Đại Chúng số 120 - ngày 16 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Thế Giới Và Bình Luận
Dấu Mốc Quan Trọng
Tin Nhỏ Cần Biết
Đại Lễ Phật Đản
Nhân Ngày Quốc Hận
Tiếng Quốc Đêm Trăng
Bệnh Sars
Thơ và Nhạc Bảo Oanh
The Mother of Mothers Day
Lịch Sử Ngày Cho Mẹ
Duyên Em
Đừng Hỏi Tại Sao
Ngày Nhân Quyền Cho VN
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Phan Thanh Giản
Kiếp Hoa Chìm Nổi
Mưa Bên Này Nắng Bên Kia
Giáo Sư Vũ Ký
Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo

Ngày 30 tháng 4 năm nay đánh dấu 28 năm mất nước, nhiều người bỏ nước ra đi lúc tuổi thanh xuân, nay tóc đã bạc phơ. Trong lòng mỗi người luôn nhớ thương đất nước khôn nguôi mà chưa được một lần về thăm quê mẹ. Thật ra, nếu có về thăm thì cũng chỉ thấy cảnh nghèo nàn, cơ cực, lầm than của muôn người. Càng ngày càng có nhiều người Việt hải ngoại về Việt Nam. Chủ yếu là thăm gia đình, thân bằng quyến thuộc. Nhưng cũng có người về vì tò mò muốn biết CS đã đổi mới như thế nào? Có người về để vung vít tiền bạc và muốn khoe cái mác "Việt Kiều". Ngoại tệ tràn vào Việt Nam đã nuôi sống chế độ CS bất nhân và làm giàu cho bọn cán bộ tham nhũng. Nhìn nhà lầu, xe hơi của chúng còn đồ sộ, nguy nga hơn cả người Việt sống ở nước ngoài. Vậy tiền đó từ đâu mà có? Nếu không làm thảo khấu, ăn cướp có Đảng che chở bảo vệ thì đồng lương 1 triệu 700 ngàn đồng VN một tháng cho một cán bộ cao cấp làm sao đủ ăn để xây nhà lầu. Vì tình đồng bào, tình ruột thịt, chúng ta vô tình đã nuôi sống chế độ CS. Vậy phương thức nào để đấu tranh? Bằng cách nào để làm cho chế độ CS suy yếu? Câu hỏi nầy cần phải được nghiên cứu và chúng ta cần tìm một phương thức mới trong cuộc đấu tranh khó khăn, phức tạp hiện nay.

Trong ngày 30 tháng 4 vừa qua, tại trung tâm Eden, cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức lễ tưởng niệm quốc hận 30 tháng 4 và rước ngọn cờ vàng vô cùng trọng thể. Hội Đồng Thành Phố Falls Church, VA. thông qua nghị quyết TR 2003-14 vào tối thứ hai 14 tháng 4, công nhận lá cờ vàng VNCH với nền vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Falls Church, VA. Lá cờ VNCH cũng đã được công nhận ở Westminter, Garden Grove, San Jose thuộc tiểu bang California. Thành phố Seattle của tiểu bang Washington State cũng đang ráo riết vận động để ngọn cờ vàng có thể tung bay trên Cao Nguyên Tình Xanh. Hy vọng trong ương lai, với sự liên kết của người Việt hải ngoại, ngọn cờ vàng ba sọc đỏ sẽ tung bay khắp nơi trên toàn thế giới. Và CS sẽ thất bại trong việc hoạch định cho bọn nằm vùng mang lá cờ máu ra nhuộm đỏ cộng đồng người Việt hải ngoại. Hiện diện trong buổi lễ tưởng niệm ngày 30 tháng 4 có cựu Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi, cụ Giáp Ngọc Phúc và ông Lê Quyền (cả hai là cựu Chủ Tịch Cộng Đồng vùng Thủ Đô), ông Lý Văn Phước đương kim Chủ Tịch Cộng Đồng vùng Thủ Đô, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (Giám Đốc Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do) và hàng trăm thân hào, nhân sĩ, đồng hương, quý truyền thông, các vị lãnh đạo tinh thần...Đặc biệt năm nay, có sự tham gia của nhiều viên chức trong chính quyền địa phương và quí vị đại diện Dân Biểu Hạ Viện của Quốc Hội Hoa Kỳ như ông Jim Moran, ông Robert Hulls, Nghị Viên Hạ Viện VA., ông Dan Gardner Thị Trưởng Falls Church, VA....

Cộng đồng cũng đã tổ chức một ngày biểu tình tại công viên trước Toà Đại Sứ CS ở Washington D.C, và một đêm thắp nến tại công trường để phản đối chính sách đàn áp, bắt bớ những người bất đồng chính kiến với chính quyền CS Hà Nội. Đồng thời, nhắc nhở mọi người nhớ đến 80 triệu đồng bào đang sống trong đói khổ, kiềm kẹp của chế độ CS phi nhân.

Lệ Tuyền một cựu tù nhân trong nhà tù CS cũng đã gởi đến TBĐC bài viết "Nhân Ngày Quốc Hận" để tố cáo trại tù "cải tạo" của CS Bắc Việt với tất cả sự đày ải, tàn bạo, vô nhân tính của chúng.

Không biết tự bao giờ, người xưa đã mượn hình ảnh con chim Quốc để nói lên tâm trạng của người mất nước. "Tiếng Quốc Đêm Trăng" của Hà Ngọc Bích hay chính tiếng kêu nhớ nước của tác giả trong suốt một đời lưu vong, luôn mang tâm trạng hoài cổ và khắc khoải nhớ quê cha đất tổ.

Song Thái (Phạm Công Huyền) cũng thể hiện tấm lòng son sắc đối với quê hương qua bài thơ "Hỡi Nước Non Ơi". Tác giả kêu gọi mọi người cùng nhau hiệp lực, đồng tâm để rửa hờn cho dân tộc.

Gia Trạng (Lê Ngọc Quỳnh) khẳng định địa lý, lịch sử của dân tộc VN. Ông tố cáo bọn cộng sản vì tham quyền cố vị, cắt đất, dâng biển, bán nước cho Trung Cộng trong bài thơ "Nước Việt Nam Ta".

Trong số báo vừa qua, giáo sư Phạm Thị Nhung có bài thuyết trình, nghiên cứu về Trạng Quỳnh "Cô Kiều Với Phạm Quỳnh", hôm nay chúng tôi xin đăng tiếp phần 2. Trong phần nầy, GS Phạm Thị Nhung trình bày những lý do tại sao Phạm Quỳnh đã có ý xem ông là kẻ "Một Hội Một Thuyền" với cô Kiều? Hoàn cảnh lịch sử xã hội Việt Nam, cũng như thân thế sự nghiệp của ông.

Đôi uyên ương Bình Huyên sẽ giới thiệu đến độc giả một sáng tác mới "Duyên Em". Bình Huyên có xu hướng dẫn dắt con người đi vào những câu chuyện huyền bí của thế giới bên kia, và ảnh hưởng của linh hồn người chết đối với người sống.

Vân Bá gởi đến TBĐC một bài thơ tình tiếng Pháp của Maurice Maeterlinck, kể lại lời trăn trối của người bạn trăm năm trước phút lâm chung "T SõIL REVENAIT UN JOUR". Bài thơ được Vân Bá dịch sang tiếng Việt "Ví Một Ngày Kia Chàng TRở Lại". Bài thơ phù hợp với tâm trạng, hoàn cảnh của người Việt Nam. Người chồng có thể là một người tù, cũng có thể là một người bỏ xứ ra đi không hẹn ngày về.

Trong mục "Đừng Hỏi Tại Sao", người Thứ Chín đã có công sưu tầm mẫu chuyện về quả trứng to nhất thế giới, hiện tượng một phụ nữ Aãn Độ sinh con ở tuổi 68, lễ thành hôn của một cặp tình nhân sau 78 năm quen nhau và nhiều tin tức mới lạ khác.

Một sự kiện đáng tiếc đã xảy ra vào ngày 1 tháng 2 năm 2003 là phi thuyền con thoi Columbia đã phát nổ thành tro bụi, làm thiệt mạng 7 phi hành đoàn. Thế nhưng có một loài giun tên là Caenorhabditid elegans vẫn còn sống sót. Hữu học sinh họ Vương cũng ghi lại sự kiện này để cống hiến bạn đọc. Đồng thời chúng ta cũng nên đọc để hiểu thêm vì sao chứng bệnh SARS lạ lùng lại khó chửa trị.

Cô giáo Ngọc Cần Thơ sẽ tặng cho quý bà, quý cô nội trợ vài món ăn mới: Canh Chua Hà Nội, Mắm Kho Quẹt, Bún Gỏi Già Mỹ Tho. Cám ơn cô giáo Ngọc.

Sau cùng chúng tôi xin tiếp tục đăng tải phần tiếp theo bài nghiên cứu của Nguyễn Thuỳ và Trần Minh Xuân "Nghĩ Về Một Số Từ Tiếng Việt".

Kính thăm cụ ông và cụ bà Lãng Nhân, thật cảm động về lá thư và tiền

$200 USD của hai cụ gởi đến để chung vui và chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập báo Đại Chúng. Xin kính chúc hai cụ thọ hưởng niềm vui và hồng phúc chúa ban. Sau cùng, chúng tôi chân thành cảm ơn bà Đoàn đã chuyển số tiền của hai cụ Lãng Nhân đến chúng tôi, kính chúc bà thêm niềm vui, sức khỏe và bình yên.

Kính chúc quý vị một tuần lễ an lành và hạnh phúc.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002