Đại Chúng số 122 - ngày 15 tháng 6 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Lễ Kỷ Niệm Báo Đại Chúng
Thế Giới và Bình Luận
Cuộc Chiến Chưa Tàn
Đừng Hỏi Tại Sao
Câu Chuyện Mần Ăn Tại Việt Nam
Phong Trào Lãng Mạn và Tuổi Trẻ
Đọc "Cô Bé Bên Giàn Hoa Bí Đỏ"
Giả Thuyết Bệnh SARS
Mỗi Tuần Một Trang Y Học
Còn Mãi Yêu Em
Yếm Vải Sứ Thanh
Cô Kiều với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Đọc Báo Dùm Bạn
(tiếp theo kỳ trước)

Đọc Báo Dùm Bạn (bài 2)
Y Khoa va Y Học

Thế giới và bình luận

Gia cát Tường biên soạn.

 

TIN THẾ GIỚI

01.- Âu Châu . Paris . Phi trường Charle-de Gaulle .- Pháp tuyên bố sẽ dẹp loại phi cơ siêu thanh Concord sau thời gian 27 năm hoạt động . Lý do không có lời . Giá vé từ New York đi Paris đến trên $ 10 ngàn USD còn vé thường Boeing 747 chỉ có trên dưới $ 1000 USD . Pháp sẽ tặng 4 Concord cho các bảo tàng viện phi trên thế giới .

02.- ĐàiLoan . Chánh phũ ĐàiLoan sẽ bồi thường cho các nạn nhân lao công người nước ngoài bị chết vì bệnh SARS , với số tiền khoãng 800 ngàn Đài Tệ ( tiền ĐàiLoan) ( bằng tiền 45 tháng lương nhân công lao động ( 1 ĐàiLoan tệ = 450 đồng bạc Việt Nam ) , nhưng chắc chắn xác chết sẽ bị thiêu hũy vì không cho mang phi cơ về nước .

03.-China . Đâp Tam Hiệp của Trung Quốc , một công trình thủy điện lớn nhất thế giới đang sắp sửa hoạt động . Hiện nay đập bắt đầu nhận nước trử ømổi ngày nước thu vào hồ từ 3-4 mét . Đến 15/6 thì nước sẽ lên đến 135 mét. Đập Tam Hiệp nầy thuộc tỉnh Hồ Bắc sẽ sản xuất điện lực nhiều nhất thế giới àSau 10 năm xây đập và nhiều cơ quan chống đối , nhưng Trung Quốc làm là làm .Tổn phí dự án nầy là $ 25 tỉ USD , lấy nước từ sông Dương Tữ vào

04.- Bồ đào Nha. Chánh phủ Bồ đào Nha bị rúng động vì báo khui ra vụ " xâm phạm tình dục các trẽ vị thành niên " do các chứcc sắc chánh phũ trông coi Nhà tình thương các em vô gia cư . Chánh phũ biết vụ nầy từ lâu nhưng làm thinh nay báo khui ra thì chánh phũ hoãng hồn liền . Tổng thống Bồ đào Nha , Jorge Sampaio vội tuyên bố là sẽ truy đến tận ngọn cỏ vụ nầy .

05. Pháp . Evian . Tám cường quốc G-8 do Pháp làm chủ MC - Jacques Chirac . ( gồm Canada , France , Germany , Italy , Japan , The United Kingsom ,China , The United States , the Russian Federation , with the European Union ) họp tại Evian-les-Bains / Pháp . Thật sự có rất nhiều nguyên thủ quốc gia khối Châu Phi và Á Châu đến đây , nhưng người ta kể 8 nước lớn mạnh giúp cho các nước yếu mà thôi . Evian là một thành phố nhỏ cũa Pháp . , giáp với hồ Geneva ( bên kia là Thũy sỉ ) . Nơi nầy dành cho nghỉ hè cũa những bậc giàu có vì giá tiền Hotel rất đắt nhất nhì thế giới . Bạn từng uống nước suối mang tên Evian là họ lấy hồ nầy , hồ Geneva Cao độ 7000 feet ( 2200 mét ) . Quanh năm mát mẽ . Du khách muốn đến đây phãi đặt trước trên 2 năm trời vì thành phố nhỏ và họ không muốn đám du lịch rẽ tiền loại Tây Balô dơ bẩn làm hư thành phố nầy ( xem hình )

06. Đan Mạch . Hội đồng Văn Hóa Đan Mạch bào động rằng ngôn ngữ Đan Mạch sẽ lần lần biến mất . Lý do những sách bán chạy của tác giã Đan Mạch đều in bằng tiếng Anh , như sách truyện Miss Smilaõs Feeting Snow ( do tác giã Peter Hoeg- 1993) bán chạy đến hàng triệu cuốn bằng Anh ngữ còn nguyên tác bằng tiếng Đan Mạch thì in ấn rất ít , ngay cả lịch sữ Đan Mạch củng in ấn bằng Anh ngữ . Hiện nay xứ này có phong trào học tiếng Anh mà quên dần tiếng mẹ đẽ Danish .

07. India . Andhra Pradesh . VuØng cực nam Ấn Độ bị hạn hán kinh người , chết 430 người vì quá nóng và không còn giọt nước tại các ao hồ , sông ngòi. Có lần nóng đến 125 F ( gần 53 C ) .. Mưa không có trong khi đó thì tại Hoakỳ, Florida thì mưa bão ngập lụt nhiều nơi .

08- Peru . Lima . Thủ đô Peru bị nhóm biểu tình đòi công ăn việc làm bạo động . Hàng ngàn người cuồng nộ xô xác với cảnh sát Peru đòi công ăn việc làm , xứ nầy càng lúc càng nghèo vì không một cường quốc nào đầu tư hết , nên công ăn việc làm lại không có . Tổng thống Alejandro Toledo ra lệnh thiết quân lực trong vòng 30 ngày .

09- Canada . Toronto . Thành phố có nhiều người Á Châu nhất Canda lại thêm 2 người chết vì bệnh SARS , nâng tổng số người chết vì dịch nầy lên đến 29 người . Bây giờ thành phố Toronto nầy như một thành phố hoang vì ngoài đường ít người qua lại , cữa hàng vắng khách nhất là khu vực Chinatown tại Toronto . Đước biết Toronto nầy là nơi quê hương cũa MC Thúy Nga Paris .

10- Thailand .Bangkok Vua Thái , Bhumibol Adulyadej sẽ nhận một văn bằng về phát minh mới cũa mình . Vua Thái đệ nạp một dự án làm mưa nhân tạo gọi là : " super-sandwich " mà ngài cho rằng nên dùng một phi cơ bay cao rồi thã một số particle " warm " vào luồng mây lạnh , thì chốc nữa sẽ mưa . " Patent " nầy rất được nhóm hoàng gia Trung Đông coi trọng vì Trung Đông cạn mưa từ ngàn năm nay , nên sa mạc càng lúc càng to lớn . Vua Thái Bhumibol lên ngôi năm 1946 , Ngài sanh tại New York . Dân chúng Thái rất tôn sùng Ngài và Ngài đáng được như vậy .

11- Indonesia . Jakarta . Trong khi Tòa xử một vụ án tầm thường thì tên bị cáo , Ali Gufron tiết lộ là hắn có nhúng tay vào vụ nổ bom tại khu nghỉ mát danh tiếng thế giới là Bali làm chết nhiều người ngoại quốc năm vừa qua, đa số dân Úc. Như vậy Tòa sẽ lôi ông đạo Abu Bakar Baõasyir ra Tòa lần nữa về tội khũng bố sát nhân tại Bali . Ông đạo Muslim tên là Abu rất đươc dân Indonesia kinh nể , cảnh sát nghi ông nầy nhúng tay nên " mời lên bót mà làm việc " rồi phãi thã ra , nay tên nầy nhận có quen với Osama bin Laden và nói rằng hắn nhận lệnh từ ông Đạo, như vậy ông Đạo kẹt rồi .

12. Ai Cập. Cairo . Tổng thống Bush II đến thủ đô gặp những lãnh đạo Trung Đông như : Ai Cập , Bahrain , Saudi Arabia , Jordan , Palestine ( Tân Thủ tướng ) øtại khu nghĩ mát nổi danh Ai Cập là Sham el- Sheikh nhằm thúc đẩy các xứ nầy tiếp tay với Hoakỳ vể vụ Palestine + Israel , một chương trình gọi là Road Map ( Con đường trước mặt ) . Ai nấy cũng đều hồ hởi hết , cười hết ga ( Xin xem bai dich về Road Map nầy )

13. Ai Cập. - RedSea- Sharm el-Sheikh . Hôm nay Tổng thống Bush II nói trước cộng đồng lảnh đạo Ả Rập rằng : " Israel phải tôn trọng quyền lãnh thổ đất đai cũa Palestine "như vậy làm hài lòng mọi người Ả Rập . Vì thật sự chính Israel không bao giờ tôn trọng hiệp ước ký kết gì hết , họ nói rằng vùng đất đó là cũa họ vì Bible có ghi rõ như vậy rồi và sau lưng thì có Quốc hội Hoakỳ nghị gật gần hết về Israel và từ đó mới có chuyện lò lữa Trung Đông . Tại sao người DoThái nói về Bible là vùng đất cũa họ mà không ai nói rằng cũng Bible nói rằng khi Do Thái mà lập quốc thì tận thế đến luôn. Lý do tại sao các lãnh tụ Ả rập đều chọn Ai Cập là nơi họp với Tồng thống Hoakỳ ? Vì Ai Cập là một xứ mà không cần Bible cũa DoThái đều được ai ai cũng công nhận là nơi phát xuất nền văn minh Trung Đông .Vấn đề dành đất đai với Palestine thì phãi hỏi tội ông Moses sai biều Ông không dẫn đám lưu dân nầy xuống Cuba hay Brazil thì tốt hơn hay là qua Bắc Kinh mà gặp đám Mông Cổ nầy ? Chính Ai Cập ngày xưa là chủ nhân cũa DoThái mà . Hôm nay chúng tôi cho điểm son sáng chói về hành động can đãm cũa TT Bush II nầy với Israel .

14.- Âu Châu . Pháp . Paris .Tổng đình công lan rộng , ngay mùa hè làm biết bao nhiêu du khách và dân bản xứ bị khốn khổ vì vụ nầy . Cứ 5 phi cơ thì 4 chiếc đình công , xe lửa cũng vậy . Nước Pháp ai cũng hâm mộ nhiều chuyện nhưng chuyện cho phép đình công làm eo bất chấp hành khách thì là một điều xấu hổ cho nước Pháp nhất . Họ đòi tăng lương và nghỉ bệnh nhiều hơn nhưng chánh phủ không chịu. Thế là dân lãnh đủ . Nhóm Tổng công đoàn rất khôn , họ đợi có nhiều du khách vào mùa hè rồi xuống tay .( nhóm đình công kéo theo : Bưu điện , Thầy giáo , Nhà thương , Tiệm thuốc tây , xe buýt , phi cơ , báo chí à đình công luôn )

15. Pháp Paris. Hồ sơ ngày xưa từ mật vụ Pháp được mua lại từ Nga . Picasso khi nộp đơn xin làm công dân Pháp thì bị Sở Mật Vụ Pháp từ chối , ghi là " căn cước không rõ " . Picasso là đại họa sỉ thế giói . Tranh cũa ông lên đến hàng chục triệu USD là chuyện thường ngay cã lúc ông còn sống và còn vẽ . Vào năm 1901 khi Picasso vừa đến paris thì liền nộp đơn xin quốc tịch Pháp , liền bị từ chối cái rụp ., nhưng cảnh sát Pháp không trục xuất liền Picasso . Nếu trục xuất ra khõi Pháp thì ngày nay đâu có Picasso nữa . Hổ sơ mật rất nhiều người bị cảnh sát Pháp ghi vào sổ đen vào năm 1940 thì bị Đức chiếm đóng lấy đem về Đức , rồi Đức thua thì Nga lấy đem về . Sau thời gian thương lượng với số tiền khá lớn thì toàn bộ hồ sơ về lại Pháp và lòi ra cái tên Picasso . Lý do mật vụ " secret police of France " Pháp ghi Picasso là :" người tình nghi thân cộng ".Tại sao các sữ gia ViệtNam không đến Paris ngay lúc nầy mà tìm ra hồ sơ cũa mật vụ Pháp ghi " Nguyễn ái Quốc " ra sao. Được biết toàn bộ hồ sơ đen cũa mật vụ Pháp vừa được về cố quận Pháp tháng vừa qua.

16.-Iraq.Baghdad Thủ tướng Tony Blair sẽ đến Iraq sể cám ơn quân đội Hoakỳ giúp đánh đổ độc tài ác ôn Saddam Hussein , đồng thời Tony Blair tuyên bố Iraq có chứa dấu vũ khí tàn sát lớn sẽ tìm được nay mai , lý do tuyên bố như vậy vì thủ tướngTony Blair đa in nhiều tập tài liệu phát cho thế giới nói rằng Iraq đã từng làm loại vũ khí nầy , nay tìm không ra thì chiếc ghế Thủ tướng sẽ bị mất là cái chắc Dân Ăng Lê có tánh điềm tĩnh, nhưng họ không thích ai nói xạo hết .

17. Canada .Cơ quan Y tế Hoakỳ ( tạm gọi như vậy di - là F.D.A) Bây giờ Canada bị dính chuyện về bò điên nữa rồi .Bộ Y tếq Hoakỳ cho biết có một phần thực phẫm cho chó mèo làm từ bò điên được hãng thực phẫm thú vật Canada bán sang Hoakỳ à Hãng nầy tên là : " Champion Pet Food of Moriville " tại Alberta. Canada

18. Indonesia. Jakarta . Chánh phũ Indoneisa ra lệnh quân đội chuẩn bị đánh nhóm phãn loạn Aceh vì điều đình không được .. Vùng đất Aceh y như vùng CàMau tại cực Nam Việt nam vậy . Nơi nầy nhóm Aceh đòi tự trị nhưng không được và có nội chiến xãy ra liên miên . Nhóm Aceh nầy do Trung Cộng yễm trợ vũ khí mà đánh với Indonesia . Bà Tổng thống Megawati Sukarnouputri ra lệnh thiết quân luật vùng nầy .

19. Taiwan . Bệnh Sars hiện nay tái phát dữ dội tại đão quốc nầy . Trong một ngày có đến 65 người nhập viện vì có triệu chứng bệnh Sars . WHO cơ quan Ytế tại LHQ vừa ra thông cáo nên cẩn thận đến Taiwan vì bệnh bộc phát lại .

20. Japan . Tokyo . Người đàn ông 70 tuổi thành công leo đến đình núi Everest . Yuichiro Miura có thể được xếp vào thành tích kỷ lục thế giới là người gìa nhất leo đến đình núi Everest . Trông hình ông chỉ đến 60 là cùng .

21. Bắc Âu . Sau nhiều năm vận động , nay Nga đồng ý cho phép Pháp + Thụy Điển đến hãi cãng Nga mà thanh lọc cặn bã những chất thãi ra từ các tàu lặn nguyên tữ cũa Nga đậu tại đây . Được biết cãng tàu lặn nguyên tử Nga thải dầu cặn có chứa chất phóng xạ xuống vùng biển Bắc Barents và dính vào cá biển rồi dân Bắc Âu ăn vào lãnh đũ hết .Thụy Điển đống ý chi đến $ 73 triệu Euro cho vụ : " clena -up " nầy .

7.- Italy . Đại danh ca giọng tenor nổi danh thế giới , Luciano Pavarotti , sẽ hát từ giã nghề nghiệp lần chót tại New York Metropolitan Opera . Đại danh ca 67 tuổi nầy với gia tài trên dưới trăm triệu tuyên bố sẽ về vui thú điền viên với con gái .

22. Algeria.Thenia.Cách thủ đô Algiers , động đất có cường độ 6.7 làm chết nhiều người , nhiều nơi . Người chết lên đến gần 1100 người , bị thương trên 6 ngàn người . Ngay thủ đô Algier nhiều chung cư cao cố xập đè chết nhiều người . Hiên nay xứ nầy ban bố tình trạng khẩn cấp , yêu cầu thế giói trợ giúp .

Xứ Algeria từ lúc dành độc lập từ tay Pháp váo năm 1954 , đảng National Liberation Front ) nhiều trận đánh lớn nhõ cũa nghĩa quân Algeria với quân đội Pháp làm chết đến 100 ngàn người cho đến khi được độc lập vào năm 1962 ( Pháp chiếm xứ này vào năm 1830 - tương đương bên Đông Dương ) - Rồi cho đến năm 1991 thì xứ nầy rơi vào nội chiến giữa quân đội và giáo phái Islam vì tranh dành quyền lực và tiền bạc .

 

TIN HOA KỲ

23.- USA. Chánh phủ Hoakỳ-Bộ Quốc Phòng ( Donald Rumsfeld) - Sẽ gia tắng áp lực Iran trong thời gian tới , Hoakỳ muốn Iran cãi tổ nội các sao cho dân chũ hơn so với sự tư do bên ngoài xứ Iran . Trong khi đó Hoakỳ không muốn Iran dung dưỡng nhóm Al Qeda và nhóm Osama bin Laden .

24. USA. TT Bush II gia tăng áp lực với Irael và Palestine . TT Bush II gọi là Road Map cho Trung Đông . Nơi họp sẽ là xứ Jordan do vua Abdulallah II ( vua nhỏ tuổi tài cao , hai giòng máu vì mẹ là người chánh gốc Hoa kỳ ) , rồi sau đó TT Bush II sẽ họp với Tổng thống Ai cập Hosni Mubarak tại nơi nghĩ mát danh tiếng Red Sea là Sham el-Sheik.

25. USA. California. Modesto . Tên chồng tình nghi sát nhân vợ mang bầu , Scott Peterson , sẽ hầu tòa vè tội danh nầy .Tên nầy rất đẹp trai và lấy vợ giàu , rồi có vợ bé - thế là giết vợ cho dù vợ đang mang thai của mình ( vợ tên Laci ) . Tòa ra lệnh cho cảnh sát trưng những tape thu lén khi tên nầy trò chuyện với vợ bé đễ làm bằng chứng thêm .-Xem hình tên đẹp trai nầy .

26.- USA. Washington DC. Tòa Tối Cao Supreme Court đồng ý cho phép chánh phũ Bush II có quyền trục xuất những người mà Hoa kỳ cho là nguy hại đến an ninh Hoa kỳ . Đây là thắng lợi lớn cho chánh phũ Bush II , vì có nhiều đơn nộp tại Tòa Tối Cao yêu cầu xét lại tình trạng hơp hiến cũa luật nầy . Nên nhớ luật nầy do một người Mỹ gốc Việt làm ra , rồi ông nầy làm rất lớn trong nghành hành pháp . Nay ông nầy vừa từ chức rồi , trở về dạy học lại ( bạn biết người Việt nầy là ai không ? )

27.. USA. California . Vua nhạc Pop - Michael Jackson . Nổi tiếng xài phá cũa có thễ nộp đơn xin Tòa khai phá sãn . Lúc đương thời anh có cho nhiều bệnh viện trẽ em hàng chục triệu USD . Nay sắp sữa liệt vào hàng khai bankcruptcy rồi .Chuyện anh làm từ thiện thì không ai nói đến , còn chuyện xài phung phí thì người ta lên báo ngạo anh liền . Sách ó câu " Ngồi trên núi vàng , ăn riết cũng cạn núi " .

28. USA. Atlanta . Tên tình nghi giết phụ nữ hàng loạt ( trên 6 người , từ năm 1992 và mới đây 1998 ) vừa lên bãng phong thần " Wanted by FBI " thì bị bắt liền . Tên nầy da đen , Derrick Todd Lee , 34 tuồi . Phòng thí nghiêm vừa tìm được DNA liên quan đến tên nầy giết 6 phụ nữ , đa số là gái làng chơi , nhưng có một cô gái sinh viên rất đẹp vừa ra trường thì bị hiếp và giết , thế là cảnh sát liền chạy máy mạnh liền . . Nay bị xộ khám .Tên nầy di chuyễn khắp nơi từ Bắc xuống Nam Atlanta .

29. USA. New York . Đại công ty Microsoft đồng ý đền $ 750 triêu USD cho hãng Netscape ( nay thành AOL + Warner ) . Vào 7 năm trước thì Netscape tạo ra được phần web browser thỉ Microsoft ăn cắp kỷ thuật mà tạo ra Microsoft Explorer , rồi làm gục luôn Netscape .Nay Microsoft chơi điệu là sẽ hợp tác với AOL làm ra hê thống digital media tren Internet cho tương lai sắp đến . Chủ tịch hạng AOL là Dick Parsons rất vui lòng vụ nầy .

30. USA. California . Hôm nay ( May-29- 2003 ) Đại danh hề Bob Hope thọ đến 100 tuổi . Ông là danh hề mà diễu cợt các Tổng thống hay các nghị sỉ mà họ vẩn vui cười .Ông đến các tiền tuyến lúc Hoakỳ còn tham chiến tại VN mà giúp vui binh sĩ . Nên kỳ sinh nhật thứ 80 cũa ông được Quốc Hội Hoakỳ khoãn đãi , điều cực hiếm cho người Mỹ . Quốc Hội chỉ khoãn đải sinh nhật cho 3 người từ trước tới giờ mà thôi .

31.USA. Washington DC. Khoa học gia vừa tạo được con la đầu tiên không cần phôi giống . Được biết con La là loài thú không sanh sãn được vì tính thiên nhiên . Ngựa cái và con Lừa đực sẽ ra con la , và con la đến chổ nầy là hết sanh . Con la nhân bãn " clone " đầu tiên tên là Idaho Glen

32.USA. Washington DC. Chúng ta lần trước có nghe nói đến Giáo sư Đinh Việt , một người Việt kiều trẽ tuổi và làm lớn trong chính phũ TT Bush II ..Chính ông là tác giã đạo luật 9-11 , cho phép chính quyền bắt giam những phần tữ tình nghi khũng bố mà không cần hệ thống căn bãn luật pháp hiện hữu can thiệp , như theo dõi những hội từ thiện trá hình cho nhóm khũng bố . Nay giáo sư Đinh Việt vừa từ chức về trỡ lại nhiệm vụ dạy học luật cũa mình . Tại sao vậy cà ?

33. USA. New York . Khoãng 1 tuần nữa thì Ngoại trưỡng Collin Powel sẽ nói trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc . Nhiều chuyện thú vị mà chúng ta đang chờ . Chúng tôi không dám bình luận nhiều , nhưng đó là vụ Iraq có tàng trữ vũ khí như Bộ trưỡng Quốc Phòng Rumsfeld nói là : "stockpiles of chemical weapons , including VX , sarin , cyclosarin , and mustard gas , Và người ta kể cã Liên hiệp Quốc và 100 người chuyên viên từ Hoakỳ đến Iraq tìm xem nhưng hy vọng sẽ thấy trong tương lai gần còn hiện nay thì chưa thấy..Hiện nay Ngoại trưỡng Powel và Bộ Quốc Phòng Rumsfeld đang " cơm không lành canh không ngọt " ( Bạn nên xem tuần báo USNEWS ( phần Nation & World ngày 9 tháng 6 năm 2003 ) tiêu đề là : " Truth and consequences øĐây là sự không thành công cũa CIA lần nữa. Nghị sỉ sẽ không yên trong vụ nầy . Hy vọng đây đừng là vụ Water gate thứ nhì như vụ Nixon nữa

34- USA. Washington DC. Tổng thống Bush II lên án Miến Điện ( Burma ) về hành động đàn áp nhân quyền , sau khi nghe tin bà Aung San Suu Kyi bị nhóm quân nhân cầm quyền áp bức bà trở lại nhà canh giữ 24/24 tại thủ đô Rangoon và bên ngoài thì ra tay lùng xét đãng Tư Do cũa bà ( Đảng National League for Democracy ) . Liên hiệp Quốc Cộng đòng Âu Châu , Úc , Anh quốc , Canada , Pháp , Nhật , Thụy Điển , và Thái land cũng lên tiếng chống đối vụ nầy . Đây là nhóm quân phiệt dốt nát cầm đầu . Nhóm nầy đi xứ nào cũng vậy toàn là tướng tá : " thiếu trình độ học vấn tối thiểu xả hội " nhưng lon lá thì nhiều như rừng cây Dương Mai vậy .

35.- VN . Hiện nay có đến hơn 750 ngàn thí sinh dự thi Tú Tài Đôi ( gọi là Phổ thông Trung Học ) gồm các môn như sau : Toán , Văn , Vật Lý , Địa Lý , Lich sử , và Ngoại ngữ ( có thể thay thế bắng môn Sinh học ) .

36. USA. New York .- Martha Steward được dân chúng Hgoakỳ xem là Guru về đời sống " life style " cũa họ . Như : ăn mặc , ăn uống , làm đẹp , dự tiệc, bếp núc ..vv..vv.. báo chí , magazines, books sách cũa công ty Martha Steawart ( Martha Stewart Living Omnimedia Inc . ) bán sạch như tôm tươi . Nay bà bị truy tố về tội gian lận stock New York vào năm 2001 . Bà bán sạch stock công ty Imclone trước khi stock công ty này tan vở , nên người ta nghi là bà có tay trong New York Stock Exchange báo trước . Khi chuyện nầy đổ bể thì stock công ty Bà tuột mất hàng chục triệu USD liền . Năm rồi công ty Bà tạo lợi tức đến $ 296 triệu USD .

37.-USA. New York . Hội đồng Bão An LHQ đồng ý tháo bõ lệnh cấm vận với Iraq do Hoakỳ đề nghị . Trong đó Pháp , Nga , Đức bực lắm vì không được chia cái bánh dầu hõa khổng lồ đứng vào hàng thứ 2 trên thế giới sau Ả Rập . Đồng thời Hoakỳ yêu cầu với Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan nên lập chánh phũ chuyển tiếp cho Iraq, vì vừa qua 2 nhóm đạo lớn nhất tại Iraq biểu tình yêu cầu Hoakỳ rút lui khõi Iraq vì Saddam Hussein không còn nữa vậy ở lại Iraq làm chi cho cực ? Hoakỳ cười : "bộ thích diễu hoài vậy ? "

 

TIN VIỆT NAM

 

38. Việt Nam . Hà Nội . Chính quyền thủ đô Hà Nội loan báo kể từ đầu tháng 6 năm nay , chỉ cho phép các gánh bán bưng được bán trên vĩa hè từ 5 giờ sáng đến 8 giờ sáng mà thôi và chiều từ 7 giờ đến 11 giờ khuya . Bán ngoài giờ cho phép là bị hốt hết ..

39. VietNam. Tp Saigòn . Tòa án Saigon hôm nay xử Việt kiều Mỹ , tên Lưu hùng Sơn về tội lừa đảo tiền cước điện thoại quốc tế đến trên $ 3 triệu USD . ( chúng tôi - người viết ) có biết và quen ( nhưng không thân ) với Lưu hùng Sơn tại Westmisnter , California. Xưa anh qua đây năm 75 , người làm Tax cho việt kiều đầu tiên tại nam Cali. Sau đó anh rất giàu nhờ mánh mung ( như tiệm thứ nhì cũa anh bán giày đắt tiền loại Ý Pháp, rồi ngày kia quên tắt vòi robinet , nước tràn ngập và anh có tiền insurance đền đại loại như vậy . Anh qua ViệtNam mần ăn như đi chợ , rồi anh mở một business đầu tiên,đi trước hơn ai hết tại VN khi thời đồi mới là điện thoại di động . Lưu hùng Sơn được Võ văn Kiệt bắt tay là một Việt kiều đem lợi ích về cho VN . Công ty điện thoại viển liên : " Sonex " cũa anh có đài phũ sóng đến HàNội-Saigon- USAø .mần ăn rất phát đạt , rồi khi " con trâu " mập thì bị đao phũ thũ thành Hà Nội kéo vào lò heo màmần thịt . Họ bắt nhốt anh từ trên 4 năm nay khi anh hết tiền tại Saigon và tại California thì họ mới lôi anh lên " bàn mổ " øĐây là tấm gương lần thứ ngàn về vụ Việt kiều về VN mần ăn .Người như anh Lưu hùng Sơn được Thủ tướng Kiệt bắt tay cho bằng ban khen , nay cho Lưu hùng Sơn một tấm thẽ " tù nhân "øThật sự là các Cái Bang Bắc bộ phũ HàNội không muốn dân Việt hay dân ngoại nói chuyện bằng phone mà không đi qua sự kiểm duyệt cũa Tổng Đài Mật Vụ Bưu Điện ViệtNam nên chụp cho cái mũ là làm thất thoát tiền ViệtNam lên đến chục triệu đô la USD .

40. Vietnam . Ninh Thuận .Phan Rang . Nạn bướm trắng bay vao nhà khi đêm vào làm thành phố dân cư lo ngại . Thấy có đèn là nhiều ngàn con bướm trắng nhõ đầy lông phấn bay vào nhà- nhiều người bị ngứa ngái rất khó chịu , gãi đến chãy máu khắp người . Nhiều nhà bướm bay vào cả ngàn con , phấn lông bay vào mồm miệng khi ngũ Bướm này nhõ bằng 1 cm nhưng cánh đầy phấn lông bay khắp nhà như mây trắng vậy

41. VietNam . Hiện nay điện thoại di động nhấp lậu vào VN chiếm đến 75 % thị trường . . Tại VN hiện nay có 2 công ty lo vụ mobilphone là : MobilFone và Vinaphone . Có đến 600 ngàn người xữ dụng . Saigon tăng mổi tháng đến 25 ngàn người , còn hàNội thì chỉ đến ngàn người tăng mổi tháng mà thôi .

42. Vietnam . Châu Đốc . Vào ngày 25 tháng 5 là ngày khai mạc lể hội Vía bà An Giang . Lễ hội năm nay có đến 200 hội múa lân từ Saigon , Chợ Lớn và khắp nơi đến . Saigon tăng cường đến 2000 ca sỉ cùng đoàn hát đến giúp vui về tiết mục văn nghệ nầy . Lễ hội bế mạc vào ngày 27 thang 5 .

43. VN . Saigon . Chánh quyền Saigon đang đào tạo nhiều lớp học, dạy cho các em bụi đời lang thang vĩa hè được một nghề sinh nhai . Nghề nhà hàng , như chạy bàn , vệ sinh hay nấu bếp ..vv.. đây là một điều khích lệ cho các em nghèo lang thang không cha mẹ .

44- Vietnam . Laocai sẽ trồng thữ nghiệm loại cây mang tên là " Tốc Sinh Dương " , giống từ Trung Quốc nhập vào . Cây dễ trồng và lá cây có thễ cho gia súc ăn được . Cây có thễ lấy gỗ làm giấy hay làm bàn ghế rất tốt , lại ít bị sâu bệnh , không cần nhiều nước . Đến 3 năm thì thân cây đạt đến 18 cm đường kính , và đến 5 năm thì đường kính đo được đến 30 cm . Cây cao đến 20 mét cho bóng mát vì nhiều lá .

45- VN . Tp Saigòn . Chánh quyền thánh phố Saigon vừa bắt giam nhóm 6 người tổ chức đưa người Việt sang ngoại quốc làm việc bằng passport du lịch . Nhiều ngàn nạn nhân Việt tưỡng sang các nước như : Đại Hàn , Tháilan , MãLai , Tân gia ba , Đài Loan , Úc, vv.. để tìm việc làm , nhưng nhóm nầy đưa hộ chiếu du lịch . Nạn nhân tới nơi thì với giấy hộ chiếu du lịch thì đâu ai dám mướn làm việc , đành trỡ vể lại VN sau 3 tháng du lịch hết tiền ở hotel. Giá một hộ chiếu đi làm việc từ $ 3000 USD là chuyện nhõ . Đi xứ giàu thì nhiều tiền hơn .

46- VN . Hoakỳ sẽ giúp $ 4 triệu USD cho VN phát triển trồng cây cacao . Chương trình nầy do cơ quan ASDI / VOCO cơ quan phi chánh phũ tại Hoakỳ giúp cho các nhà trồng trọt muốn trồng cây cacao mà sãn xuất chocolat bán trên thế giới . Được biết VN vẩn trồng cây cacao gần 70 năm nay , nhưng lại yếu không cho chất cacao tốt mà bán ra ngoại quốc được .

47.- VN . Vào cuối năm nay ViệtNam sẽ có dịch vụ điện thoại bằng Internet . Giá rẽ hơn gọi thông thường , nhưng đôi khi bị nhiễu sóng . Hiện nay tại California , Santa Ana có một vài trung tâm gọi điện thoại bằng Internet có camera thấy hình về ViệtNam cã hai chiều .

48.- VN . Châu Đốc - Tri Tôn . Một nông dân huyện HoØn đất , Tri Tôn khi di ra ngoài đồng thì bắt được tổ chim lạ 4 con . Chim có bộ mặt nữa cú mèo nữa khỉ , mõ quắc nhọn , móng chân dài , âm thanh kêu như loài hổ mang . Sau nữa tháng chăm sóc giống chim lạ nầy lớn nặng đến 500 gr . Hiện nay Bộ Kiểm Lâm yêu cầu ông nuôi cẩn thận chờ Saigon đến cho biết tên chim là gì . ( xem hình )

49.- VN. TpSaigòn Hôm nay Tòa đại hình Saigon tuyên án nhóm Xã hội đen Năm Cam . Tòa sẽ đọc án đến 3 ngày . Công tố viện đề nghị 6 tử hình , 7 chung thân , 17 án treo và nhiều mức án từ 1 đến 30 năm tù cho 155 bị cáo . Vụ án nầy được đài BBC và CNN Hoakỳ theo dỏi sát ván .

50.- VN . TP Saigòn . UBND Tp Saigòn sẽ dời bệnh viện Saigon đi chổ khác . Đó là lời chỉ đạo cũa Lê thanh Hải ( Chủ tịch Tp Saigòn ) . Lê thanh Hải muốn bệnh viện Saigon dời để có chổ trống cho khu thương mại Đề nghị dời bệnh viện Saigon sang Côn Đảo nơi ngày xưa Lê thanh Hải còn nằm nghĩ mát đó . lý do ngầm là bà vợ bé Lê Thanh Hải muốn có chổ buôn bán hàng hóa quốc ngoại nay Lê thanh Hải đuổi bệnh viện Saigon đi chổ khác chơi , dân Saigon bị bệnh cấp cứu thì mua vé tàu mà sang Côn Đảo thì tiện nhất . Mong tên nầy khi xuống ghế chủ tịch Saigon rồi ngày kia bị Honda ôm đụng tên nầy thì khỏi có bệnh viện Saigon mà trị tên nầy thì mới là quả báo nhản tiền .

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002