lão thành Hồ Văn Đồng
Mục suy tư trong số báo nầy
Tâm xả
Khoa học và y khoa
Ngàn năm mây trắng
Đất bằng dậy sóng
Đổi đời
Những ngày gai lửa
Tật của các tỷ phú
Nấu ăn ngon cho chàng
Những bài thơ tuyet tác
Phan thanh Giản
Thử viết về sông

KHOA HỌC VÀ Y KHOA

Hữu học sinh họ Vương ghi lại

1.- Y Dược Hoakỳ vừa đưa ra thị trường loại thuốc mới chống HIV
Ngày 13/3/2003 , cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Hoakỳ (FDA) đã cho phép đưa ra thị trường một loại thuốc mới có khả năng ngăn chặn virus HIV xâm nhập các tế bào của hệ thống miễn dịch. Trước đó thì chưa chính thức vì trong vòng thử nghiệm . Nay thì họ bật đèn xanh cho các hãng Y Dược đựoc tung thuốc ra thị trường cho dân chúng tiêu thụ , nhưng dưới sự kiểm saít chặt chẽ cũa bác sĩ . Đây là tin mừng cho những ngừoi bị bệnh Thế Kỷ nầy. Loại thuốc này có tên gọi T20 nhưng được bán trên thị trường với nhãn hiệu Fuzeon. Đây là loại thuốc đầu tiên trong nhóm các thuốc điều trị HIV bằng cách ngăn không cho virus xâm nhập hệ thống miễn dịch. Bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp Fuzeon với các loại thuốc chống HIV khác đã được sử dụng trước đó. Các loại thuốc điều trị HIV được sử dụng từ trước cho đến nay mới chỉ có khả năng kháng virus khi virus đã xâm nhập vào hệ thống miễn dịch. Trong Hội nghị ngăn ngừa và điều trị bệnh AIDS tại Madrid, Tây Ban Nha, năm 2002, các chuyên gia đánh giá việc sản xuất thuốc Fuzeon là một trong những bước tiến lớn nhất trong cuộc chiến phòng chống AIDS.

2.- Đã tìm được loại virus gây dịch cúm lạ , bệnh cúm giết người tại Á Châu vừa qua .
Các bác sĩ tại Hongkong vừa thực hiện một bước kinh ngạc trong lĩnh vực y học khi tuyên bố đã xác định được loại virus gây dịch cúm lạ tại nhiều nơi trên thế giới làm chết 11 người và hàng trăm người khác nhiễm bệnh.
Bác sĩ chuyên khoa virus học John Tam, thuộc trường Đại học tổng hợp Trung
Quốc (tại Hongkong ) cho biết:" Sau khi nghiên cứu qua kính hiển vi, chúng tôi phát hiện loại virus này thuộc họ virus có tên khoa học là : " paramyxoviridae " . Bác sỉ Lo Wing-lok, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm nghiên cứu cho biết, mặc dù bệnh này có triệu chứng giống bệnh cúm song chúng không thuộc họ virus cúm.Nên những loại thuốc hiện nay không hiệu qũa gì với chúng . Phát hiện này sẽ tạo điều kiện để tìm ra loại vaccine phòng ngừa, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn phải tiếp tục thực hiện một số thí nghiệm khác để khẳng định lại kết quả trên. Kết quả tương tự về loại virus gây cúm lạ cũng được hai phòng thí nghiệm về dịch tễ học tại Đức công bố. Họ virus : " paramyxoviridae " là một họ virus lớn ( nghĩa là có thể biến hình ra nhiều tay sát nhân khác nhau ) , chúng là nguyên nhân gây nên các bệnh về thanh quản, hô hấp, sởi và quai bị.

3.- Cân nặng của trẻ lúc mới sinh có liên quan đến kết quả học hành sau này :
Trọng lượng của trẻ sơ sinh là một yếu tố quan trọng để phát triển thể chất và tinh thần sau này của trẻ, thậm chí còn ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả thi và học tập của trẻ trong giai đoạn ngồi ghế nhà trường .

Trẻ nhẹ cân thường bắt đầu cuộc đời với một loạt những bất lợi như nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tiểu đường, hen suyễn và tim mạch. Nghiên cứu thống kê của các nhà khoa học thuộc Đại học Liverpool cho thấy, những thiếu niên khi mới sinh có trọng lượng thấp không đạt được điểm cao tại các kỳ thi, trong khi các thiếu niên có cân nặng đầy đủ khi mới sinh có kết qủa học tập ổn định hơn. Đối với trẻ em mới sinh có trọng lượng thấp, khi lớn lên vẫn có những nguy cơ tiềm tàng mắc các cǎn bệnh ảnh hưởng đến kết quả học tập, đặc biệt là bệnh tim. Khi vào phòng thi, các em thường hồi hộp, loạn nhịp tim, ra mồ hôi, mất bình tĩnh do đó ảnh hưởng tới kết quả thi. Thống kê được thực hiện từ 334 trẻ em 16 tuổi ở Anh, số học sinh này được chia thành 167 cặp- mỗi cặp gồm 1 em đủ trọng lượng và 1 em thiếu trọng lượng khi mới sinh- để tiến hành đánh giá thông qua các bài thi thử nghiệm. Giáo sư Peter Pharoah, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, rất ít trường hợp các em có cân nặng thấp khi mới sinh đạt bằng điểm với người cùng cặp của mình. Đây là một kết quả nghiên cứu không phức tạp song nó đem lại một ý nghĩa rất quan trọng đối với các ông bố bà mẹ tương lai.

4.- Ăn sáng hàng ngày giúp giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường
Một nghiên cứu mới đây của các bác sĩ thuộc Hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy nếu bạn thường là người thức dậy buổi sáng và để dạ dày trống rỗng cho đến tận buổi trưa thì bạn thuộc những người có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường cao. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trong suốt 8 năm đối với 2681 người ở độ tuổi từ 27 đến 35 tuổi. Kết quả thống kê sau thời gian nghiên cứu cho thấy những người ăn sáng thường xuyên giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì từ 35 đến 50% so với những người ănsáng 2 lần/tuần hoặc ít hơn. Việc ăn sáng có thể điều tiết được sự thèm ăn và không gây ra hiện tượng ănquá nhiều sau đó và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học cũng cho rằng việc sử dụng bữa sáng với các thành phần từ ngũ cốc một cách đều đặn còn rất tốt đối với sức khoẻ.

5. -Giảm giá thuốc điều trị AIDS do Việt Nam ( hợp tác với ngoại quốc ) sản xuất :
Từ ngày 27/2/ 2003 , giá thuốc điều trị AIDS do Việt Nam sản xuất giảm xuống còn 16.000 đ/viên so với giá trước đây là 19.500 đ/viên. Theo thông báo của công ty trách nhiệm hữu hạn Stada- Viêt Nam (Công ty MTS trước đây), loại thuốc được giảm giá là Lamzidivir ( sản phẩm kết hợp giữa hai hoạt chất Lamivudin và Zidovudin với hàm lượng Lamivudin 150 mg). Theo kế hoạch của Stada, giá thuốc điều trị AIDS của công ty sẽ tiếp tục được giảm giá đến mức thấp nhất, thấp hơn giá thuốc hiện tại của các nước trong khu vực, chậm nhất là ngày 27/2/2004. Giá thuốc điều trị AIDS cùng loại với Lamzidivir nói trên của Stada ở Thái Lan hiện nay là 12.000 đ/viên. Stada cũng đang đề nghị Bộ Y tế cho phép nghiên cứu sản xuất nhóm thuốc điều trị AIDS thứ hai thuộc nhóm antiretrovirus với khả năng ức chế quá trình proteaza và ức chế quá trình phân chia ADN của virus HIV để đáp ứng yêu cầu trong điều trị HIV/AIDS. Hiện nay, mỗi tháng công ty cung ứng khoảng 10.000 viên Lamzidivi mặc dầu công suất sản xuất thuốc này của công ty là 10 triệu viên/năm. Lý do cho việc cung ứng thấp này là giá thuốc vẫn quá cao so với thu nhập của người dân. Mặt khác, đại đa số người nhiễm HIV không dám công khai đi khám và điều trị đồng. Lamzidivir lại là loại thuốc mới, chưa có hướng dẫn cụ thể của Uỷ Ban Phòng chống AIDS trong việc sử dụng nó nên nhiều bác sĩ chưa dám kê đơn cho bệnh nhân. Trên thị trường hiện cũng có một số sản phẩm có sử dụng các hoạt chất Lamivudin và Zidovudin do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất với hàm lượng 100mg. ở hàm lượng này, sản phẩm chí dùng được cho điều trị viêm gan B.

6.- Thuốc mới : " Arginine " : Hy vọng mới trong điều trị bệnh sốt rét .
Arginine - một dưỡng chất cần thiết để nuôi cơ thể, được sản xuất trong quá trình trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể người và có thể tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm, có nhiều tiềm năng trong việc điều trị bệnh rốt rét. Các nhà khoa học Mỹ và Australia khẳng định như vậy trong một nghiên cứu mới công bố ngày 21/2 / 2003 vừa qua. Các nhà khoa học, sau khi xem xét 75 trường hợp trẻ em bị bệnh sốt rét ở châu Phi, đã nhận thấy rằng những trường hợp bị bệnh nghiêm trọng nhất đều ở các trẻ em thiếu nghiêm trọng dưỡng chất arginine. Nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế của mối liên hệ giữa chất arbinine và bệnh sốt rét. Arginine, một loại axit amino trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ sản xuất oxit nitric. Oxit nitric có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng sốt sét, không làm cho chúng phát triển. Chính vì vậy, dưỡng chất này có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, các liều thuốc uống : " arginine " , sẽ là một phương thuốc chữa trị hiệu quả bệnh sốt rét đối với những nước có hệ thống y tế còn nghèo nàn. Hiện nay, trên thế giới mỗi năm có tới 300 triệu người bị mắc bệnh sốt rét, trong đó hơn 1 triệu người bị chết, chủ yếu là người châu Phi. Phát hiện mới hy vọng sẽ một phần nào giúp giảm bớt bệnh nguy hiểm, cứ 30 giây lại cướp đi sinh mạng của một người như hiện nay. Vì hiện nay đa số thuốc Quinine ( hay Chloroquine ) đều không trị dứt hẵn bệnh sốt rét nầy , vì vi trùng đã lờn thuốc nầy . Nếu tăng thêm liều lượng thuốc Chloroquine cho người bệnh sốt rét , thì sẽ gây nguy hiễm về tim mạch và thận suy , đôi khi nguy hiễm đến tánh mạng bệnh nhân .

7.- Thuốc mới điều trị chống tuổi già :
Chúng ta thường thấy các ngôi sao màn bạc , nhiều người tuổi đến : " thất thập " , mà làn da vần còn săn cứng và không nhăn nheo như mấy cụ già ngoài đường . Lý do là họ thưởng xuyên xử dụng loại thuốc tiêm vào làn da , thuốc có tên là : " Botox " ...nhưng hiện nay loại thuốc này có nhiều ngừơi : " dị nghị " ( nghĩa là khen ít mà chê nhiều hơn ). Một mũi tiêm thay thế cho mũi tiêm : " botox " hứa hẹn loại trừ nếp nhăn lâu dài có thể giúp cho người ta trông trẻ hơn. Cơ quan Kiểm Soát Thực Phẩm va Dược Phẩm Hoakỳ ( FDA) đã cho phép dùng dạng điều trị chống nhăn collagen mới có tên là : " artecoll ". Artecoll chứa75%collagen và 25% polymethylmethacrylate (PMMA) hường được sử dụng trong kính áp tròng ( contact lens ) hoặc cấy xương. Sự khác nhau cơ bản giữa sản phẩm này với các phương pháp điều trị chống nhăn khác là artecoll làm giảm nhăn lâu dài còn các phương pháp khác chỉ làm giảm tạm thời. Cơ thể hấp thu collagen trong 1-3 tháng, sau đó PMMA sẽ kích thích để tạo thành collagen mới làm cho da căng và giảm nếp nhăn. Theo ủy ban cố vấn, các bác sĩ phải được huấn luyện kỹ càng để tiêm artecoll, và bệnh nhân cần được cảnh báo về nguy cơ liên quan đến điều trị chống nhăn bao gồm sưng và nổi cục trên mặt. Còn loại thuốc cũ : " Botox " cò nhiều người khi đựoc tiêm vào dưới da nhăn thì toàn ohần bị dị ứng và sưng tấy lên , đồng thời người cần điều trị phãi thường xuyên 6 tháng đi : " trình diện " Bác sỉ Thẩm Mỹ cũa mình mà được tiêm thuốc nữa.

8. -Viêm mũi mãn tính có liên qua chặt chẽ đến bệnh cao huyết áp
Những người đàn ông bị viêm mũi mãn tính có khuynh hướng bị cao huyết áp gấp 2-3 lần so với những người khác. Ðó là kết quả nghiên cứu trên 316 bệnh nhân cả nam lẫn nữ do BS. Sabine Kony và cộng sự của Viện nghiên cứu Y khoa INSERM, Paris thực hiện. Viêm mũi mãn tính với các triệu chứng như ngứa mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi và chảy nước mũi thường do nguyên nhân dị ứng theo mùa (hay còn gọi là Hay fever), nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác như những bất thường về cấu trúc trong mũi.
Nghiên cứu trên cho thấy chỉ có phái nam mới bị ảnh hưởng bởi vấn đề trên. Nguyên nhân tại sao viêm mũi mãn tính lại liên quan đến việc gia tăng nguy cơ bị cao huyết áp vẫn chưa rõ, chỉ biết rằng viêm mũi mãn tính có sự liên hệ mật thiết với tình trạng ngừng thở do tắc nghẽn khi ngủ, một tình trạng đã được chứng minh có liên quan đến cao huyết áp. Nhưng dù là nguyên nhân nào đi nữa thì những người đàn ông bị viêm mũi mãn tính cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên để có thể phát hiện kịp thời chứng cao huyết áp và được điều trị sớm. Ðó là khuyến cáo chính của cuộc nghiên cứu INSERM / Paris nói trên .

9.-Suy gan do sử dụng minoacetophen ( loại thuốc như Tylenol ) quá liều
Các nhà khoa học thuộc Đại Học Southwestern (Texas, Mỹ) mới phát hiện ra rằng gần một nửa trong tổng số các bệnh nhân bị suy gan cấp tính đã sử dụng : " aminoacetophen " quá liều.
Thuốc có chất : " aminoacetophen " chính là thuốc Tylenol mà dân Hoakỳ rất thích dùng đễ trị bệnh cãm cúm nhức mõi . Nay Tylenol đã tung vào thị trường bán tự do không cần toa bác sĩ là thuốc : " Tylenol Extra Strenght ". NHiều nạn nhân vô tình thấy mình bị cãm cúm mà uong61 telenol hoài không hết nên dùng môt lần 2 viên " cho chắc ăn " và lát nữa dùng thêm 2 viên nữa...rồi kéo dài ngày này sang ngày nọ cho hết cã tháng tới. Cuộc khảo sát đầu tiên về nguyên nhân và hậu quả của chứng bệnh suy gan cấp tính đã được các nhà nghiên cứu tiến hành tại Mỹ. Kết quả: có tới 39% trường hợp bị suy gan là do đã sử dụng aminoacetophen quá liều, trong số đó có hơn một nửa dùng thuốc quá liều vô thức. Ngoài ra, có tới 13% trường hợp bị suy gan cấp tính do các tác dụng phụ của thuốc đem lại và 12% là do đã bị viêm gan A hoặc B. Tuy nhiên, nguyên nhân chính và cụ thể đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Số bệnh nhân bị suy gan cấp tính do dùng aminoacetophen quá liều đã dần dần hồi phục sau khi được chăm sóc và điều trị vào khoảng 68%, số bệnh nhân phải tiến hành cấy ghép gan là 6%. Chỉ có 25% người bị chứng suy gan cấp tính là do phản ứng phụ của thuốc gây ra. Theo các nhà khoa học, aminoacetophen là một loại thuốc có hiệu quả điều trị cao và rất an toàn. Tuy nhiên, người sử dụng cần phải chú ý đến liều dùng không quá 4 gam/một ngày.

10.- Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn thức ăn nấu qúa chín
Ðó là kết luận được bác sĩ Helen Vlassara, chuyên gia về tiểu đường ở Đại Học Y Khoa danh tiếng hoàn vũ là " Mount Siani " (New York) đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên 24 bệnh nhân bị tiểu đường. Theo bà, các bác sĩ đã lưu ý bệnh nhân tiểu đường phải hạn chế lượng đường và chất béo trong chế độ ăn nhưng họ lại bỏ qua thành phần AGE - một chất thường tăng cao khi thực phẩm được đun nấu lâu ở nhiệt độ cao như khi rán hoặc nướng. Chế độ ăn kéo dài với nhiều AGE sẽ đặt hệ miễn dịch trong tình trạng thường xuyên bị nhiễm trùng nhẹ, với tổn thương ở các động mạch vừa và nhỏ có thể dẫn đến bệnh tim và một số bệnh khác.
Nghiên cứu của bác sĩ Vlassara cho thấy: cách tốt nhất để có thể làm giảm hàm lượng AGE trong thực phẩm là nấu ăn với nhiều nước như luộc hoặc hấp đồ ăn trong thời gian ngắn nhất. Một trong những món ăn chứa nhiều AGE nhất là món gà tây nấu theo kiểu truyền thống của Mỹ. Cà phê, nước uống có ga và sô-cô-la cũng chứa nhiều chất này. Những nghiên cứu trên động vật trước đó cho thấy: việc hạ thấp lượng AGE giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh. Tuy nhiên theo giáo sư Eugene Barrett - Chủ tịch Hội tiểu đường Mỹ cho rằng hiểu biết về tác dụng của AGE trên người còn chưa nhiều vì vậy còn quá sớm để đưa ra kết luận rằng giảm AGE giúp hạn chế nguy cơ bệnh tim.

11.- Tìm thấy những thanh gươm xưa nhất thế giới ( hơn cả gươm quý Trung Hoa cổ dại :
Kết quả phân tích hóa học trên những thanh gươm mới được khai quật tại Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, chúng được rèn cách đây 5.000 năm, và là những thanh gươm cổ nhất từng được phát hiện. Các nhà khảo
Marcella Frangipane, giáo sư khoa Lịch sử, khảo cổ và nhân chủng học của Đại học Rome, đã tìm thấy 9 thanh gươm như vậy trong khi đào bới tại Arslantepe, một khu vực trên vùng núi Taurus ở đông nam Anatolia (phần đất thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ). Chúng có niên đại khoảng năm 3300 trước Công nguyên. Lưỡi và chuôi gươm được đúc liền thành một khối, và 3 trong số đó được dát bạc óng ánh. "Chúng dài từ 45 tới 60 cm, điều đó khiến ta không thể nghi ngờ về công dụng của chúng. Những thanh gươm này lâu đời hơn 1.000 năm so với những thanh gươm được xem là cổ đại nhất từng tìm được tại Alaca, Hoyuk, cũng thuộc Thổ Nhĩ Kỳ", Frangipane cho biết.

Phân tích cho thấy các thanh gươm được làm từ hợp kim đồng - arsen, một bằng chứng chứng tỏ kỹ thuật luyện kim điêu luyện của người xưa. Arsen đã được sử dụng như là một nguyên tố điều chất, giúp làm thay đổi đặc tính của đồng và tạo ra một thứ hợp kim bền chắc hơn.

Các thanh gươm này được khai quật trong một công trình giống như lâu đài lớn, cùng với 7 chiếc mũi giáo khác được làm từ cùng loại hợp kim trên. Lâu đài được xây dựng khoảng năm 3350-3000 trước Công nguyên, và mang dáng dấp của một trong những tòa nhà hành chính cổ nhất ở Cận Đông:

"Ở vùng Lưỡng Hà (Iraq ngày nay) có một vài khu vực thánh đường, nhưng chỉ tại Arslantepe chúng tôi mới tìm thấy một cấu trúc với các tòa nhà được xây bắc cầu nhau, với các kho chứa và những bức tường được trang trí. Một chiếc kho như vậy chứa hàng trăm chiếc bát được sản xuất hàng loạt, có lẽ chúng được dùng để phân phối thức ăn cho người làm", Frangipane cho biết. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy ở đây khoảng 2.000 miếng đất sét, hay những con dấu, dùng để đóng dấu lên những chiếc túi, bình hoặc bao bố. Những con dấu này tạo thành một hệ thống kiểm soát và quản lý mà không cần đến các văn bản - hình ảnh sơ khai của một bộ máy hành chính đầu tiên.

 

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002