Đại Chúng số 120 - ngày 16 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Thế Giới Và Bình Luận
Dấu Mốc Quan Trọng
Tin Nhỏ Cần Biết
Đại Lễ Phật Đản
Nhân Ngày Quốc Hận
Tiếng Quốc Đêm Trăng
Bệnh Sars
Thơ và Nhạc Bảo Oanh
The Mother of Mothers Day
Lịch Sử Ngày Cho Mẹ
Duyên Em
Đừng Hỏi Tại Sao
Ngày Nhân Quyền Cho VN
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Phan Thanh Giản
Kiếp Hoa Chìm Nổi
Mưa Bên Này Nắng Bên Kia
Giáo Sư Vũ Ký
Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo

Cách đây hàng chục thế kỷ, người ta đã thờ Me ỳcủa các vị Thần. Chẳng hạn, cổ Hy Lạp có thờ Rhea, mẹ của vị các Thần; cổ La Mã có thờ Cybele, vị nữ thần của tạo vật. Ngày lễ kéo dài ba ngày từ 15/3 đến 18/3. Tuy nhiên ngày lễ đó không mang ý nghĩa giống với ý nghĩa như Ngày Của Mẹ hiện nay. Chỉ có ngày "Mothering Sunday" (Ngày Mẹ Sanh) hay "Mid-Lent-Sunday", cử hành vào ngày Chủ Nhật thứ tư ở Anh Quốc là có ý nghĩa khá tương tự như Ngày Của Mẹ hiện nay. Và đây là ở Hoa Kỳ:

Lịch Sử Ngày Của Mẹ
- Hải Bằng.HDB sưu tầm -

 

Ngày Của Mẹ đã bắt nguồn từ sự kiện bà Anna Jarvis tổ chức vinh danh mẹ bà là Ann Marie Reeves Jarvis vào ngày 10 tháng Năm, 1908 tại Nhà Thờ Andrews Methodist Episcopal ở Grafton, Taylor County, West Virginia.

Bà Ann Jarvis là người hoạt động xã hội tích cực đặc biệt vềợ những điều kiện vệ sinh và sức khỏe kém thời đó đã làm cho số tử vong của con nít gia tăng. Vào lúc 26 tuổi bà lăn xả vào những hoạt động này và đã kêu gọi tất cả các bà mẹ ở Webster, Philippi, Pruntytown, Fetterman và Grafton họp lại và lập nên những câu lạc bộ được gọi là Câu Lạc Bộ Hoạt Động của Các Bà Mẹ. Các bà mẹ của CLB này với sự hỗ trợ của bác sĩ và y tá quanh vùng, đã săn sóc các bà mẹ bị lao phổi; cung cấp thuốc men cho người nghèo; và kiểm tra sữa cho trẻ em.

Trong Cuộc Nội Chiến, nạn dịch thương hàn và bệnh sởi lan tràn trong quân đội cả hai miền Nam (quân phục Xám) và Bắc (quân phục Xanh). Các Câu Lạc Bộ của Các Bà Mẹ đã được cả hai bên kêu gọi giúp đỡ. Kết quả là các CLB đã được những tưởng lục cao nhất của quân đội hai bên.

Sau Cuộc Chiến, để làm vơi đi những mâu thuẫn Nam & Bắc, bà Ann Jarvis đã được kêu gọi để giúp đỡ. Bà tổ chức Ngày Thân Hữu của Các Bà Mẹ" tại trung tâm quản hạt Pruntytown. Tất cả binh sĩ quân phục Xanh hay Xám, và gia đình đều được mời tới. Người tham dự thật đông đảo. Bà Jarvis xuất hiện trong bô áo màu xám, và một bà khác trong bộ áo xanh. Bà Jarvis giải thích mục đích "Ngày Hữu Nghị của Các Bà Mẹ", rồi tất cả đồng hát bài The Star-Spangled Banner. Sau đó hai bé gái nắm tay hai bà áo xanh và áo xám, yêu cầu họ bắt tay và ôm hôn nhau. Hai em sau đó yêu cầu mọi người cùng làm như thế trong khi ban nhạc chơi bài Should Auld Acquaintance Be Forgot (Có nên Quên Đi Chuyện Ngày Xửa Ngày Xưa). Vào lúc bài hát sắp kết thúc thì hầu như mọi người đều thút thít khóc và bắt tay nhau.

Sau khi chồng bà qua đời năm 1902, bà cùng con gái dời đến Philadelphia và mất ngày 10 tháng Năm, 1905, thọ 72 tuổi. Bà được chôn cất tại Nghĩa Trang West Laurel Hill Cemetery ở Philadelphia. Vào ngày tang lễ chôn cất, chuông Nhà Thờ Andrews Methodist Episcopal Church ở Grafton, West Virginia đổ 72 hồi chuông để vinh danh bà.

Lần đầu tiên Ngày Của Mẹ được nhìn nhận vào năm 1907 khi bà Anna Jarvis, con gái của bà Ann Jarvis, vận động tại Philadelphia để trở thành Ngày Của Mẹ cho toàn quốc. Bà đã thuyết phục nhà thờ của mẹ bà ở Grafton, West Virginia cử hành Ngày Của Mẹ vào lần giỗ mẹ thứ hai, tức ngày Chủ Nhật tuần thứ nhì của tháng Năm.

Sáu năm sau đó tức năm 1914, Tổng Thống Woodrow Wilson tuyên bố ngày Chủ Nhật tuần lễ thứ nhì, tháng Năm để toàn quốc làm lễ Ngày Của Mẹ. Ngày nay các nước khác như Anh, Đan mạch, Aãn Độ, Trung Hoa, và Mexico cũng cử hành lễ đó trong ba ngày. Hoa của Ngày của Mẹ là hoa cẩm chướng: màu hồng dành cho người còn mẹ; màu trắng dành cho người mẹmất. Con cái ngày nay vinh danh các bà mẹ vào ngày này với các món quà, thăm viếng, và mang những bông cẩm chướng.

 

Từ Mẹ từ Đâu Phát Sinh
-Hải Bằng.HDB-

Một ngày kia...
Khi Trời Đất đã hoàn thành
Muôn cỏ cây
Hoa lá lộng tươi xanh
Đại dương bao la, bình nguyên hiền lành
Mẹ sanh ra
Từ những Ý Niệm Thiên Thần
Mẹ sanh ra
Là hiện thân của lộng lẫy, bao la
Mẹ sanh ra
Của tận tụy, hiền hòa
Mẹ sanh ra
Trong nhịp điệu Trời Đất hoan ca!
Mẹ Sanh Con, sứ mạng của Trời ban
Mẹ Sanh Con từ Ngọc Ý Thiên Đàng
Và cũng từ những Bụi Đục Trần Gian
Con lớn lên trong vòng tay của Mẹ
Con vươn lên trong sóng gió của đời
Con có thể quên, con quên tất cả
Nhưng không thể không nhớ mãi một lời
Mẹ ru con ... ạ ời ơi! ạ ời ơi!
Mẹ đã yêu con suốt cả cuộc đời.
Mẹ ơi!
*

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002