Đại Chúng số 120 - ngày 16 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Thế Giới Và Bình Luận
Dấu Mốc Quan Trọng
Tin Nhỏ Cần Biết
Đại Lễ Phật Đản
Nhân Ngày Quốc Hận
Tiếng Quốc Đêm Trăng
Bệnh Sars
Thơ và Nhạc Bảo Oanh
The Mother of Mothers Day
Lịch Sử Ngày Cho Mẹ
Duyên Em
Đừng Hỏi Tại Sao
Ngày Nhân Quyền Cho VN
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Phan Thanh Giản
Kiếp Hoa Chìm Nổi
Mưa Bên Này Nắng Bên Kia
Giáo Sư Vũ Ký
Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo

BỆNH SARS

 

Bệnh SARS đã tác hại đến nền kinh tế của mộỳt số nước Á Châu đến vài chục tỷ đô la, bị nặng nhất là ngành hàng không và các dịch vụ liên quan đến du lịch như khách sạn,ỳ nhà hàng, các nơi giải trí công cộng v..v..

Theo các chuyên gia phân tích tài chánh, trong trường kỳ thiệt hại kinh kế sẽ không leo thang nếu như sớm ngăn chặn đượcỳ chứng bệnh kỳ bí này. Nhưng trong hiện tại, bệnh SARS đã gây thiệt hại thấy rõ vì người ta nghĩ rằng vi khuẩn có thể theo hàng hóa xuất cảng từ Á Châu truyền vào các hải cảng khác mặc dù các người liên quan đến các hàng hóa đó không đi đâu cả. Do cái tâm lý sợ bị lây bệnh qua hàng hóa, một nhà máy chuyên sản xuất búp bê tại Nhật đã yêu cầu 30 nhà sản xuất búp bê tại Trung Quốc bán sản phẩm cho họ phải khử trùng búp bê trước khi gủi qua Nhật.

Các chuyên viên tại Ngân Hàng Thế Giới và nhiều định chế tài chánh khác cho biết bệnh SARS đã làm giảm mức tăng trưởng kinh kế của Hồng Kông theo dự tính giảm xuống một nửa và Tân Gia Ba giảm xuống 1/3. Tổ chức Mậu dịch Quốc tế (WTO) cho biết thế giới sẽ bị trì trệ do ảnh hưởng của chiến tranh tại Iraq và tình hình kinh tế chính trị bất ổn, rồi nay lại đến bệnh SARS gây thêm nhiều tác hại nữa.

Thị trường chứng khóan tại Hồng Kông đă xuống quá rõ mặc dầu trong 4 năm qua cũng đã ở trong tình trạng suy thoái rồi. Số người khai phá sản tại Hồng Kông lên đến 74% và riêng hãng Cathay Pacific đã cắt 45% chuyến bay mỗi tuần. Tính chung Hồng Kông bị thiệt hại 1 tỷ đô la. Đàỳi Loan cũng không khá gì hơn vì đang ở trong cơn hốt hoảng. Tân Gia Ba và Đài Loan bị thiệt hại cũng vào khoản 1 tỷ đô la. Chỉ trong vòng 2 tuần lễ đầu của tháng 4, số chuyến bay đến Tân Gia Ba bị giảm 61%. Trung Quốc Quốc và Nam Hàn bị thiệt hại 2 tỷ đô la. Còn Gia Nã Đại theo ước tính mỗi ngày Toronto bị thiệt hại 30 triệu đô la. Ngành khách sạn của Á Châu bị thiệt hại 25%. Nói chung con số thiệt hại do vi khuẩn bệnh SARS gây ra là 30 tỷ đô la, nhiều hơn số tiền Hoa Kỳ chi phí trong chiến tranh Iraq vừa rồi.

Hiện đẵ có 326 người chết và trên 5300 người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Riêng tại Trung Quốc đã có 139 người chết và hơn 3106 người bị nhiễm bệnh. Tỷ lệ tử vong đã tăng từ 2% trong tháng 3 lên 6% trong những ngày cuối tháng 4. Hồng Kông có số tử vong bệnh SARS là 138 người và số người bị bịnh là 1557 người. Nói chung Trung Quốc và Hồng Kông chiếm đến 85% số trường hợp bị bệnh SARS. Tình hình cứ mỗi ngày mỗi xấu đi, 10 nhà lãnh đạo của các quốc gia Đông Nam Á gặp nhau tại Thái Lan để tìm cách chống lại Bệnh SARS và có cả đại diện của Trung Quốc tham dự.

Các khu vực không trực tiếp bị ảnh hưởng của bệnh SARS cũng bị ảnh hưởng về du lịch như các nước tại Á Châu khiến cho ngành kỹ nghệ du lịch có thể đi đến chỗ phá sản. Nhưng bên cạnh cái nguy cơ phá sản của kỹ nghệ du lịch, thì một số công ty khác lại làm ăn rất khấm khá, đó là các công ty sản xuất khẩu trang.

Robert Subbaraman, chuyện vên kinh tế của Lehmann tại Đông Kinh, Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã làm cho người ta ngạc nhiên khi đưa ra con số tăng trưởng kinh tế trong quí thứ nhất là 9.9% và có thể xuống còn 2% trong quí kế tiếp bởi vì bệnh SARS. Công ty này cũng tiên đoán rằng những nước Đông Á khác ngoài Nhật sẽ tăng trưởng kinh tế vào khoản 5.2% trong năm nay, ít hơn 0.5 % trước khi xẩy ra bệnh SARS. Ngân Hàng Thế Giới cũng đạt đến con số tương tự. Tại Hoa Kỳ, chưa có trường hợp tử vong nào xẩy ra nhưng giới chức New York cho biết cần phải có biện pháp giúp đỡ khu phố Tàu ( China Town), vì sau biến cố 9/11 khu phố này chưa hồi phục lại được bao nhiêu thì nay lại bị ảnh hưởng của bệnh SARS. Khu phố Tàu ở Chicago cũng bị ảnh hưởng về du lịch và khách sạn tuy không đáng kể mấy nhưng cũng đã có tiếng kêu cứu.

Kỹ nghệ du lịch khắp Á Châu đều bị ảnh hưởng. Chủ nhân 4 khách sạn tại Bali là ông Gede Wirate cho biết chĩ có 15% khách đến mướn phòng sau khi bị bọn khủng bố đặt bom trong tháng 10 vừa qua. Ông Wirate chỉ còn biết than trời mà thôi, ông nói rằng tất cả là do ông Trời hết, Ông Trời bắt mình chết là mình phải chết. Năm ngoái, cho dù có bị khủng bố tấn công nhưng vẫn còn có 5 triệu du khách đến Nam Dương với số thu là 4.3 tỷ đô la. Năm nay dự đoán có chừng 2 triệu du khách cho dù Nam Dương chỉ có 2 trường hợp nghi ngờ bị bệnh SARS và không có người nào bị chết cả.

Hãng máy bay quốc doanh của Nam Dương bay đến Hồng Kông chỉ có 1/2 số khách và khách đáp máy bay đến Tân Gia Ba chỉ có từ 50 đến 60 người cho mỗi chuyến bay. Mỗi tuần cắt 15 chuyến bay và hãng phải cung cấp khẩu trang cùng găng tay cho hành khách để ngừa bệnh SARS.

Tại Tân Gia Ba, Thủ Tướng Goh Chok Tong đã báo động bệnh SARS có thể tác hại cho đảo quốc của ông và ông ước đoán Tân Gia Ba bị thiệt hại trên 845 triệu đô la.

Tại Phi Luật Tân, vừa mới phục hồi lại kỹ nghệ du lịch do nạn khủng bố bắt cóc khách du lịch Tây phương gây ra nay lại bị ảnh hưởng bởi bệnh SARS, nên trong tháng vừa qua khách du lịch đã giảm xuống chỉ còn 25% so với cùng thời kỳ của năm rồi. Phi Luật Tân có 2 người chết về bệnh SARS trong đó có một y tá đã bị chết do lây bệnh từ Toranto, Gia nã Đại. Ngay cả Bắc Hàn là một nước bị cô lập trên thế giới cũng đã bắt đầu phòng chóng bệnh SARS.

Mậc dầu chính quyền kêu gọi sinh viên không nên rời khỏi Bắc Kinh nhưng đả có trên 1,7 triệu sinh viên nghỉ học và nhiều người đã rời khỏi thủ đô để lánh nạn SARS. Tệ hơn nữa là có đến mấy trăm ngàn thợ thuyền di dân từ các vùng khác đến Bắc Kinh làm việc nay đã tìm cách rời bỏ nhà máy công xưởng để về các vùng ngoại ô. Ngay tại Bắc Kinh các nhà hát, rạp chớp bóng cũng đã đóng cửa và con số bệnh viện bị cô lập lên đến cả chục và các nút chặn kiểm soát bệnh đã đặt ra tại nhiều nơi để kiểm soát sự xuất nhập của dân cư. Đúng là đợi nước lụt rồi nới đắp đê.

Hiện có nhiều nguồn tin Tây phương cho biết cơn dịch SARS này là một thử thách lớn đối với 2 người lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc vừa mới đăng quan không bao lâu. Địa vị của Chủ Tịch nước và Thủ Tướng chính phủ liệu có bị lung lay hay không là do diễn biến của bịnh SARS sẽ tác hại đến mức độ nào đối với kinh tế và chính trị mà đảng CS Trung Quốc phải đối phó trong những ngày sắp đến đây.

Saddam Hussein còn sống hay đã chết?

Câu hỏi nhiều người đặt ra là Saddam Husein còn sống hay đã chết nay hầu như đã có lời giải đáp, đó là một đoạn băng ngắn được hãng AP phổ biến qua màn ảnh truyền hình cho thấy Saddam đã đọc một bài diễn văn ngắn và có lẽ đây là những lời nói cuối cùng của Hussein trước khi ông ta biến mất.

Cuốn băng trên chưa từng đượcỳ chiếu, do một nhân viên của đài truyền hình Iraq trao cho AP vào ngày 1/5/03. Theo lời người giao băng nói trên, cuôn băng đã thực hiện vào ngày 9/4/03 đúng vào ngày quân Mỹ vào Baghdad cùng với việc kéo đỗ bức tượng của Saddam Hussein tại thủ đô.

Qua lần xuất hiện cuối cùng này, Hussein trông có vẻ mệt mỏi do thiếu ngủ. Hussein đọc bài diễn văn chậm chạp và lập lại một câu tới hai lần do bị nhầm lẫn, đôi mắt lúc nào cũng nhìn vào bài viết chứ không hướng vế ống kính thu hình.

Hussein thừa nhận thất bại vàIraq sẽ bị chiếm đóng. Tuy nhiên ông ta cũng quả quyết rằng sự chiếm đóng của quân Mỹ chỉ là một giai đoạn ngắn và dân Iraq sẽ bảo vệ đất nước đến cùng, có lẽ ông ta muốn nói đến một cuộc kháng chiến trường kỳ hoặc chiến tranh du kích...

Về phía Hoa Kỳ, các chuyên viên chưa có bằng chứng để xác nhận ngày ghi hình cùng tính cách chân thực của cuộn băng này. Nhưng nhiều người Iraq thì lại quả quyết giọng nói đúng là của Hussein vì họ đã từng nghe Hussein nói nhiều lần,

Nếu như đoạn băng này được xác nhận là thu hình vào ngày 9/4 thì rõ ràng Saddam Hussein đã thoát chết trong hai vụ ném bom của Mỹ vào ngày 20/3/ (ngày mở màn trận chiến) và ngày 7/4 theo tin tình báo cho biết Hussein đang họp với một số nhân vật cao cấp.

Trả lời về câu hỏi Saddam Hussein còn sống hay đã chết của phóng viên đài CNN, Bộ trưởng Quốc Phòng Rumsfeld nói rằng theo ông thì có lẽ Hussein còn sống .SARS Vi khuẩn SARS có thể sống trên mặt đất trong phòng có nhiệt độ bình thường trong nhiều tiếng đồng hồ hoặc có thể đến vài ngày, điều này có thể dùng để giải thích lý do tại sao nguồi ta có thể bị bệnh dịch này giết chết mà không hề tiếp xúc mặt đối mặt với người bệnh. Các nhà khoa học đã cho biết như vậy.

Qua một số khảo nghiệm mới trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem vi khuẩn SARS sống được bao lậu và sống dưới các điều kiện nào của môi trường và lần đầu tiên người ta cũng biết rằng vi khuẩn có thể tồn tại một thời gian ở ngoài cơ thể người bệnh.

Một thí nghiệm khác cho thấy vi khuẩn sống đến 24 giờ trên bề mặt của một tấm nhựa trong nhiệt độ của phòng và như vậy có thể dự đón là vi khuẩn sẽ nhiễm vào con người khi có sự tiếp xúc với mặt bàn, tay nắm cửa hoặc những vật thề khác. Giới chức y tế tại Tân Gia Ba và Hông Kông cũng cho biết vi khuẩn có khả năng sống qua nhiều nhiệt độ khác nhau, có thể sống trong máu, trên giấy, trên vải và trên nhựa.

Một sự khám phá khác nữa là người ta tìm thấy vi khuẩn sống được đến 4 ngày trong phân của người, dó đó người ta nghi ngờ vi khuẩn đã lan truyền sang các phòng khác trong chung cư, trong bệnh viện và các nơi kha theo đường dẫn nước phế thải của chung cư. Một người tại Hồng Kông bị bệnh SARS, đã sử dụng phòng vệ sinh của người anh trong chung cư vì bị tiêu chảy, sau đó thì trên 200 người cư ngụ trong chung cư bị nhiễm bệnh mặc dầu họ không có tiếp xúc với người bệnh. Nhân viên y tế đến điều tra đã tìm thấy ống dẫn nước phế thải trong phòng vệ sinh bị nứt, do đó khi khuẩn đã đi theo đường nước phế thải xâm nhập vào các phòng khác trong chung cư làm cho nhiều người bị nhiễm bệnh.ỳ

Các nhà khoa học Đức đã khám phá rằng loại thuốc tẩy trùng thông thường không giết chết được vi khuẩn vì vậy những nơi được đã được khử trùng không đem lại kết quả mong muốn. Một cuộc thí nghiệm do các nhà khoa học Nhật bản thực hiện cho biết vi khuẩn có thể sống khá lâu trong thời tiết lạnh như mùa đông chẳng hạn. Vi khuẩn bị giết ở nhiệt độ 98.6 độ F trở lên và ở 32 đô F vẫn còn sống. Như vậy người ta e rằng mùa đông năm tới bệnh lại có thể tái phát.

Các dữ kiện thu thập được càng lúc càng nhiều do được cung cấp từ các trường hợp . Theo Who thì Hà Nội, Hồng Kông, Tân Gia Ba và Toronto (Gia nã Đại) đang kiểm soát được bệnh, còn thì bệnh vẫn tiếp tục lam truyền ở Hoa Lục và Đài Loan thì bổng nhiên trở thành điểm nóng của bệnh. Tại Mỹ đang điều tra 54 trường hợp bị bệnh, riêng Virginia có 3 trường hợp và đang có thêm 237 trường hợp bị bệnh đang được theo dõi tại trên toàn nước Mỹ.

Tổ chức WHO cho biết các kết quả tìm thấy của Đức, Hồng Kông, Nhật Bản và Bắc Kinh đã đượcỳ đúc kết và cho phổ biến trtên internet để giúp thế giới ngăn chặn không cho vi khẩu lan truyền.

Các nhà khoa Học Mỹ đã tạo được tế bào trứng Các nhà khoa học tại Pennsylvania vào hôm 1/5 đãỳ tuyên bố rằng họ đã thành công trong thí nghiệm làm cho một tế bào phôi của chuột thành một tế bào trứng. Điều đáng nói ở đây là các tế bào phôi dùng để làm thành tế bào trứng lại là một tế bào của chuột đực, chứ không phải của chuột cái,

Nếu quả đúng như vậy, theo các nhà khoa học khác cho biết, một cặp đàn ông (đồng tính luyến ái) lấy nhau có thể có con qua con đường sinh sản bằng cách lấy tế bào của một người để tạo thành tế bào trứng và lấy tinh trùng của người kia để cho thụ thai rồi sau đó nhờ một phụ nữ mang thai dùm cho đến ngày sinh.

Cách thức thực hiên để biến đổi một tế bào thường thành một tế bào trứng sẽ thực hiện như sau trong phòng thí nghiệm. Người ta lấy tế bào da của một người đàn ông và tế bào trứng đã lấy hế DNA. cho hai tế bào kết hợp với nhau bằng một dòng điện, tế bào phôi thành hình và bắt đầu lớn dần, sau đó người ta lấy các tế bào gốc khỏi phôi và nuôi các tế bào này dưới các điều kiện đặc biệt để chúng biến thành các tế bào trứng, và mỗi tế bào trứng đều có gene của người đàn ông. Khi cho kết hợp tế bào trứng vừa tạo ra với tinh trùng của người đàn ông bạn đời để tạo thành phôi có gene của cả hai người đàn ông, rồi thì nhờ một người ph nữ mang thai để sinh ra một đứa con.

Cái khó nhất mà cho đến nay là các nhà khoa học chưa thực hiện được tế bào tinh trùng. Nếu như người ta có thể tạo ra được tế bào tinh trùng từ tế bào gốc, thì một cặp đồng tính luyến ái nữ cũng sẽ có khả năng sinh được con như một cặp đồng tính luyến ái nam. Chỉ có một điểm khác với phái nam là hai người nữ muốn sinh con không cần phải nhờ người phụ nữ thứ ba mang thai mà chính một trong hai người bạn đời sẽ mang thai.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002