Đại Chúng số 122 - ngày 15 tháng 6 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Lễ Kỷ Niệm Báo Đại Chúng
Thế Giới và Bình Luận
Cuộc Chiến Chưa Tàn
Đừng Hỏi Tại Sao
Câu Chuyện Mần Ăn Tại Việt Nam
Phong Trào Lãng Mạn và Tuổi Trẻ
Đọc "Cô Bé Bên Giàn Hoa Bí Đỏ"
Giả Thuyết Bệnh SARS
Mỗi Tuần Một Trang Y Học
Còn Mãi Yêu Em
Yếm Vải Sứ Thanh
Cô Kiều với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Đọc Báo Dùm Bạn
(tiếp theo kỳ trước)

Đọc Báo Dùm Bạn (bài 2)
Y Khoa va Y Học

GIẢ THUYẾT BỆNH SARS BẮT NGUỒN TỪ SAO CHỔI
Sovina Phan

 

Nguồn gốc phát xuất bệnh SARS đã làm rối trí giới chuyên gia y khoa. Một số người tin rằng bệnh SARS phát triển một cách tự nhiên trong cơ thể con người. Một số người khác thì cho rằng bệnh SARS truyền từ súc vật, có thể từ gà vịt hoặc chồn hương. . . Nhưng một nhóm khoa học gia người Anh lại lại đi xa hơn các dự đoán đã có về bệnh SARS, cho rằng bệnh này có nguồn gốc từ không gian.

Trong một bức thư gửi cho tạp chí y khoa The Lancet, Chandra Wickramasinghe thuộc Đại học Cardiff ở xứ Wales, Anh Quốc và một số khoa học gia đã giả thuyết rằng SARS có thể có nguồn gốc từ ngoài không gian đến trái đất và đã đổ bộ xuống Trung Hoa, rồi từ đó bệnh bắt đầu lan truyền đi.

Lời lẽ viết trong thư mới nghe qua không khác nào một tin giật gân đăng tải trên báo lá cải được bày bán ở các siêu thị. Nhưng ý tưởng này có thể không phải là quá kỳ quặc lắm đâu và hẵn phải có luận cứ của nó. Được biết mỗi ngày có hằng trăm tấn vật thể từ ngoài không gian rơi xuống trái đất, một số khoa học gia tin rằng có thể có đến một tấn trong số 100 tấn vật thể rơi xuống trái đất đó có chứa vi khuẩn.

Các mẫu vật thể mang theo vi khuẩn SARS có thể ở trong cái đuôi của sao chổi. Trái đất khi vận chuyển ngang qua vùng đuôi sao chổi và từ đó vi khuẩn bệnh SARS đã xâm nhập vào hành tinh của chúng ta. Các nhà khoa học đã lập luận như vậy và trình bày luận cứ của họ để nêu giả thuyết về nguồn gốc của bệnh SARS.

Bệnh SARS đã làm cho ít nhất 8384 người bị nhiễm bệnh và làm chết 770 người. Trung Hoa, Gia Nã Đại, Hồng Kông, Đài Loan là những nước bệnh lan truyền nhiều nhất.

Tiến Hóa Độc Lập

Dù rằng SARS đã được nói đến là do vi khuẩn họ corona, một loại vi khuẩn không mới mẻ gì. Nhưng sự tiến hóa đôc lập của vi khuẩn bệnh này đòi hỏi phải có theo như lời của Wickramasinghe để làm tăng khả tín là Bệnh SARS có nguồn gốc từ bên ngoài không gian.

Theo giả thuyết của Wickramasinghe, một số lượng nhỏ vi khuẩn khi vào bầu khí quyển có thể đầu tiên rơi vào rặng núi Hy Mã Lạp Sơn, nơi có không khí loãng nhất, rồi sau đó đã đột kích vào các vùng lân cận.

Và cũng theo Wiskramasinghe, điểm đột kích đầu tiên có thể là Trung Hoa.

Nhưng hầu hết các nhà khoa học đều đi tìm lời giải thích theo lối qui ước để nói về nguồn gốc của bệnh SARS.

Theo nhà khoa học Julie Gerberding, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh tại Atlanta, tiểu bang Georgia, nói rằng không có bằng chứng khoa học nào về bệnh SARS hay các bệnh lây lang khác đã từ ngoài không gian truyền vào trái đất của chúng ta. Và cũng theo Gerbertding, SARS được giải thích bởi sự tiến hóa của tự nhiên, có thể do từ súc vật hay gia cầm hay cũng có thể vi khuẩn corona phát triển từ con người. Chúng ta có nhiều giả thuyết còn đi xa hơn cả giả thuyết SARS đến từ ngoài không gian và sẽ được công bố khi có đủ chứng cớ.

Thu Thập Vi Khuẩn

Vào khoảng 100 tấn vật thể của sao chổi rơi xuống trái đất mỗi ngày, và Wickramasinghe cho rằng có bằng chứng sự sống đã đến cùng với vật thể đó từ ngoài không gian.

Trong một cuộc thí nghiệm cách đây hai năm, Wickramasinghe và một số khoa học gia khác làm việc tại Cơ Quan Nghiên Cứu Không Gian ở Bangalore , Ấn Độ, đã gửi các vật thể được khử trùng lên không gian trên cao độ 46 cây số và khi thu hồi trở lại thì thấy một số lớn các vi khuẩn đã xâm nhập vào các vật thể . Các nhà nghiên cứu có thể cấy và nuôi 2 loại siêu vi khuẩn mà họ thu được từ không gian về và chứng minh chúng tương tự như các sinh vật sống trên trái đất.

Wiskramasinghe ước tính rằng với một tấn vật chất có chứa vi khuẩn rơi xuống trái đất mỗi ngày đang chuyển hóa thành 1000 vi khuẩn. Hầu hết vật chất có chứa vi khuẩn này đã thêm vào đội ngũ vi khuẩn đang có sẳn trên trái đất.

Các nhà nghiên cứu tranh luận về xác suất bệnh dịch xẩy ra trong thiên nhiên cộng thêm vào sư tranh cải cãi của họ rằng các bệnh do vi khuẩn gây ra và các vi khuẩn ở ngoại tầng không gian đang phát triển song hành với các vi khuẩn trên trái đất.

Wickramasinghe nói rằng các bệnh dịch mới đã được ghi nhận đột ngột xẩy ra theo thời gian và các mẫu về sự lan truyền của các bệnh khó mà giải thích một cách đơn giản dựa trên căn bản về tác nhân gây ra bệnh.

Các bệnh dịch bất thường chính của thiên nhiên, chẳng hạn như bệnh dịch xẩy ra từ 1917 đến 1919 mà tỷ lệ lây lang không thể nào giải thích bởi bởi mô hình vầ dịch học được.

Nguồn Gốc của Đời Sống Trên Trái Đất Ý tưởng về bệnh SARS có thể bắt nguồn từ không gian là dựa trên sự tranh luận về đời sống xuất hiện trên trái đất đầu tiên cách đây 4 tỷ năm khi trái đất đang trải qua một thời gian kéo dài về sự va chạm với sao chổi.

Đây là một giả thuyết đang được tranh luận. Hầu hết các nhà khoa học tin rằng đời sống trên trái đất đã bắt đầu như một "chất súp nguyên thủy" trong một cái hồ cách đây 3.5 tỷ năm: Các chất hóa học từ bầu khí quyển phối hợp với vài hình thái năng lượng cần thiết để làm ra ác xít amino, từ đó tạo ra các cơ quan sơ khai, khởi đầu cho một sự tiến hóa của tất cả các loài sinh vật trên trái đất,

Nhưng Wickramasinghe không đồng ý. Ông tin rằng đời sống không bắt đầu trên mặt đất, những đẵ xẩy ra trên một bình diện lớn hơn, trên các giải ngân hà. Trái đất chỉ là một trạm ráp nối cho tất cả các gene vũ trụ mà thôi.

Theo Wickramasinhe, nếu như trái đất phát triển trong một cái hộp đóng kín, thì sự tranh luận về bệnh SARS sẽ không có bao nhiêu cân lượng để bàn tới. Nhưng nếu chúng ta chấp nhận sự tranh luận rằng đời sống trên trái đất đẵ khởi đầu từ bên ngoài, vậy thì tất cả các vi khuẩn cũng bắt nguồn từ bên ngoài

UyenVi

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002