Đại Chúng số 121 - ngày 1 tháng 6 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Cuộc Chiến Chưa Tàn
Thế Giới Và Bình Luận
Mỗi Tuần Một Đề Tài
Việt Nam Trung Tâm Nông Nghiệp
Bạn Có Biết
Y Khoa Và Khoa Học
Mèo Hay Thỏ
Yếm Vải Xứ Thanh
Hội Thơ Xuân Quí Mùi
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Những Bệnh Về Kinh Nguyệt
Vườn Thơ
Vũ Điệu Con Hổ
Vấn Đề Thờ Cúng Tổ Tiên
Đọc Báo Dùm Bạn
Thư Gởi Ông Mai Vàng
Thư Ngỏ của Nguyễn H Luyến
Thông Cáo Cộng Đồng Người Việt ở Pháp

Đại Diện Nhóm Nguyên Đơn

"Class Action" chống WJC, # 01-4507E
Tel: 617-569-0316
Email: luyenn@hotmail.com

May 22, 2003

Kính gửi: Qúy Ban Chấp Hành các Cộng Đồng, Qúy Vị Báo Chí, Truyền Thanh, Truyền Hình, Qúy Đòan Thể trong Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản

Tham Chiếu: Buổi họp báo tại Hoàng Yến Gia Trang, Hoa Thịnh Đốn, ngày 18-5-2003

Kính thưa Qúy Vị,

Vụ kiện WJC đang đi vào giai đoạn kết thúc, và đồng thời cũng là giai đoạn căng thẳng nhất trong suốt ba năm qua. Theo quyết định của Tòa Án, ngày 19-11-2002 là ngày "tiền nghị án, (pre trial)". Phía bị cáo WJC đã xin hoãn tới 16-12-2002 để giải quyết bên ngoài Tòa Án, và đưa ra giải pháp "bồi thường 250 ngàn đô la và một lá thư xin lỗi". Chúng ta đã không đồng ý vì chúng ta cần một bản án để vô hiệu hóa chương trình nghiên cứu đầy tội ác của WJC nhằm bảo vệ vị trí lịch sử của ba triệu người Việt tỵ nạn Cộng Sản.

Không thể dùng thủ đoạn để thực hiện âm mưu của họ, WJC dùng áp lực chính trị để đòi Tòa Án rời ngày "tiền nghị án" từ tháng 12/02 tới tháng 8/03 và còn tìm mọi kẽ hở của luật pháp để kéo dài thời gian vô hạn để giữ cho cái kết qủa nghiên cứu gian lận của họ được công bố một cách an toàn.

Mặc dầu chúng ta đã có ưu thế hầu như tuyệt đối về pháp lý, nhưng chúng ta cần phải có những phản ứng kịp thời để đối phó với bàn tay thủ đoạn cưc kỳ xảo quyệt của Việt Cộng đang lợi dụng WJC trong vụ án này.

Ngay chiều 1-8-2003, chúng ta sẽ biết là chúng ta phải làm gì để đối phó với tình hình mới. Sau đây là 3 giải pháp đối phó:

1. Nếu WJC không ngăn cản ngày xét xử, chúng ta chỉ việc đưa báo chí và truyền thông từ khắp nơi trên thế giới về dự các phiên xét xử như đã dự trù.

2. Nếu WJC lại cố tình trì hoãn ngày "tiền nghị án" thêm nữa, chúng ta buộc lòng phải phát động một đợt gửi kiến nghị của các Cộng Đồng, các Đòan Thể, các Tổ Chức và các cá nhân từ khắp nơi trên thế giới vế Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư Pháp, Quốc Hội Liên Bang, và Tiẻu Bang, Thống Đốc Tiểu Bang Massachusetts để nêu lên vấn đề Công Lý và quyền bình đẳng trước luật pháp cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.Hoa Kỳ đem nhân quyền, công lý và bình đẳng rao giảng khắp thế giờÔi, không lẽ gì hơn một triệu người Mỹ gốc Việt lại không được hưởng những quyền căn bản của người dân Hoa Kỳ? Chúng ta chỉ xin đem vụ án này ra xét xử trứơc Tòa Án, vì vụ án này đã bị trì hoãn qúa lâu trong khi đã có hai điều luật Hoa Kỳ dành cho vụ án này được ưu tiên xét xử sớm vì đây là vụ án về KỲ THỊ, và các nguyên đơn đã trên 65 tuổi. Chúng ta không hề xin một ân huệ nào hết. Các kiến nghị này cũng sẽ được đăng trên các báo lớÔn của Hoa Kỳ.

3. Nếu WJC đợi cho chúng ta đưa báo chí và đại diện từ khắp thế giới về dự các phiên xử án, vào phút chót mới công bố không thể dự phiên xử để trì hoãn nhằm làm nản lòng và mòn mỏi ý chí của chúng ta thì buộc lòng chúng ta phải biến ngày tham dự xử án thành ngày TẬP HỌP để trao kiến nghị.

Toàn thể các đoàn đại diện và báo chí, truyền thông sẽ tâp hợp trong yên lặng và trật tự sau các biểu ngữ mang tên các quốc gia và các tiểu bang (được chuẩn bị sẵn) để một nhóm đại diện cộng đồng người Việt vào Tòa Án trao kiến nghị. Sau đó toàn thể sẽ lên xe ỏbusõ lớn, thuê sẵn để tới Bộ Tư Pháp, Quốc Hội, Thống Đốc tiểu bang Massachusetts để trao kiến nghị. Chặng cuối cùng sẽ là Trường UMASS BOSTON để trao một thư riêng cho Viện Trưởng. Các kiến nghị và thư riêng này sẽ đươc soạn thảo phù hợp với LUẬT của Hoa Kỳ. Các chi tiết sẽ phổ biến liền khi thỉnh cầu này được Qúy Vị chấp thuận. Vấn đề này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các Cộng Đồng, các Đoàn Thể và các nhà hoạt động độc lâp trên khắp thế giới. Do đó thời gian rất cấp bách, kính xin qúy vị cho ý kiến sớm để kịp thời hành động hầu sớm kết thúc thắng lợi vụ án này.

Kính thư,
Nguyễn Hữu Luyện

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002