Đại Chúng số 121 - ngày 1 tháng 6 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Cuộc Chiến Chưa Tàn
Thế Giới Và Bình Luận
Mỗi Tuần Một Đề Tài
Việt Nam Trung Tâm Nông Nghiệp
Bạn Có Biết
Y Khoa Và Khoa Học
Mèo Hay Thỏ
Yếm Vải Xứ Thanh
Hội Thơ Xuân Quí Mùi
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Những Bệnh Về Kinh Nguyệt
Vườn Thơ
Vũ Điệu Con Hổ
Vấn Đề Thờ Cúng Tổ Tiên
Đọc Báo Dùm Bạn
Thư Gởi Ông Mai Vàng
Thư Ngỏ của Nguyễn H Luyến
Thông Cáo Cộng Đồng Người Việt ở Pháp

Thế giới và Bình Luận

Gai cát Tường biên soạn .

TIN THẾ GIỚI

1.- Saudi Arabia . Riyadh . Xe chở bom cảm tử nổ lớn tại chung cư ngoại kiều sau khi chạm súng với lính gác cổng . Chết 29 người , còn nhiều nữa . Tổng thống Bushh hứa sẽ tìm cho ra thủ phạm , người ta cho rằng đây là hành động cũa nhóm Al Qeda từ lâu im hơi lặng tiếng . Bom nổ trước vài giờ khi Ngoại trưỡng Hoa kỳ Colin Powel đến bàn luận xứ nầy về vụ Trung Đông khói lữa .

Nếu chánh phũ Ả Rập Saudi không ráng tìm cho ra thủ phạm thì có thể bị thay thế nữa không chừng . Xư nầy có đến 24 triệu dân Ả rập Saudi , nhưng có đến 5 triệu ngoại kiều làm việc tại đây; đa số là Philippines , Đại hàn rồi các nước nghèo lân cận . Có khoảng 40 - 50 ngnàn US citizens làm việc tại đây , đa số là dân sự như : vi tính , kiến trúc , buôn bán , ngân hàng v..v..ø

2- Pháp . Paris . Lần nầy Pháp bị tê liệt nữa vì đình công lan rộng . Đinh công trong 24 giờ gồm xe hõa , xe buýt ., phi cơ nghĩa là phương tiện chuyên chở công cộng . Pháp có cái Tự Do rất hay , nhưng cái nầy thì rất dở . Lý do cứ mởi lần đòi tăng lương , chính phũ ngần ngừ thì đình công ào ào mặc kệ dân nghèo .

3.- E.U . CoÄng đống Âu châu . Nato hoan nghinh chào đón Nga . Nato hy vọng Nga gia nhập cơ quan quân sự nấy , vì Nga dư rất nhiều bom nguyên tử khõi làm thêm chi cho nó mệt . Ngoại trưỡng Nga Igor Ivanov chào đón chủ tịch Nato là Lord Robertson tại Moscow hôm nay .

4.- Philippines . Chánh phũ đang khui thêm thùng hàng về kim cương cũa bà cựu Tổng thống đại tham nhũng Imelda Marcos . Chánh phũ Phi hy vọng thu về một số tiền mà băng tham nhũng chồng bà hút máu xương dân Phi đến gần $ 5 tỉ USD trong vòng 21 năm quyền lực . Kim cương đá quý gồm hột xoàn ,rubies , sapphires à nhiều hạt to lớn mà dân thấy hết hồn .Reuben Carranza ( chủ tịch cơ quan thu hồi gia sãn

(Marcos ) nói : " chỉ một viên đá kim cương nầy có thề nuôi cã một làng nghèo tại Phi . Biết bao nhiêu dự án xây trường học , xây chung cư cho dân nghèo , xây ký nhi viện , xây viện dưỡng lão àđều bị nhóm ác quỹ nầy ăn cướp hết . Đề nghị sau khi bà nầy chết thì thần tướng ác quỹ tham nhũng loài người .

5. China . Bắc Kinh . Bất cháp lời khuyên chánh phũ Trung Hoa . Hàng vạn dân chúng làm việc tại Bắc Kinh bắt đầu về lại làng quê khắp Hoa lục , ngay cã dân ngoại quốc làm công tại đây như : Miến , Tây Tạng , Vân Nam , Hongkong nghĩa là 80 ngàn dân làm công sẽ về làng mạc và đem mầm mống vi khuẩn Sars càng ngày càng lan rộng đi khắp lạnh thỗ Hoa lục và quốc ngoại luôn .

6.-Morocco . Rabat . Thủ đô Casablanca bị bom nổ , ít nhất 20 người chết và hàng chục bị thương. Chủ đích là nhắm vào nhóm Belgian , Tây ban Nha và Jewish giàu có tại khu vực quyền quý nầy . Bạn nhớ xem phim Casablanca nổi danh ngày xưa ( trắng đen ) chưa ?

7.- Taiwan . Bộ trưỡng Y tế Đài Loan , Twu Shiing- Jer bị mất ghế vì dịch bệnh SARS nầy . Tại Đài Loan có đến 36 người chết vì bệnh Sars . Hiện nay SARS giết chết : 275 người tại Trung Hoa lục địa , 238 người tại Hongkong , 36 tại đài Loan , 28 người tại Singapore , 23 người tại Canada , 10 người tại Vietnam , Thailan 27 người .

8.- China . Bắc Kinh . Bây giờ chính quyền Hồ cẩm Đào đang lo sốt vó vì bệnh SARS không ngăn được . Họ ra lệnh những người cư ngụ trong khu vực nào nhiểm bệnh SARS thì cấm đi qua khu vực khác , nếu bất tuân sẽ bị bắt và tử hình . Ví dụ quận 4 có người bệnh SARS nhiều , thì cấm qua quận 3 hay quận kế bên nếu lén qua thì bị chết . Điều nầy gây phãn ứng bất lợi cho cơ quan y tế WHO . Nhưng Hoalục có đến 1.2 ngàn triệu người nên họ dâu có lo ..sở dĩ lo là sợ dân đi lang thang gây bệnh cho mấy cấp cán gáo cao như Hồ cẩm Đào , Đặng xuân Văn.

9.- Đức . Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder loan báo đồng ý bỏ cấm vận Iraq theo như lời đề nghị cũa Hoakỳ , đây là sứ mạng thanh công cũa Ngoại trưỡng Hoakỳ Collin Powell . CoØn 3 quốc gia chưa chịu là : Pháp , Trung Hoa , Nga lý do là không chia được phần bánh ngon mà các nước nầy cho là Hoa kỳ dành lấy hết : Kiến trúc ïi Iraq mà Hoa kỳ lấy tiền bán từ mõ dầu hõa Iraq cho đến khi nào cãm thấy : " very good " thì mới thôi . Còn Afghanistan có xứ nào nhãy vào xây dựng đất nước tã tơi vì đạo khùng Osama bin Laden và bom Mỹ bõ nát sạch hết công thụ đền đài cũa nhóm Osama bin laden hay Al Qeda

10.- Hoakỳ . Washington DC. Quốc Hội Hoakỳ đang chuẩn bị chấp thuận cho Bộ Quốc Phòng nghiên cứu và làm loại bom nguyên tử nhõ ( mini-nuke bom ) . Chủ trì công việc nầy là nghị sỉ John Warner .

11. Ai Rập Saudi . Một toán điều tra thượng hạng FBI từ Hoa kỳ sẽ sang Ả rập Saudi điều tra vụ bom cảm tử nổ tại chung cư ngoại kiều . Đại sứ Hoa kỳ tại Ả Rập thường xuyên than phiền chánh phủ Ả rập nên tăng cường an ninh quanh khu vực ngoại kiều nầy , nhưng chánh phủ Ả Rập làm ngơ . Nay mới có chuyện xảy ra . Kỳ trước năm 1996 tại chung cư Mỷ Khobar Tower vụ đánh bom làm chết 19 quân nhân Hoakỳ và cảnh sát Ả rập rất ít giao thiệp với FBI nên vũ đó không thành công mỷ mãn mà lôi những tên sát nhân ra tòa được . Người ta cho rằng nhóm nhà nghề là Al Qeda tổ chức đứng sau lưng là tên râu xồm Osama bin Laden .

12.- Hongkong . Cảnh sát bắt 23 người di dân lậu từ ViệtNam gây án tại đây . Được biết nhóm di dân lậu nầy tung hoành tội ác tại đão nầy mà nạn nhân chính là người Việt nam cũng lậu luôn . Họ giết người tống tiền các di dân lậu người Việt , vì nếu có án mạng thì cảnh sát không biết tung tích là ai . Nay cảnh sát tung mẽ lưới bắt gần hết nhóm " xã hội đen " lậu người Việt tại Hong kong . Nhóm dử nhất là Đầu Gấu và Cọp Đen .

13.- Anh quốc . London . Đảng Lao Động Anh của Thủ Tướng Tony Blair bị mất phiếu nặng .Với 600 ghế bị mất tại các địa phương thì đảng cầm quyền thủ tướng Tony Blair rất khó mà mạnh như ngày xưa . Lý do Ông Tony Blair nói rất mạnh về kinh tế , nhưng dân thì càng lúc càng mất việc .Thành phố lớn thứ nhì là Birmingham ( nhiều tay giàu người Hồi như Ả rập ) thì dồn phiếu cho đãng Bão thũ và đãng ông Toiny Blair bị thua đậm tại đây .

14.- Ý . Rome . Cựu Thủ tướng Ý được tòa xử trắng án . Ông Andreotti năm nay 84 tuồi từng làm Thủ tướng ÝÂ đến 7 nhiệm kỳ . Bị tuyên bố có liên hệ với băng đãng tội ác Mafia . Nay các nhân chứng đã bị bệnh chết thình lình tại nhà riêng hay tại quán ăn thì Tòa đành tha bổng mà thôi .
 

TIN HOA KỲ

15.- USA. California . Little Saigon . Giáo sư nhà văn Toàn Phong Nguyễn xuân Vinh lên tiếng ca ngợi thanh niên trẽ VN tại USA nầy . Được biết Toàn Phong Nguyễn xuân Vinh viết khá nhiều sách , hồi ký ông nêu cao tiết tháo danh dự và dùng ngòi bút cũa mình ( một ngòi bút không bân dơ vì viết sách tục tỉu như nhà văn khác ) ông là người có bằng cấp chân học quốc tế ( có thể kiểm chứng được - ) ( Khá nhiều nhà văn xưng là bằng cấp nầy nọ và không kiểm được vì họ không dám nêu tên trường ,ngày tốt nghiệp và loại thể nào , vì nếu nêu tên như vậy thì Internet sẽ kiểm chứng được trong vòng 5 phút mà thôi . )

16.- Hoakỳ . Washington DC. Hoakỳ vừa in ấn đồng bạc dolla mới , Trị giá $ 20 USD . Màu mè rưc rỡ , sẽ tung vào mùa Thu năm nay . Như vậy bạn có tin là lạm phát hay không ?

17.- USA. Washington DC. Đồng dollar hiện nay giãm trị giá đến 12 % so với Euro Dollars khời sự từ đầu năm nay . Hiện nay cán cân mậu dịch Hoa kỳ đang bị hụt nữa , nghĩa là nhập nhiều và xuất ra rất ít .

18.- USA. Washington DC. Bộ Nội Vụ vừa làm một cú ngoạn mục . Quét một nhóm lưu manh " scam " trên Internet như : Tìm bạn bốn phương , đầu tư trên mạng , cò bạc , du lịch rẽ tiền , bán đấu giá món hàng quý giá chưa ai có tất cã lừa khách hàng mà không có thật trên đời . Tổng số tiền người dân bị lừa là gần $ 200 triệu USD . Như cặp vợ chồng người Mỷ tại San Diego ( California ) lên Internet mở mục : " Tìm bạn bốn phương gốc gái Nga tuyệt đẹp , có hình ảnh có chatting nhưng đều là ma hết ..Hốt mẽ lưới nầy đến trên 175 kẻ lưu manh Internet nầy .để lại . Đó là đạo đức lương tâm loài người có 4 mặt , mặt 1 nói với cử tri , mặt 2 nói với các tôn giaó , mặt 3 nói với học đường và mặ 4 nói với bản thân mình .

19.- USA. Washington DC. Bom nổ nữa về cuộc đời tình ái cũa Tổng thống Hoakỳ J.F. Kennedy với cô tập sự hành chánh tại Bạch Ốc , cô nầy 19 tuổi . Nay 60 tuổi rồi . Bà Marion " Mimi " Fahnestock hiện nay làm công cho nhà thờ tại New York . Trước đó là cô gái 19 tuổi được Kennedy cưng nhất , lúc nào cũng mời cô ta đi theo tập sự . Sách tung ra bán chạy như tôm tươi do nhà văn nghèo tên Robert Dallek viết theo lời tiết lộ cũa Bà Quản gia Bạch Ốc Barbara Gamarekian . Nay chuyện Kennedy lại sóng gió nửa rồi .

20. UAS. Hollywood . Hollywood tung ra phim dựa theo sách bán chạy nhất Florida là " Murder in Greenwich " . Vì sách nầy mà Tòa mở lại phiên xử và nhốt cậu ấm thuộc dòng ho ïKennedy vào khám chung thân . Tên nầy là cháu của nghị sỉ Kennedy , lúc trẻ đòi làm tình với cô gái lối xóm mà cô nầy không cho , nên hắn ta dùng gậy baseball đánh chết cô ta và để dựa xác vào cây sồi .. Vì khu vực Greenwich nầy thuộc nhiều dòng họ cao cấp trong chính quyền Hoa kỳ , nên cảnh sát đành xếp hồ sơ vào tủ bếp sau đó có một điều tra viên đổi từ Los Angeles sang Florida .Anh nầy biết được chuyện và viết sách . Tòa " chịu chơi " không ngại quyền thế tối cao , nên " open case " , lôi tên nầy ra Tòa . Tên nầy ra Tòa với 4 luật sư thượng hạng nhất Washington DC nhưng Tòa chịu chơi vẩn ra lệnh phạt . Toàn thề những người hiểu chuyện đều hoan hô ông Tòa chịu chơi thi hành cán cân công lý một cách tuyệt vời .Gặp xứ khác thì còn khuya , tết Marốc nhất là tại HàNội con cháu Thái thượng Hoàng Lê Duẩn và Lê đức Thọ . Bạn nên xem phim nầy hình như đã tung ra Video cho thuê nay mai .

21. Pháp . Nice . Cannes . Điện ảnh Cannes lần thứ 56 nầy tổ chức tại đây coi bộ yếu hơn năm rồi . Vì bệnh SARS hoành hành nên nhiều khuôn mặt điện ảnh Á Châu vắng mặt .Điện ảnh Cannes tại đây không thua gì về Hollywood Oscar . Vì Oscar có nhiều chuyện chèn ép và phe đảng , nên nhiều phim rất hay loại yếu vốn bị lui về xó bếp Hollywood , nhờ Cannes nầy nên nhiều phim rất hay vượt thời gian và không gian đến với chúng ta . Nổi danh tại Cannes là thế giới đều biết y như nổi danh tại Hollywood Oscar vậy .
 

TIN VIỆT NAM

22.- VN. AnGiang- Châu Đốc . Một tưỡng đài bằng inox cao 12 m sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay . Tượng hình con cá Basa . Sẽ được dựng tại công viên 30/4 ngay trung tâm thành phố , ngã ba sông Châu Đốc . Nhà điêu khac Trần thanh Phong cho biết đây là tượng sinh vật đầu tiên trên thế giới . Trong đời sống kinh tế An Giang , con cá Basa giử vai trò quan trọng chỉ thua sau lúa . Cá basa gắn bó với toàn dân Châu Đốc gần 100 năm nay . Basa phát xuất từ Lào , trứng trôi dạt theo sông Mekong về Châu Đốc , ngư dân vớt cá con nầy về nuôi , thuần dưỡng và hình thành một nghề nuôi mới gọi là chăm uôi cá Basa . Sản lượng cá tra và cá basa của ngư dân hàng năm chiếm đến 80 % sản lượng toàn quốc VN . Đến tháng 7 năm nay thì An Giang xuất khẩu được 11 ngàn tấn cá .

23.- VN. Tỉnh CàMau . Hơn 100 ngư phủ trên 8 chiếc tầu đánh cá ngoài khơi bị hãi tặc Miên bắt đòi tiền chuộc mạng ( họ đánh cá gần đão Thổ Châu ) . Các chủ tàu đành tôm góp tiền bạc đến $ 72 ngàn USD thì nhóm hãi tặc nầy mới thã người . Đảo Thỗ Châu là đảo nằm cách thị xã Rạch Giá khoãng 200 cây số về hướng Nam . Năm 1999 thì ngư dân VN bị nhóm hãi tặc Miên nầy bắt giết người và tài sãn cùng tàu bè đến 44 chiếc , đến năm 2002 thì đến 74 chiếc và năm 2003 thì đến 33 chiếc . Được biết nhóm hãi tặc nầy trang bị taù chạy máy rất mạnh , trang bị súng tiểu liên và đại liên . Còn hãi quân ViệtNam thì chỉ có toàn loại tàu thuyền chèo chống hay dương bườm và có AK 47 làm chuẩn . Thượng tướng Hãi quân VN nói " tụi hãi tặc Miên nầy mà vào Trường Sơn Đông hay Trường Sơn Nam thì biết tay tụi tôi , còn ngoài biển thì chim trời cá nước mà biết sao mà lần ? "

24.- VN . Hànội . Hà Nội ân xá 2 tử tù sang chung thân . Hoàng kim An 37 tuổi bị kết tôi vì buôn bán ma túy tại Lạng Sơn và Tô thanh Thích 23 tuổi can án sát nhân tại Cà Mau năm 2001 .

25. - VN . Hiện tượng sách dịch từ Trung quốc rất ăn hàng tại VN .Nhiều tác giã bị cấm tại Trung Quốc thời Mao , nay được Trung quốc cho in ấn và VN dịch lại như : Gãi bình Ao ,Mạc Ngôn năm 2003 sách từ Trung Quốc dịch sang Việt Ngử chiếm đến 60 % sách bày bán đa số nói về tình hình dân nghèo bị ức hiếp . Nhưng rất hay là chế độ Cộng sãn không cho một sách nào liên hệ đến chuyện tình dục . Còn tại California thì có một quyển sách cũa Trần đại Sỷ in ra giá $ 87 USD nói về " Tình Dục Học " đầu tiên cũa người ViệtNam từ trước đến giờ ( sách loại dâm ô là Cậu Chó thì bị cấm tại VNCH thời ông Diệm nay sau thời ông Thiệu thì cho in thã dàn , nhằm đầu độc thanh niên VN . Được biết Trần đại Sỷ nầy trong sách khác thì xưng là Cư Sĩ Yên Tữ nhánh họ Trần .

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002