Đại Chúng số 120 - ngày 16 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Thế Giới Và Bình Luận
Dấu Mốc Quan Trọng
Tin Nhỏ Cần Biết
Đại Lễ Phật Đản
Nhân Ngày Quốc Hận
Tiếng Quốc Đêm Trăng
Bệnh Sars
Thơ và Nhạc Bảo Oanh
The Mother of Mothers Day
Lịch Sử Ngày Cho Mẹ
Duyên Em
Đừng Hỏi Tại Sao
Ngày Nhân Quyền Cho VN
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Phan Thanh Giản
Kiếp Hoa Chìm Nổi
Mưa Bên Này Nắng Bên Kia
Giáo Sư Vũ Ký
Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HOÀ HẢO VÙNG THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN, TỔ CHỨC BUỔI HỌP MẶT ĐỂ THỐNG NHẤT, HOÀ HỢP VÀ BẦU LẠI BAN TRỊ SỰ MỚI
- Phong Thu -

 

Sau nhiều năm chia rẽ, phân hoá làm nhiều phe nhóm, ngày Chủ Nhật 27 tháng 4 vừa qua tại nhà hàng Sài Gòn House, các anh em đồng đạo gồm Đoàn Ngọc An, Võ Thành Nhựt, Huỳnh Văn Hiệp, Trần Phú Hữu, Phan Văn Đề, và niên trưởng Hà Công Tư, Đinh Ngọc Sỏi, Trần Phú Hữu...đã triệu tập cuộc họp nhằm thống nhất tổ chức và san bằng mọi dị biệt.

Trong niềm ưu tư, lo lắng cho sự rạn nức, chia rẽ trầm trọng của các đồng đạo trong Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo tại Thủ Đô, ông Huỳnh Thanh Hiệp (Phó Hội Trưởng Trung Ương GHPGHH) đã trình bày mục đích của cuộc họp mặt. Ông kêu gọi mọi thành viên phải biết bỏ qua những bất đồng chính kiến, những quan điểm chính trị, tư tưởng đối lập để cùng nhau đoàn kết, thống nhất, cũng cố nội bộ, xây dựng một GHPHHH vững mạnh.

Ông Đoàn Ngọc An, một thành viên tích cực của GHPGHH tại vùng Thủ Đô, cũng đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của buổi họp mặt. Ông ước mong mọi đồng đạo nên xích lại gần nhau, đồng thuận để kiện toàn tổ chức ở địa phương, cùng nhau hướng về Đạo về Thầy.

Ông Võ Thành Nhựt, một Phật Tử luôn gắn bó với Giáo Hội đã nói lên những băn khoăn, lo lắng của ông khi thấy nhiều người lợi dụng đạo để chia làm nhiều phe nhóm, chống phá lẫn nhau, gây bất đồng chia rẽ. Ông nhìn thấy các đồng đạo đã xem nhẹ lời của Đức Huỳnh Giáo Chủ răn dạy. Họ không tha thiết gì về sự tồn tại của Giáo Hội mà chỉ vì cá nhân, danh lợi mà thôi. Ông cũng ao ước tất cả các phe nhóm phải ngồi lại với nhau trong tình yêu thương, chia xẻ, đoàn kết thì mới mong GHPGHH vùng Thủ Đô gây được lòng tin và tiếng vang trên thế giới.

Tất cả những tín hữu có mặt trong cuộc họp như ông Đinh Ngọc Sỏi (đại diện Ban Trị Sự vùng VA.), ông Trần Quý Hữu, Lê Nhẩn, Nguyễn Thị Thành... và nhiều đồng đạo đều đồng một lòng đoàn kết, thống nhất tổ chức để bầu ban trị sự mới cho mỗi địa phương.

Đặc biệt, một sự kiện quan trọng đã thúc đẩy cho mọi người cùng suy nghĩ, là Đại Hội Đạo của GHPGHH đã được tổ chức long trọng vào ngày 28 tháng 12 năm 2002, tại Westminster, California, Hoa Kỳ đã đưa đến kết quả tốt đẹp với sự hình thành Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại GHPGHH. Đại Hội cũng đã xoá bỏ những dị biệt, xáo trộn phiền não trong những năm qua để cố gắng duy trì tinh thần Lục Hoà, tình yêu thương, tha thứ và sự trợ giúp lẫn nhau vào con đường đạo đức, đồng tâm xây dựng đạo ngày càng vững mạnh.

Như lời Đức Huỳnh Giáo Chủ dạy: "Biết làm sao gieo đạo khắp đại đồng. Đưa nhân loại đi vào vòng hạnh phúc". Và chỉ có con đường thống nhất, đoàn kết thì GHPGHH tại vùng Thủ Đô hay bất cứ nơi đâu mới có cơ hội tồn tại và phát triển.

Buổi họp mặt đã kết thúc vào lúc 3 giờ trưa cùng ngày.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002