Đại Chúng số 124 - ngày 16 tháng 7năm 2003

 

Bạn biết gỉ về Hackers ?

Nữ-Sinh Hoài Vọng Bích Thuận


CÁC GIẢI VĂN CHƯƠNG Ở MIỀN

 NAM VIỆT NAM TRƯỚC 1945
CỘNG SẢN VIỆT NAM
SẼ SỐNG DAI NHƯ GIẺ RÁCH


Cửa chùa khóa kín

Trang
ĐỐ ĐỂ HỌC

Đọc báo bạn

ĐÔNG Y

Gần 38 Năm Mất Tích

LỄ ĐỘC LẬP 2003

Nấu ăn ngon cho chàng
Nhìn Ngô Viết Trọng Dưới "Ngõ Tím"


SAU KHI CHẾT TA SẼ RA SAO ?

Thế giới và Bình luận

CÂU CHUYỆN MẤT CÒN

Trong Bàn Viết,
Ngoài Cuộc Đời


Y KHOA VÀ KHOA HOC

Yếm Vải Xứ Thanh

YÊU EM TỪ THUỞ .. .
Y KHOA VÀ KHOA HOC

 

 

 

Cửa chùa khóa kín

PS.28/05/03. Ðúng theo quy lệ, hôm Chủ nhựt 25/05/03 Ban chấp hành (BCH) hội Phật tử VN tại Pháp (PTVNTP) do giáo sư Lê Thành Khôi, đương kim chủ tịch Hội đã cùng hơn 40 hội viên đến chùa Trúc Lâm (trụ sở của Hội) tọa lạc vùng ngoại thành nam Paris để khai mạc đại hội thường niên.

Nhưng tới nơi thì cửa chùa đóng kín, chỉ thấy tấm bìa nhỏ treo trên cửa song sắt "Fermé pour travaux" (Ðóng cửa để sửa chữa), cạnh đó là phóng ảnh lá thư (cũng bằng Pháp văn) gửi ông Nghiêm Xuân Hải, tổng thư ký BCH hội PTVNTP, nội dung cấm ông Nghiêm Xuân Hải không được dùng chùa để họp đại hội vì lý do :

1. Hòa thượng Thích Phước Ðường, trụ trì chùa không được thông báo trước(1).

2. BCH hội PTVNTP do ông Nghiêm Xuân Hải làm tổng thư ký (không nói đến tên giáo sư Lê Thành Khôi, dù giáo sư là Chủ tịch) là bất hợp pháp,...

3. Bất hợp pháp vì ông Nghiêm Xuân Hải đã tẩy chay cuộc hội nghị do phái đoàn Ban tôn giáo chính phủ (CS) và Giáo hội Phật giáo VN tại tòa đại sứ CHXHCNVN tổ chức từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 7 năm 2002, để thành lập Ban hòa giải.

4. Phải chờ phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 13/06/03 sắp tới mới biết BCH nào hợp pháp.

Ðó là đại ý, và cũng là lý lẽ của ông Lê Huy Cận (người ký tên lá thư với chức vụ Chủ tịch hội PTVNTP), giải thích lý do đóng cửa chùa, với mục đích chính là cấm hội viên hội PTVNTP đến chùa sinh hoạt, chứ không vì lý do "travaux" như tấm bảng kế bên, cấm luôn Phật tử hành hương lễ Phật. Và như thế cũng có nghĩa là tự nhốt mình, nhốt luôn các "hòa thượng" Giám đốc Trúc Lâm Thiền Viện, Phước Ðường; "hòa thượng", kiêm dân biểu quốc hội CHXHCNVN, kiêm trưởng ban ngoại giao GHPGVN (Giáo hội do đảng CSVN thành lập 1981), kiêm giám đốc Phật học viện tại Huế; "thượng tọa" Tâm Trường, giám đốc trụ trì chùa Trúc Lâm ở Marseille (chùa này cũng thuộc hệ thống điều hành của đảng bộ đảng CSVN tại Pháp, hôm nay Tâm Trường đã được Ðảng bộ điều động lên Trúc Lâm-Paris để tiếp viện cho ông Lê Huy Cận. Ðược biết ngài "thượng tọa" này vốn là công an CS trá hình, không biết tụng kinh, làm lễ, ăn nói thô tục, đi đứng nặng nề,... được Ðảng gửi sang Pháp công tác dưới thời "hòa thượng" Thiện Châu tại tiền, Tâm Trường vừa được thăng chức "thượng tọa" cùng lúc với Tịnh Quang; Thiện Niệm ở bên chùa Khuông Việt sau chuyến về VN dự đại hội GHPGVN diễn ra hồi đầu năm nay; Phước Ðường cũng được lên chức "hòa thượng" trong dịp này); Ngoài ra còn nhiều "thượng tọa, đại đức" cũng đều là công an, bộ đội trá hình khác, và người ta cũng còn thấy các ông Nguyễn Văn Lâm; Lại Như Bằng; Wolf Nhân, Niệm, và nhiều người khác nữa cùng tự nhốt mình trong đó với bối cảnh rất khắt khe "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Không mấy ngạc nhiên, BCH của giáo sư Khôi đã dự đoán trước như thế, và đã nhờ lính Hiến binh đến can thiệp, cũng như mời sẵn một thợ mở khóa. 15 giờ 20 phút, hiến binh đến gồm 2 sĩ quan. Tức khắc, Hứa Thanh Huy, cựu Phó chủ tịch BCH 13/05/02 của nhóm Lê Kim Chi; Nguyễn Hữu Phương [từ chức trước phái đoàn Lê Quang Vinh tại nhà sứ (sứ quán CSVN)] ra mắt hiến binh với chức vụ Tổng thư ký của Lê Huy Cận trong mục đích biện hộ cho lý do đóng cửa chùa. Bên kia, ông Nghiêm Xuân Hải đứng ra đại diện cho giáo sư Lê Thành Khôi đến làm việc với hiến binh. Buổi làm việc kéo dài trên 2 tiếng đồng hồ ở ngoài đường. 40 Phật tử không được phép đến gần nơi làm việc của hiến binh. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lâm, (người từng đứng chung đơn kiện với Nghiêm Xuân Hải, đã phản thầy phản đạo chạy theo củ cà rốt và cây gậy của Ðảng) thì dấu mặt sau gốc cột trên hành lang chính điện chụp hình, quay phim trộm những đồng đạo đang tụ tập dưới đường, trong cơn mưa. Nơi mà Lâm, Cận, Bằng, Nhàn đã từng đứng cách nay 1 năm, đòi trả Phật lại cho sư, trả chùa lại cho đạo. Thấy thế, nhiều người cùng lên tiếng : "Kìa, kìa anh Lâm kìa, anh Lâm đang chụp hình lén tụi mình kìa,..." anh X (vì an ninh của cá nhân, tác giả xin được giấu tên) lên tiếng : "Mới năm ngoái, anh Lâm, anh Cận, anh Bằng, chị Nhàn,... cùng mình đứng tại chỗ này, cùng nhau ký tên bầu anh Lê Thành Khôi, anh Nghiêm Xuân Hải,... vào BCH,... chống Mạn Ðà La, Lê Kim Chi, Hứa Thanh Huy,... phá chùa. Bây giờ các anh theo Ðảng, về với đám phá chùa, bán đạo vào được trong ấy (chùa) rồi khóa cửa không cho bọn mình vào. Mấy anh, chị thấy có "vui" không?" Có tiếng trả lời : "vui ra nước mắt". Lại có người đặt câu hỏi : "Nếu mai mốt mình vào được thì bọn Họ sẽ đứng lại chỗ này, phải không?" Có tiếng trả lời : "Không, nếu mình vào được thì mình sẽ trải thảm mời các anh ấy vào, chừng đó không biết Họ có dám vào hay không?"

Trong khi đó, có nhiều gia đình Phật tử nhân ngày Chủ nhựt đến chùa lễ Phật, viếng các "thầy", họ mang theo nhiều

hương, hoa, rau, quả,.. tất cả đều phải quay về sau khi nghe các anh chị hội viên đứng ngoài đường giải thích tường tận. Có người rơi nước mắt, kẻ thì thở ra. Thôi thì đi chùa khác vậy!!

Sự việc kết thúc khoảng 18 giờ cùng ngày với kết quả :

1. Cửa chùa vẫn đóng kín.

2. Hiến binh lập biên bản tường trình sự việc lên Biện lý cuộc.

3. Tạm chờ kết quả phiên tòa sau ngày 13/06/03.

4. BCH của giáo sư Lê Thành Khôi sẽ đeo đuổi mục đích đến cùng. Quyết tâm tách chính trị ra khỏi chùa, trả chùa về cho Phật, trả Phật về cho con Phật. Chống đến cùng âm mưu đồng hóa Phật với Hồ Chí Minh, đồng hóa Pháp với chủ nghĩa Xã hội, đồng hóa Tăng với đảng Cộng sản theo cách lý giải ý nghĩa 2 chữ TAM BẢO mà đảng CSVN đang mập mờ tráo trở ở quốc nội, trong cuộc "Ðại hội" GHPGVN tại Hà Nội hôm đầu năm nay. (Xem: "Trí thức hãy dám nói" của thầy Tuệ Sỹ trên trang nhà www.phusa.net)

1. Ông Nghiêm Xuân Hải cho biết đã trao tận tay Hoà Thượng Phước Ðường giấy mời tham-dự Ðại-Hội..

Như Thảo,

Tường trình từ Villebon-sur-Yvette.
28/05/03.

 

 

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002