Đại Chúng số 124 - ngày 16 tháng 7năm 2003

 

Bạn biết gỉ về Hackers ?

Nữ-Sinh Hoài Vọng Bích Thuận


CÁC GIẢI VĂN CHƯƠNG Ở MIỀN

 NAM VIỆT NAM TRƯỚC 1945
CỘNG SẢN VIỆT NAM
SẼ SỐNG DAI NHƯ GIẺ RÁCH


Cửa chùa khóa kín

Trang
ĐỐ ĐỂ HỌC

Đọc báo bạn

ĐÔNG Y

Gần 38 Năm Mất Tích

LỄ ĐỘC LẬP 2003

Nấu ăn ngon cho chàng
Nhìn Ngô Viết Trọng Dưới "Ngõ Tím"


SAU KHI CHẾT TA SẼ RA SAO ?

Thế giới và Bình luận

CÂU CHUYỆN MẤT CÒN

Trong Bàn Viết,
Ngoài Cuộc Đời


Y KHOA VÀ KHOA HOC

Yếm Vải Xứ Thanh

YÊU EM TỪ THUỞ .. .
Y KHOA VÀ KHOA HOC

 

 

Theá giôùi vaø Bình luaän

Gia cát Tường biên soạn

TIN THẾ GIỚI

01 Peru . Nội các cũa tổng thống Peru , Alenjandro Toledo đồng loạt từ chức gần hết , họ phản đối chương trình cải tổ phương thức làm việc cũa Peru .Từ khi cựu tổng thống Peru ( người Nhật ) từ chức thì xư nầy khũng hoãng liền , vì Nhật đồng loạt rút hết chương trình kinh tế giúp Peru .

02 Nam Hàn . Hai cố vấn thân cận cũa

(Hinh Nam Hàn)

Tổng thống Kim Dae-jung bị khởi tố vì bí mật cấp tiền cho Bắc Hàn mong Bắc Hàn đừng làm khó dể Nam Hàn trong vụ quân sự biên giới . Park Jie-won ( Đổng lý văn phòng tổng thống ) và Lim Dong-won chuyển tiền chính phủ từ $ 100 đến $ 500 triệu USD cho nhóm Bắc Hàn .Nhưng thật sư tiền đó cũa nhóm Hyundai cho bắc Hàn mong có sự mần ăn tại Bắc Hàn .

03.- Burma( Myanmar ) . Rangoon ( Yangoon). Chánh phũ Nhật ngưng viện trợ cho Burma vì vụ chánh phũ quân pheit nầy bắt giam Bà Aung San Suu Kyi lần nữa kề từ tháng 5 , bất chấp the giới lên án . Nhật thường xuyên cho xứ nầy đến $ 20 triệu USD về kinh tế và kỷ thuật . Ngày xưa Nhật có chuyện phim nổi tiếng là River Kwai , gần biên giới Thái .

04.- Anh . London . Tổng thống Nga Putin đến viếng thăm chính thức xư nầy . Đươc nữ hoàng Anh tiếp đón trọng

thể . Lý do Putin đến Anh là vụ Iraq và Iran mà thôi .

05- Úc .Sidney. Tòa Liên bang Uc quyết định trục xuất 2 người Việt Nam về VN .hai người nầy phạm tội hình sự .Trong 2 năm vừa qua Uc đã trục xuất đến 35 người , còn 19 người đang chờ phán quyết Liên bang Uc . Vì Uc và Việt Nam có ký hiệp định trục xuất nên những người Việt nào phạm tội bị trục xuất đều được gởi về VN .

06. Italy . Vatican . Nhiều vụ khũng hoãng về tình dục trong hàng ngũ tông đồ , Đức Giáo Hoàng vẩn cương quyết duy trì lệnh độc thân cho các tu sỉ . Hiện nay chuyện tình dục phạm tội của các tu sỉ Hoakỳ làm thế giới chấn động ,. Được biết nhiều xứ mà Công giáo xem là quốc giáo thì những chuyện tình dục nầy không bao giờ lộ ra ánh sáng , không phãi chì có Hoakỳ thì mới có chuyện phạm tội còn các xứ khác thì không bao giờ ?

07.- Palestine . Vùng nầy được tạm ngưng chiến tranh vì chờ đón cố vấn TT Bush II đến đây . Bà Condoleezza Rice đem mệnh lệnh cũa TT Bush II từ Wasahington DC đến Hiện nay 3 phe tạm ngưng mọi chuyện gây cấn với nhau .Israel sẽ rút quân khõi dãy Gaza , còn nhóm Jihad sẽ ngưng tự sát . Thủ tướng Palestine Mahmoud Abbas sẽ giãi giới tư nhân mang súng ống trái phép àHiện nay Palestine có 4 nhóm cuồng

chiến là : Hamas ,Islamic Jihad ( Hồi Giáo Thánh Chien ) , al-Aqsa Martyrs Brigades ( Lữ đoàn thánh tữ đạo ) và Popular Front for the Liberation of Palestine (Mặt trần bình dân giãi phóng Palestine ) à nên còn lâu dân Palesinte mới được hòa bình .. Lúc chưa dân Israel đến Paletine thì dân chúng nầy vẩn sống nghèo đói cơ cực , rồi dân Israel đến thì dân palestine lại cũng nghèo đói cơ cực luôn .

08- Thailand Bangkok.. Nhân ngày Quốc Tế chống ma túy , cục Quản lý Dược Phẫm ( FDA ) Thái lan làm lễ tiêu

(Hình ông Alan Greenspan)

hũy gần 6 tấn ma túy , trị giá đến 15 tỉ Baht trong đó có đến 61 triệu viên methamphetamine , 2500 viên Ecstasy , 350 kg heroine , 7 kg cocaine , 18 kg codeine , 300 kh thuốc phiện đen , . Vừa qua chánh quyền Thái đụng độ và bắn chết gần 2000 người buôn lậu có vũ khí .

(Hình bà Aung Suu Kyi)

09.- Iraq . Baghdad .Thêm 2 lính

Hoakỳ bị mất tích tìm thấy xác ngoại ô thành phố Baghdad . Hiện nay tồng số quan nhân Mỹ chết tại Iraq lên đến 200 người . Lính Mỹ khi ra ngoài đường về đêm là có chuyện ngay .

TIN HOA KỲ

10.- USA. Washington DC. Ngân hàng Dự Trữ Trung Ương Hoakỳ , Alan Greenspan giãm tiền lời xuống đến mức tối thiểu, kể từ 45 năm nay . Hiện nay xuống đến 1% nữa . VÌ muốn cứu nền kinh tế đang xuống nên FED cắt giãm xuống đến 13 lần tứ năm 2001 .

11. USA. Cali. Tổng thống Bush đến Cali gây quỹ tranh cữ thu được $ 5 triệu USD , đến 4 thành phố . Hiện nay quỹ cũa Bush thu được 30 triệu USD hơn hẵn 9 ứng cữ viên khác gom lại .

12 . USA. Chicago . Nhà ba tầng tổ chức nhãy đầm . Ngoài hành lang ( balcony ) đông người nên xập . Chết 12 người . Cảnh sát đang điều tra vụ kiến trúc nầy ra sao rồi cho biết thêm .

13.- USA. New York . Công ty thực phẩm lớn nhất hoàn cầu là Kraft Foods dự định sẽ giãm bơt chất béo trong các món hàng cũa mình, như : khoai chiên , bánh biscuit , bánh ngọt . VÌ vừa rồi có

đơạn kiện công ty nầy cho quá nhiếu chất béo để mà giết chết Mỹ mập lần mòn . Hiện nay McDonald đang bị nhiều đơn kiện vì ăn hamburgers làm các bé Mỹ mạo ú như cái lu vậy . Xứ nầy

coi vậy mà khác thường , ai biểu ăn cho cố , ăn rồi mập ù thì thưa hãng sãn xuất . Có lẽ ngàỳ kia McDonald sẽ ghi là : " chúng tôi sợ thưa kiện bởi bé mập , nên từ nay không bán cho những ai mập như vầy."

13.- New York . Sách nói xấu đời tư cũa JFK Jr ra mắt bạn đọc . Tên sách là " The Kennedy Curse " ( Lời nguyền rũa trên dòng họ Kennedy ) Sách nói rằng vợ chồng Kennedy sống cách biệt hai giòng khác nhau , vợ là Carolyn Bessette dùng ma túy , rồi ngoại tình. Hai vợ chồng nầy bị tữ nạn trong chiếc phi cơ riêng cũa họ vào ngày 16 July 1999 , khi bay đêm đầy sương mù và đâm xuống bờ biển gần Martha Vineyard . JKF Jr là đứa con trai độc nhất cũa Tổng thống Kennedy được thế giới chú y đến rất nhiều sau khi cha mình bị am sát chết tại Texas.

TIN VIỆT NAM

14- VN . Saigon . Đại danh thủ bóng tròn Becham đến Saigon trong vòng 3 tiếng đồng hồ . Vé bán sạch tuần trước . Danh thủ Becham đươc dân Saigon và Thái lan tôn thờ như thần tượng . Becham đến Á Châu trong chương trình quãng cáo cho hãng dầu Castrol Oil Corp . Anh là đệ nhất bóng tròn cho nước Anh . Vừa qua anh nhãy sang đội Spanish (Real Madrid ) với tiền thưỡng không nói rõ bao nhiêu .

15.- VN . HảNội . Nữ nhân viên VN trong hãng Mercedes thuê du đãng giết đồng nghiệp . Nguyễn văn Toàn ( 27 tuỗi ) làm tại phòng Kinh Doanh Mercedes vừa đi xe gắn máy về nhà thì bị 4 người lái xe honda đến đâm túi bụi sau lưng , nạn nhân chết tại chỗ . Nhà chức trách điều tra bắt bà Vũ thị Trang ( cùng làm tại phòng Kinh Doanh ) mướn du đãng đâm chết, Thị Trang khai là bị người ta khám phá ra gian lận sổ sách hãng Mercedes nên phãi giết người bịt miệng .

16- VN . Hà Nội . Nhà cầm quyền VN vừa thã Hòa thượng Thích quãng Độ , HT lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất . sau nhiều áp lực cũa Hoakỳ nên Hà Nội phãi thã trước hạn kỳ 2 tháng .

17. VN .Tây Ninh . Giám đốc Công ty Thương Mại XNK Tây Ninh thâm lạm tiền đên tỉ đồng VN . Tòa truy tố tên Vương hoàng Bạch cùng 5 người khác . Hiện nay tiền ngoại là $ 30 ngàn USD bị nhóm nầy xài mất bén . Công ty nầy chuyên đấu thầu gổ đem về thành phố Saigon .

18. VN . hà Nội . Công an huyện ba vì , tỉnh hả Tây vừa bắt giữ Vũ thị Thúy ( 20 tuỗi ) cô này mạo nhận là con gái cũa chủ tịch nước Trần đức Lương . Cô nầy tự xưng tên là Trần thùy Linh đến khắp nơi là có bố làm lớn dễ dàng mần ăn nếu biết chi tiền trước . Công An điều tra thì y thị tên họ là Vũ chớ không phãi họ Trần . Trướcù đó y thị lừa dân huyện Phú Thọ đến 20 triệu đồng và có nhiều người không dám kiệm thưa sợ báo chí cười ..- VN . Saigon . Cơ quan điều tra suýt tha bổng tên già 65 tuỗi mang tội hiếp dâm . Tên Đỗ văn Hiệp hiếp dâm em bé 9 tuỗi . Khi ra tòa tên nầy nói là bị bệnh tâm thần thân liệt nên không có đũ sức làm chuyện đó . Khi hồ sơ gỡi

đến Bác sĩ thì chút xíu nữa Y Tá ghi đồng ý chuyện nầy . Nhưng thật sự tên nầy vẩn còn sung sức như thanh niên vậy .Vào ngày 10 /7 năm 2002 lúc 8 giờ đêm , em bé 9 tuổi hàng xóm đến xem

nhờ TiVi thì tên già nầy cưỡng hiếp liền 19. VN . Hà Nội. Thủ tướng Phan văn Khãi ra lệnh truy tố nhóm chuyên chỡ cá nóc tỉnh Quãng Ngãi dùng biến chế cá nóc thành nước mắm .

20. VN . Saigon . Công An Saigon ra một văn thư quyết dịnh về vụ nhập hỗ khẩu tại Saigon . Phãi có chứng nhận của xã thôn là đương sự không lên Saigon vì nghèo đói tìm việc làm . Hiện nay Saigon dân chúng từ tỉnh quê lên Saigon tìm việc làm nên nhà cữa không đũ chỗ và an ninh trỡ nên tồi tệ hơn xưa .Ca mổ tách đôi cặp song sinh Iran: Mổ tách não, giai đoạn gay go nhất

Y HỌC. - Chi phí mổ lên đến $ 288 000 USD. Năm 1996, các bác sĩ Đức từ chối mổ vì nguy cơ tử vong quá cao. Ca phẫu thuật tách đôi chị em song sinh người Iran, Laleh và Ladan Bijani, 29 tuổi, đã bước qua giai đoạn gay go nhất vào chiều hôm qua, 7-7, giai đoạn mổ tách bộ não. Vì hai chị em chia chung mạch máu não nên các bác sĩ dùng mạch máu ở đùi của Ladan để cấy ghép .

Bác sĩ Prem Kumar Nair, người phát ngôn của Bệnh viện Raffles, cho biết tuy so với kế hoạch muộn hơn 3 tiếng nhưng do hộp sọ của hai chị em dày nên mất thêm một ít thì giờ mở hộp sọ chứ không gặp trở ngại. Ông cho biết tiến trình gây mê tốt, các bác sĩ làm việc không quá căng thẳng vì mọi việc diễn tiến đúng như dự liệu. Ông nói với các nhà báo và bạn bè của thân nhân tập trung tại bệnh viện: "Cho đến giờ, chúng tôi chưa gặp rắc rối gì nghiêm trọng nhưng trong vòng 12 đến 24 giờ tới có thể sẽ có nhiều khó khăn". Trước đó giáo sư Walter Tan và 4 bác sĩ phẫu thuật tạo hình khác đã mổ tách hộp sọ của hai chị em vào lúc 21 giờ 50 phút ngày 6-7. Giáo sư Tan nói: "Mọi việc tiến triển đúng như dự kiến".

Ca phẫu thuật bắt đầu từ 10 giờ (giờ địa phương) sáng 6-7, tập hợp 28 bác sĩ đa quốc tịch và khoảng 100 trợ lý, do bác sĩ Keith Goh, người Singapore chỉ đạo và có thể kéo dài từ 2-4 ngày. Bác sĩ Goh là người mổ tách thành công hai trẻ song sinh người Nepal tại Bệnh viện Raffles năm 2001. Ông được 6 chuyên gia trong lĩnh vực này giúp sức, trong đó có bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhi khoa người Mỹ Benjamin Carson. Bác sĩ Carson đã mổ tách hai bé trai song sinh dính nhau phần đầu tại Đức hồi năm 1987 và hai bé gái 6 tháng tuổi năm 1997. Tuy nhiên, đây là ca mổ tách đôi người lớn đầu tiên dính nhau phần đầu nên hai chị em được cho biết cơ hội sống là 50 - 50 nhưng họ chấp nhận. Ladan nói: "Nếu thượng đế muốn chúng tôi sống cuộc đời còn lại như hai con người biệt lập tôi xin vâng theo". Hồi năm 1996 các bác sĩ Đức đã từ chối mổ tách chị em Bijani vì nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, các khám nghiệm ngày 5-7 cho thấy ca phẫu thuật là cần thiết vì có những áp lực bất thường trong hộp sọ. Nếu không mổ hai chị em bị bệnh nhức đầu, nhất là nhức nửa bên đầu, giảm thị lực và trong tình huống xấu có thể bị suy giảm chức năng của bộ não. Laleh cho biết cô đã có triệu chứng nhức đầu kinh niên. Hai cô tỏ vẻ lạc quan và tin cậy thầy thuốc khi bắt đầu ca mổ. Hai chị em Bijani sinh năm 1974 và cả hai đều đã tốt nghiệp ngành luật.

Bệnh viện Raffles gánh chi phí ca phẫu thuật lên đến 288.000 USD tuy nhiên ê-kíp mổ không đòi thù lao. Hơn 20 cơ quan thông tấn của Mỹ, Anh, Iran và Đài Loan tập trung đưa tin ca phẫu thuật này. Hôm 6-7, Tổng thống Iran Mohammad Khatami đã gửi điện cảm ơn đến ê-kíp mổ, bày tỏ mong muốn hai cô sớm được trở về lành mạnh và nói rằng toàn dân Iran đang cầu nguyện cho cuộc phẫu thuật thành công.

 

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002