Đại Chúng số 121 - ngày 1 tháng 6 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Cuộc Chiến Chưa Tàn
Thế Giới Và Bình Luận
Mỗi Tuần Một Đề Tài
Việt Nam Trung Tâm Nông Nghiệp
Bạn Có Biết
Y Khoa Và Khoa Học
Mèo Hay Thỏ
Yếm Vải Xứ Thanh
Hội Thơ Xuân Quí Mùi
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Những Bệnh Về Kinh Nguyệt
Vườn Thơ
Vũ Điệu Con Hổ
Vấn Đề Thờ Cúng Tổ Tiên
Đọc Báo Dùm Bạn
Thư Gởi Ông Mai Vàng
Thư Ngỏ của Nguyễn H Luyến
Thông Cáo Cộng Đồng Người Việt ở Pháp

NHỮNG BỊNH VỀ KINH NGUYỆT

Do Đông Y Sỉ Đoàn Thức chủ biên .

Trước khi trả lời những trường hợp cá nhân, ÐT xin được nêu ra một cách tổng quát những bất thường trong lúc có kinh .

Hiện nay các Tây y sĩ đã được phép dùng những loại thuốc hay phương pháp làm cho người phụ nữ ngưng có kinh để hằng tháng không còn phải khó chịu trong năm, bảy ngày. Phương pháp này có tên Endometrical Ablations; dung dịch Saline được chích vào làm cho lớp tế bào bên trong của tử cung (uterus) bị khô đi. Hai loại thuốc được dùng để chống lại sự điều tiết hormone Progestin làm không có kinh. ZK137316 làm không có kinh nhưng trứng vẫn còn rụng, trong kho đó ZK230211 thì làm cho không có kinh và không rụng trứng.

Chúng ta nên bàn thảo những phương pháp áp dụng cho cơ thể con người một cách máy móc này. Cơ thể của chúng ta có khả năng tự chữa bịnh. Khi các tế bào trong tử cung bị hư hại thì các tế bào mới được tái tạo để thay thế. Nếu cứ phải chích Saline hoài để làm cho lớp tế bào đó chết khô đi thì sự tái tạo sẽ khó khăn và các tế bào mới sẽ phát triển bất thường. Khi một tế bào phát tiển không bình thường thì đó là bịnh gì hởi các bạn? - Ung thư (cancer). Theo ÐT, khi Progestin không còn tiết ra nữa thì cơ thể bị ảnh hưởng đến những yếu tố tâm sinh lý rất nhiều, cuộc sống của phái nữ xưa nay được coi như những bông hoa tươi đẹp cho đời ; chích thuốc vào làm ngưng progestin tiết ra thì chẳng khác nào làm cho những đóa hoa đó tàn héo đi. Người phụ nữ rất đáng được thương yêu, chiều chuộng, và kính trọng nhiều hơn nữa vì họ phải chịu đựng những chu kỳ hằng tháng, mang nặng đẻ đau, đảm đang công việc nhà…và thời buổi này còn phải làm việc ngoài xã hôi. Các ông à! Hãy mở mắt cho to! Lo giúp vợ mình chứ đừng dở trò phong kiến, bắt vợ hầu nữa thì không thể nào có được mái ấm gia đình. ÐT không binh ai đâu! Ðó là sự thật mà! Những ai không chạy theo những phong trào và còn chấp nhận một lối sống tự nhiên mà người phụ nữ từ ngàn xưa đã không hề than phiền thì ÐT sẽ cố gắng cho toa, giới thiệu những loại thuốc ít phản ứng phụ (side effect) để các bạn điều hoà kinh nguyệt, có một cuộc sống tươi trẻ, khỏe mạnh bền lâu, và giữ được hạnh phúc gia đình.

Các bạn hãy nhìn chính mình và bè bạn thì sẽ thấy được chu kỳ kinh nguyệt quan trọng như thế nào đối với nữ giới. Những bà đã có cả tá con nhưng vẫn trẻ đẹp và "da diết" với chồng; còn đa số các bạn trẻ chỉ mới có đứa con đầu lòng là đã mệt mỏi, tàn phai, chồng hay cự nự…Ðó chẳng qua là các bạn đã không nghĩ rằng chu kỳ kinh ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình như vậy.
Các bạn hãy tự xét mình những điều sau đây để biết mình có được bình thường về kinh nguyệt hay không.
1) Chu Kỳ của kinh trong vòng 28 đến 32 ngày là tốt. Ngắn hơn hay lâu hơn là không tốt

.2) Thời gian có kinh từ 4 đến 7 ngày. Ngắn hơn hay lâu hơn là không tốt.
3) Dung lượng chừng 50 tới 80 ml. Ai mà tính được! Nhưng khi kinh ra nhiều quá thì thấy chóng mặt, xanh xao. Phải liên tục, nếu bị ngưng rồi ra lại là không tốt.
4) Không bị đau ở vùng bụng và lưng trước, trong khi, và sau khi có kinh.
5) Không bị lạnh tay chân, nhức đầu, khó chịu, hay dễ giậndữ.

6) Màu sắc của kinh phải đỏ như máu (bright red). Màu nâu là không tốt.
7) Ðộ loãng của kinh như máu. Không lục cục (clot), không có dây (sticky)
8) Không bị nhỏ giọt (spot).
9) Không bị huyết trắng.
Ðể cho tiên việc trả lời từng cá nhân về việc trị bịnh, xin các bạn kê khai thêm thời gian đã bị bịnh, tuổi, chiều cao, cân nặng…
Nếu bạn nào còn ngai ngùng, không muốn đặt câu hỏi trực tiếp trên diễn đàn thì có thể hỏi riêng ÐT trên email: doanthuc@datviet.com. Tất cả hồ sơ bệnh lý cá nhân được giữ bí mật theo luật định mặc dù chỉ dùng nickname .

ÐT đã bắt đầu nhận được nhiều cases trong email về việc theo dõi những trường hợp cá nhân.

Sau đây là một bài mẩu về việc giúp người bịnh. Nếu bạn đọc không ngần ngại, xin đặt câu hỏi ngay trên diễn đàn này để có được nhiều ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp và các bạn đoc. Chúng ta sẽ cùng nhau học hỏi lẫn nhau.
Sau đây một bịnh nhân đã nêu ra trường hợp:

Thường bị đau bụng trước khi có kinh.
Màu của kinh đậm, không được đỏ tươi.
Có clot (lục cục). Ðôi khi có Có huyết trắng. Phải uống những loại thuốc giảm đau mỗi khi có kinh. XYZ mến, XYZ uống thuốc giảm đau hằng tháng thì chỉ giải quyết tạm thời, làm giảm đau lúc đó chứ không trị được bịnh bên trong nên XYZ không thể khỏe mạnh thêm lên và có thể làm cho người mau đi xuống. Bịnh của XYZ rất đơn giản, rất phổ thông, không khó khăn để trị.
Sau đây là bài thuốc:

1) Sài Hồ 9 grams
2) Ðang Quy 9
3) Bạch Thược 9
4) Bạch Truật 9
5) Tây Dương Sâm 12
6) Phục Linh 8
7) Chích Cam Thảo 6
8) Bạc Hà 3

Cách sắc thuốc:

lần 1: 4 chén nước, sắc còn một chén.
Lần 2: 3 chén nước, sắc còn ¾ chén.
Hoà chung lần 1 và 2, chia hai, uống làm 2 lần vào buổi sáng và chiều. (Cách nhau khoảng 8 giờ)
XYZ nên mua thuốc ở nơi nào họ có thể làm capsules bằng thuốc extract để khỏi phải sắc thuốc và không phải chịu đựng đắng cay khi uống thuốc. Thuốc capsules thì mỗi lần uống 3 viên, mỗi ngày uống 3 lần; sáng, trưa, và tối.(Cách nhau 4 giờ).

Mong XYZ luôn được vui khỏe. Xin đừng ngần ngại hỏi ÐT.

Rong kinh" có nghĩa là gì? Tại sao người phụ nữ lại bị triệu chứng "rong kinh"?
Hoa-tig-on mến, Rong kinh là số ngày có kinh lâu hơn một tuần lễ không kể kinh ra ít hay nhiềuNhân tiện ÐT xin nói thêm:

Cường kinh là lượng máu ra nhiều quá khi có kinh mặc dù số ngày có kinh vẫn tốt (4-6 ngày)

Rong hay cường kinh là sự bất thường trong kinh nguyệt. Có quá nhiều nguyên nhân như khí huyết suy nhược, kinh mạch tắt nghẽn, phản ứng phụ từ các loại thuốc uống, môi trường, thức ăn...và một nguyên nhân của thời đại là stress.

Mến

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002