Đại Chúng số 120 - ngày 16 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Thế Giới Và Bình Luận
Dấu Mốc Quan Trọng
Tin Nhỏ Cần Biết
Đại Lễ Phật Đản
Nhân Ngày Quốc Hận
Tiếng Quốc Đêm Trăng
Bệnh Sars
Thơ và Nhạc Bảo Oanh
The Mother of Mothers Day
Lịch Sử Ngày Cho Mẹ
Duyên Em
Đừng Hỏi Tại Sao
Ngày Nhân Quyền Cho VN
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Phan Thanh Giản
Kiếp Hoa Chìm Nổi
Mưa Bên Này Nắng Bên Kia
Giáo Sư Vũ Ký
Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo

CƠ SỞ VĂN HỌC CỎ THƠM
TRI ÂN VÀ KỶ NIỆM ĐỆ THẤT CHU NIÊN

05/03/2003

 

Cứ đến mùa Xuân khi hoa anh đào nở hồng bầu trời Hoa Thịnh Đốn, Cơ sở Văn Học Cỏ Thơm lại tổ chức một buổi dạ tiệc để ăn mừng Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm được lên một tuổi. Đây là những cơ hội để chúng tôi chia sẻ thành quả tốt đẹp của tờ báo, cùng ghi ơn và vinh danh các văn thi hữu, giới truyền thông báo chí, các ân nhân thân chủ quảng cáo đã tận tình ủng hộ, và cộng tác thường xuyên với Cỏ Thơm và vì Cỏ Thơm.

Năm nay 2003, vào ngày 3 tháng 5 cũng vậy, hoa dogwood trắng hồng, biểu hiệu của tiểu bang Virginia, như những cánh bướm đậu rợp rừng cây, vườn cỏ, hoa Azalea đủ màu khoe sắc, hoa Lylies of the Valley trắng như những viên ngọc trai bắt đầu nở thơm lừng trên khắp nẻo đường dẫn đến nhà hàng Saigon House, Falls Church, nơi Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm chúng tôi tổ chức Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm bước vào năm thứ 8. Virginia đang ở giữa mùa xuân tuyệt vời nhất. Gió xuân nhẹ, nắng xuân trong, không khí tươi mát, lòng người Hoa Thịnh Đốn phơi phới tình xuân, hân hoan rủ nhau đến dự tiệc Cỏ Thơm.

Mặc dù đồng thời có ba tiệc cưới và một đại nhạc hội diễn ra trong vùng, chưa tới 7 giờ rưỡi, 21 bàn của nhà hàng khang trang, ấm cúng Sài Gòn House đã đông đủ tao nhân mặc khách. Rất đúng giờ khai mạc, Phó chủ nhiệm Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm, nhà thơ Phan Khâm và MC Thái Phượng đã lên sân khấu giới thiệu chương trình và mời chủ nhiệm kiêm chủ tịch Cơ Cở Văn Học Cỏ Thơm, Tiến sĩ, Luật sư Lưu Nguyễn Đạt ngỏ lời chào mừng quan khách đến tham dự.

Chủ tịch Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm đã trình bầy nguyện vọng tha thiết và trách nhiệm nghiêm túc của người cầm bút, của nhóm chủ trương Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm và gần 100 văn thi hữu cộng sự viên trên toàn thế giới. Cỏ Thơm luôn luôn đẩy mạnh sinh hoạt văn học trong hài hòa và hợp tác, bằăng cách mời mọc các thế hệ tiền bối trao đổi kinh nghiệm tâm huyết của mình với kiến thức mới mẻ của giới trẻ. Sự tiếp tay qua nhiều thế hệ, với những kinh nghiệm và khả năng bổ túc, đã đóng góp thực hiện những phương thức văn học nghệ thuật đa diện, biên khảo và sáng tác đối chiếu. Từ người cầm bút, Cỏ Thơm tới tay độc giả không những chỉ để tiêu khiển, an ủi vỗ về, mà còn là kích thước xác định trình độ tiến hóa của một dân tộc, của những con người tôn trọng lẽ phải và phẩm chất trong cuộc sống.

Tiếp theo, văn thi sĩ chủ bút Nguyễn Thị Ngọc Dung mời ban hợp ca tài hoa, son trẻ của Cỏ Thơm lên sân khấu: Thanh Tuyền, Loan Phượng, Triệu Vinh, Tú Hoa, Ý Hoa, Băng Thanh, Thái Phượng và Bạch Mai. Sau đó là ban quản trị Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm: chủ nhiệm kiêm chủ tịch Lưu Nguyễn Đạt và phu nhân, phó chủ bút, nhà thơ Phan Khâm và phu nhân, và tổng thư ký đặc nhiệm nhà thơ Nguyễn Đăng Tuấn. Sau cùng là ban chủ biên Cỏ Thơm, các văn, thi hữu hiện diện như Nguyễn Thị Thanh Bình, Nguyễn Nhựt Khánh, Trần Nhật Kim, Nguyễn Lân, Đăng Nguyên, Nguyễn Cao Quyền, Nguyễn Văn Thành, Trương Anh Thụy, Hồng Thủy và Nguyễn Đức Vinh, cùng lên đứng dưới sân khấu để quan khách nhận diện và chụp một tấm ảnh kỷ niệm như quí vị thấy trong hình bên cạnh.

Chương trình văn nghệ hào hứng được mở đầu với bản nhạc "Khúc Nhạc Ngày Xuân" của nhạc sĩ Nhật Bằng do ban hợp ca Cỏ Thơm trình bầy với quyền điều khiển của keyboard Trần Lượng và nhạc sĩ Hải. Dạ tiệc thêm phần văn thơ tao nhã với giọng ngâm điêu luyện và truyển cảm của nữ nghệ sĩ Bạch Mai qua bài thơ "Sắc Xuân Trường" của nữ sĩ Vân Nương Lê Ngọc Chấn được đăng trong Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm số 23 vừa phát hành còn thơm mùi giấy.

Như thường lệ, quan khách có cảm tưởng rất tốt đẹp và trầm trồ khen ngợi tạp chí Cỏ Thơm, hình bìa trang nhã màu xanh lá nõn, cỏ non, màu của mùa xuân tươi mát tràn đầy nhựa sống với nội dung phong phú bài vở văn, thơ trân trọng, biên khảo giá trị.

Tiếp tục chương trình văn nghệ, ca nhạc sĩ tài danh Thanh Tuyền đến từ Pennsylvania vừa xử dụng keyboard vừa trình bầy bản nhạc "Em Ơi, Hà Nội Phố " với giọng ca cao vút, say đắm hồn người.

Sau đó, lần lượt Ý Hoa, Trần Lượng, Loan Phượng, Băng Thanh, Tú Hoa, Phùng Thị Hạnh, Triệu Vinh đã điêu luyện ca hát nhiều bản nhạc được ưa chuộng, phổ thông. Ngoài ra Triệu Vinh và Thanh Tuyền còn trình bầy vài bản nhạc của Triệu Vinh phổ qua thơ Lưu Nguyễn Đhạt như "Triền Miên, Em Yêu Dấu, Mắt Em Đẹp, Tôi và Biển..." Một mục đặc biệt nhất của chương trình văn nghệ Cỏ Thơm tối nay là màn ca vọng cổ "Chim Đa Đa" do Hưng Bình, quý nam nhà thơ Đăng Nguyên trình bầy với đàn lục huyền cầm của nhạc sĩ Duy Linh, đàn sến của nhạc sĩ Phước Chí. Người viễn xứ không khỏi bồi hồi tưởng nhớ một thời đã từng được nghe những âm hưởng cổ truyền tha thiết quen thuộc ấy nơi quê hương yêu dấu đã ngàn trùng xa xôi, cách trở.

Chương trình văn nghệ hấp dẫn, ngắn gọn được tăng cường với cây keyboard của ca nhạc sĩ Thanh Tuyền, dạ vũ Cỏ Thơm bắt đầu lúc 10 giờ và hào hứng liên tục, không ngừng nghỉ cho tới gần 12 giờ khuya với các ca sĩ đã có tên kể trên và đặc biệt với giọng ca rất "Parisien" trầm ấm của anh Lưu Nguyễn Đạt.

Trong dạ tiệc dạ vũ kỷ niệm Cỏ Thơm vững vàng bước vào năm thứ 8 này, chúng tôi cũng được hân hạnh chào mừng nhiều văn, thi hữu ở xa về tham dự. Đến từ Richmond có nhà thơ Nguyễn Ngọc Oánh, nhà thơ Nguyễn Phú Long và phu nhân. Đến từ New Jersey có nhà văn Trần Quán Niệm và phu nhân cùng đi với ông bà Nguyễn Đức Lai, nhà thơ Ngô Thy Vân và phu quân. Và từ xa, xa lắm, từ xứ mặt trời mọc Nhật Bản, bên kia bờ Thái Bình Dương là học giả Đỗ Thông Minh nhân dịp anh cho ra mắt tuyển tập "Tương Quan Việt Nhật Trung và Vui Học Việt Hán Nôm" ngày hôm sau tại Thư Viện Arlington, Virginia.

Chúng tôi ghi chép lại những dòng tâm huyết này để một lần nữa tri ân quí vị trưởng thượng, thân hữu, văn thi hữu, giới truyền thông, tuần báo Sóng Thần, Nguyệt San Đại Chúng, cùng độc giả khả kính xa gần, các ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp hay tài tử, nhà hàng Saigon House, các vị mạnh thường quân không những đã cho quảng cáo, mà còn đến chung vui và nhiệt tình ủng hộ sinh hoạt văn nghệ của Cơ Sở Văn Học Cỏ Thơm. Quý vị đã đóng góp một vai trò rất quan trọng cho sự trường tồn của Tam Cá Nguyệt San Cỏ Thơm.

Khách viễn phương, người địa phương được dịp tay bắt mặt mừng hàn huyên thân mật. Ai nấy có một buổi chiều mùa xuân thoải mái, lưu luyến kỷ niệm và hẹn hò gặp gỡ lại mùa xuân năm sau và nhiều lần trước đó nữa trong những sinh hoạt Văn Học Nghệ Thuật thường xuyên của chúng tôi.

CƠ SỞ VĂN HỌC CỎ THƠM

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002