Đại Chúng số 118 - ngày 15 tháng 4 năm 2003

Thư tòa soạn
Vườn thơ
Những người ra đi
Thế giới và bình luận 1
Thế giới và bình luận 2
Tìm hiểu sức mạnh quân đội đôi bên
Đọc báo dùm bạn
30 tháng 4 năm 75
Nối giáo cho giặc
Tin nhỏ cần biết
Noi gương "áo vải cờ đào"
Bạn biết gì về quế?
Nhà báo lão thành Hồ Văn Đồng
Mục suy tư trong số báo nầy
Tâm xả
Khoa học và y khoa
Ngàn năm mây trắng
Đất bằng dậy sóng
Đổi đời
Những ngày gai lửa
Tật của các tỷ phú
Nấu ăn ngon cho chàng
Những bài thơ tuyet tác
Phan thanh Giản
Thử viết về sông

'Tật' của các tỷ phú

Người Việt thường nói: "Lắm tài nhiều tật". Tài của nhiều tỷ phú trên thế giới là nghệ thuật làm ra tiền. Nhưng họ cũng có lắm tật như hà tiện, mê họp hành, chơi ngông...

Năm 1993, trùm tài phiệt Rockefeller nổi tiếng của Mỹ đến thăm Việt Nam trong phái đoàn Hội đồng Đối ngoại Liên bang. Vừa chui ra khỏi địa đạo Củ Chi sau một chuyến hành trình vất vả, ông hỏi mua một chai nước suối và trả giá rất rõ ràng. Sau khi mặc cả, trả tiền, ông đứng chờ rất lâu để lấy lại tiền thối. Chưa hết, sau khi nghe thuyết trình viên nói về lịch sử của địa đạo Củ Chi, theo văn hóa Mỹ, nhà tỷ phú định rút tiền tip cho người phục vụ. Ông tìm kiếm rất lâu trong chiếc ví, và cuối cùng lắc đầu vì có lẽ... không tìm được tờ bạc nhỏ nào.

Còn Eric Brewer, Giám đốc Công ty Inktomi, với tài sản riêng gần nửa tỷ đôla thì cho rằng, nếu tiền bạc ra đi một ngày nào đó thì ông vẫn chẳng tiếc gì. Chính vì vậy, sau cuộc khủng bố ngày 11/9/2001, công ty mất gần nửa doanh thu, Brewer vẫn cho là mình may mắn vì không bay trên các chuyến bay định mệnh hay có mặt trong Trung tâm Thương mại Thế giới vào giờ đó. Nhưng ông cho biết, ông sẽ tiếc đến mất ngủ vì lãng phí dù chỉ một xu vào những trò tiêu khiển. Eric Brewer kể rằng ông vẫn không quen đi máy bay hạng nhất. "Tại sao với một chỗ rộng hơn và uống miễn phí lại phải trả thêm 1.000 USD nữa. Chẳng khác gì ném tiền qua cửa sổ" - Eric Brewer nói. Mặc dù giàu có và rất mê uống rượu vang, hàng ngày ông vẫn dạo trên mạng để kiếm những loại rượu vừa ngon vừa rẻ và mặc cả từng xu.

Ngược hẳn với Eric Brewer, tỷ phú Henry Nicholas, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Broadcom không quá quan tâm tới việc kiếm ra bao nhiêu tiền mà lại say sưa với việc làm thế nào để tiêu những đồng tiền kiếm được một cách vừa ý nhất. "Biết tiêu tiền là một hạnh phúc" - H.Nicholas nói. "Đó là động lực để người ra sáng tạo và làm việc không mệt mỏi". Ông sung sướng khi có thể đăng ký khách sạn năm sao vào lúc nửa đêm và sẵn sàng bị chém 100 đôla để được mở cửa phòng tập thể dục cũng vào giờ đó chỉ nhằm thực hiện bài tập hàng ngày của mình. H.Nicholas dự định dành dụm để mua một máy bay phản lực cho riêng ông. Nhưng chiếc phi cơ đó phải hội đủ tiêu chuẩn đời mới nhất và động cơ của nó khi nổ máy có thể làm người ta... chảy máu tai. "Đòi hỏi của tôi bao giờ cũng thế, hoặc là đỉnh cao hoặc là không có gì".

Trong thế giới quản trị được cho là tối ưu của những tỷ phú, người ta cũng rất thích... họp. Tỷ phú H.Nicholas còn có thói quen làm việc rất muộn vì bận... họp. Cuộc họp của ban lãnh đạo công ty dự định 12 giờ trưa, nhưng bắt đầu vào 12 giờ khuya cũng là chuyện bình thường. H.Nicholas thường triệu tập họp vào ban đêm vì ông tin rằng không có giờ nào sáng tạo bằng từ 9 giờ đêm tới 6 giờ sáng. Trong hơn 10 năm qua, ông làm việc 16 giờ mỗi ngày và chỉ ngủ 4 tiếng đồng hồ mỗi đêm. Ông nói rằng, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng chỉ ngủ hơn ông 1 tiếng mỗi ngày.

Khi các nhà báo châu Á hỏi ông bí quyết thành công, ông nói rất nghiêm túc. "Đó là họp. Tránh lãng phí thời giờ không có nghĩa là giảm họp hành mà là tăng cường những cuộc họp thật sự hiệu quả". H.Nicholas nói, ông kiếm bình quân lợi tức từ 5 đến 10 triệu đôla từ mỗi cuộc họp hiệu quả đó.

Một nhà tỷ phú Nhật, bà Kaori Sasaki, Giám đốc mạng e-woman, cũng là một người ca ngợi... họp. Mỗi ngày bà tham dự và chủ trì trung bình 10 cuộc họp. Có khi cả tháng bà không biết phố xá là gì. Bà cho biết, chồng bà trẻ hơn 5 tuổi nên bà không phải lo việc nhà. Còn hai con gái thì bà vừa họp vừa chăm sóc chúng qua mạng.

ks. Sagant Phan

 

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002