Đại Chúng số 119 - ngày 15 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Tin Tức Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Lễ ra mắt Liên Đoàn Võ Thuật
Nhân Quyền và Cộng Sản VN
Thế Giới và Bình Luận
Những anh hùng không tên tuổi
Phanh Phui Bí Mật Hacker VN
Trập Trùng
Hoa Kỳ Phản Bội Người Iraq
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Ốc Đảo của Chủ Nghĩa Khoái Lạc
Goodbye Coca cola
Từ Vương Vũ đến Vương Thúy Kiều
Lồng Lộng Sắc Âm
Đông Y Thường Thức
Bệnh SARS
Phan Thanh Giản

LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Trong nhiều năm qua, Tuần Báo Đại Chúng đã đăng liên tục mục "1001 Chuyện Nhớ Quên" của cụ Mộng Tuyền nữ sĩ. Mục nầy đã được nhiều độc giả quan tâm ngợi khen. Nữ sĩ không những nhớ lâu những câu chuyện lịch sử, văn học, ca dao, dân ca... Kim Cổ mà còn biết nhiều điển tích, tục ngữ Trung Hoa. Sự đa dạng trong mục "1011 Chuyện Nhớ Quên" của Mộng Tuyền nữ sĩ còn mở rộng, lý giải những luận đề luân lý, đạo đức làm người thông qua những câu chuyện cổ tích, lịch sử, ca dao...Tuần nầy, cụ trả lời câu hỏi của bà cụ Vũ Thúc Như Hảo Orange County, cụ Võ Tư Duy Lanai Ave. San Jose và ông Hả Huyền Alhambra.

Nhắc đến mục của cụ Mộng Tuyền nữ sĩ, không ai có thể quên được tập truyện huyền thoại "Một Ngàn Lẽ Một Đêm" từng làm say mê biết bao người trên khắp hoàn vũ. Tập truyện nầy đã được dịch nhiều thứ tiếng và đã trở thành là một kiệt tác của nhân loại. Câu chuyện huyền bí, hấp dẫn lôi cuốn đó lại bắt nguồn từ hoàng cung, với một vị vua bạo ngược và một nàng con gái thông minh đã dùng trái tim, ý chí, lòng can đảm phi thường của mình để chinh phục một vị vua quyền lực, háo sắc, đầy lòng thù hận và giết người không gớm tay. Nhất là phụ nữ. Trong thế kỷ ngày nay, thành phố Baghdad có ông vua còn bạo ngược, độc tài, tham lam, khát máu hơn cả ông vua trong câu chuyện huyền bí xa xưa. Vâng, ông Saddam Husein. Người đã ngự trên chiếc ngai vàng hơn 25 năm. Ông có không biết bao nhiêu vợ, bao nhiêu người tình và ai lọt vào đôi mắt đa dâm của ông ta thì coi như có chồng cũng phải bỏ chồng...Không có một sự độc tài, độc đoán, tàn bạo nào tồn tại lâu dài. Lưới trời lồng lộng, cao xanh không bao giờ dung dưỡng kẻ bạo ngược. Do đó, trận chiến suốt 3 tuần lễ của Hoa Kỳ đã lật đổ toàn bộ chế độ Saddam Hussein. Hàng trăm bức tượng, hình ảnh của Saddam Hussein xây dựng khắp nơi, mỗi nơi một tư thế khác nhau. Hình ảnh của ông ta là sự hải hùng, thù hận trong lòng người dân càng ngày càng sôi sục. Thời cơ đã đến. Quân đội Hoa Kỳ tấn công vào thành phố Baghdad, người dân vui mừng, vỗ tay chào đón, cám ơn rối rít. Họ hè nhau xé hình tên bạo chúa. Họ dùng dép, chân dẫm đạp, dùng cuốc, xẻng đào tất cả những hình tượng của Saddam Hussein như để trút hết tất cả sự căm hận lên kẻ đã gây biết bao kinh hoàng cho nhân dân Iraq suốt 25 năm qua. Cảnh tượng đó đã làm thay đổi toàn bộ thái độ chống chiến tranh của chính quyền Pháp, Đức, Nga và nhất là dư luận thế giới. Không biết bao giờ thì đến các lãnh tụ của cộng sản đây? Bảo đảm, nếu có chiến tranh thì cái xác sình thối ở Ba Đình sẽ được nhồi trong súng đại bác mà bắn ra biển. Chỉ sợ cá ăn phải cái xác thối đó rồi bị bịnh mà chết theo luôn. Riêng các tên mafia đỏ thì rượu thịt tràn trề, nhà cao cửa rộng, tham lam quá độ thì còn đấm đá nổi gì. Nếu có loạn, dân sẽ vỗ tay vui mừng như dân Iraq và dân sẽ xách vũ khí ra để thanh toán đám cướp cạn mà dân thù ghét hơn nữa thế kỷ. Liệu thần tượng Hồ Chí Minh có còn nhan nhản khắp nơi không hay số phận cũng như ông Saddam Hussein? An Xuyên sẽ nhắc lại những trò chơi sao y bản chánh trong thế kỷ 21 của cộng sản Việt Nam qua bài "Nhân Quyền Và Cộng Sản Việt Nam".

Vương Thảo Hương lại nhớ chuyện 28 năm xưa khi anh còn là một chiến binh trong đoàn quân VNCH. Anh nhớ lại những ngày máu lửa. Có những người anh hùng vị quốc vong thân đã hy sinh xương máu để bảo vệ miền Nam VN. Những người anh hùng đó chết âm thầm trong lửa đạn, trong lao tù mà không ai biết. Yêu nước và yêu dân tộc, nên trái tim anh luôn dâng trào một niềm đau. TBĐC xin giới thiệu đến độc giả bài hồi ký "Những Anh Hùng Không Tên Tuổi" để nhắc lại tháng tư đen oan nghiệt của Vương Thảo Hương.

Hải Bằng HDB đã bày tỏ quan điểm ủng hộ cuộc chiến tranh qua bài thơ "Sứ Vụ Tự Do" để ca ngợi vai trò "cảnh vệ quốc tế" của Hoa Kỳ. Nhớ cũng đừng bỏ quên Việt Nam lần thứ hai nhé! Chúng tôi hoan hô Thượng Nghị Viện tiểu bang Washington sắp ban hành nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hoà. Chừng nào thì toà Đại Sứ Cộng Sản treo cờ vàng đây không biết? Lá cờ máu đỏ quá trông phát ớn rồi. TBĐC cũng nhận được bản "Báo Động Xám Số 3" của Uỷ Ban Cựu Quân Nhân Nam VN tố cáo một nhóm VC nằm vùng ở Seattle.

Ai đã từng sử dụng computer đều bị những tên Hacker phá đám. TBĐC đã từng bị một nhóm người vô ý thức, ném đá giấu tay chơi trò bẩn thỉu nầy. Hôm nay, ở Việt Nam, Hacker không phải là những tay già đời như ở Hoa Kỳ mà là giới trẻ. Đăng Khoa sẽ nói về những bí mật của thế giới Hacker Việt Nam. Bài viết khá thú vị cho những ai mê vi tính. Thế hệ thanh thiếu niên VN đã đi vào quỹ đạo của tin học và liệu rằng hàng rào cấm, độc tài của cộng sản có còn tồn tại không?

Ông bạn "Con Mọt Sách" đâu có thua gì bạn Đăng Khoa. Ông bạn cũng ráng đi tìm những tin tức giật gân từ nhà Trắng để cống hiến bạn đọc. Con người thường hám danh, hám lợi và họ không bao giờ từ bỏ địa vị mà họ đang hưởng. Nhưng trong đời cũng có một vài người dám từ bỏ địa vị, danh vọng để chọn lấy một lý tưởng, hoặc bảo vệ quan điểm của mình. Ông "Mọt Sách" sẽ nói về nhà ngoại giao lỗi lạc John Bradley Kiesley của Hoa Kỳ. Quý độc giả cũng đừng bỏ qua mục "Đọc Báo Giùm Bạn" để tìm hiểu thêm về thôn Minh Khai Việt Nam người dân đang chết lần mòn vì nghề đốt rác quá ô nhiễm, tang lễ của những nữ quân nhân tử trận trên chiến trường Iraq...

. Phần lớn những truyện ngắn của Bình Huyên nói về thế giới vô hình, sự trừng phạt của những kẻ phản bội, dối lừa, xấu xa...Thông qua đó, tác giả gởi lại người đọc một thông điệp về "ân oán, thiện ác đáo đầu". Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu quý độc giả bài truyện ngắn "Trập Trùng" đầy kinh dị mà đôi uyên ương Bình Huyên.

Trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc chiến lật đổ chính quyền Saddam Hussein thì một loại bịnh dịch SARS đã gây kinh hoàng cho toàn thế giới. Nó lây lan nhanh như bịnh dịch hạch và đã giết chết hàng trăm người trong vòng chưa đầy 1 tháng. TBĐC xin được tóm lược lại những sự kiện xung quanh dịch bệnh và những phương pháp chống đỡ hiện nay của ngành y khoa và những nhà khoa học.

Bạn có bao giờ đến thăm California chưa? Đến đó để thấy khung cảnh CA. có cái gì đó giống Sài Gòn. Không phải giống y chang khung cảnh Sài Gòn với những con đường có lá me bay mà là con người Việt Nam. Con người Việt Nam năng động, thông mình, cần cù, ham vui, thích ăn chơi vung vít dù cho nghèo rớt mòng tơi. Con người Việt Nam cỡi mở, hoà đồng, hiếu khách...nhưng đồng thời cũng có những tật xấu (đừng có nhảy nhỏm lên khi nghe nói về tật xấu của mình nhé!)...ông bạn Hồ Trường Tam đã từng sống ở CA. hơn 28 năm và biết rất rõ các đường đi ngỏ ngách của CA.. Hôm nay, Hồ Trường Tam giới thiệu bài viết "Nam Cali.- Đệ Nhất Khoái" của tác giả MèoCali- Nhật Cường. Bài nầy, giới thiệu các quán ăn độc đáo thuần tuý Việt Nam ở California. Cũng từ CA., chúng ta còn có biết bao câu chuyện làm ăn của người Việt hải ngoại với nhà nước CS. Người Thứ Chín mạn phép trích từ báo Người Việt câu chuyện làm ăn của các "thương gia hải ngoại" dưới nhan đề "Một Thương Gia Người Việt Ở Quận Cam Buôn Bán Với Việt Nam", "Long An: Du khách ngoại quốc khoái dịch vụ "ngủ vườn".

Khoa học càng phát triển thì con người càng tăng cường tuổi thọ. Từ khi máy vi tính xuất hiện, con người đã biết sử dụng khoa học kỷ thuật vạn năng của nó để thực hiện những sáng tạo táo bạo, nhầm phụng sự cho cuộc sống của con người. Tin học đang là đầu mối của cuộc chiến tranh thắng bại của các cường quốc trên thế giới về tất cả các lãnh vực: Khoa học kỹ thuật, văn hoá, chính trị, chiến tranh, sinh học...Hữu học sinh họ Vương sẽ ghi lại một khám phá mới rất quan trọng trong y khoa thông qua máy vi tính: "Não nhân tạo đầu tiên trên thế giới (dùng chip silicon chế ra" trong mục Khoa Học và Y Khoa.

Những năm gần đây, nhiều trí thức, học giả, giáo sư đã nói về học giả Phạm Quỳnh. Và có lẽ, TBĐC là tờ báo đăng tải rất nhiều bài để thanh minh, vinh danh một con người lỗi lạc yêu nước bị hàm oan. Người chết đã hết, nhưng trả lại tiếng nói trung thực, rửa sạch hàm oan cho người chết là nhiệm vụ của chúng ta. Do đó, giáo sư Phạm Thị Nhung đã dành thời gian tìm hiểu, tham khảo về cuộc đời, sự nghiệp của học giả Phạm Quỳnh để chia xẻ với gia đình, độc giả, lịch sử những ẩn khúc thể hiện bên trong tâm tư, đời sống và tác phẩm của ông. Mời độc giả theo dõi bài thuyết trình "Cô Kiều và Phạm Quỳnh" của giáo sư Phạm Thị Nhung, để hiểu Phạm Quỳnh nói gì về Truyện Kiều của Nguyễn Du?

Kính thăm học giả Nguyễn Thuỳ, ban trị sự tuần báo Đại-Chúng đã nhận được thư và rất vui khi biết học giảvà người thân sẽ sang thăm Mỹ Quốc. TBĐC rất mong học giả Nguyễn Thuỳ đến viếng thăm Washington DC nếu có thời gian. TBĐC cũng chân thành cảm ơn bài viết nghiên cứu công phu và có giá trị của học giả đã đánh bật tư tưởng bán nước, và phục vụ mộng bành trướng của Bắc Kinh của tập đoàn CS Bắc Việt. Tây Tạng đã bị Trung Cộng nuốt chửng nhưng CSVN vẫn còn chưa tỉnh ngộ. Chúng hè nhau tôn vinh Tàu Cộng là anh em ruột thịt. Đất đai của dân ta biết bao đời xây dựng thì Cộng Phỉ đã cắt ra lớn bé bán hết cho Tàu, Tây, Âu, Á...Chúng chỉ biết đô la và tham nhũng. Nay, lại có thêm một trí thức thứ thiệt là Cao Xuân Hạo đã tỏ ra hối tiếc khi dân ta đã bỏ mất thứ "...Quốc hồn, Quốc tuý là chữ HÁN để dùng chữ Quốc Ngữ ...". Học giả Nguyễn Thuỳ và Trần Minh Xuân đã vạch mặt Cao Xuân Hạo trong bài nghiên cứu "Nghĩ Về Một Số Từ Tiếng Việt". Đây là một bài nghiên cứu, phân tích khá dài, có giá trị. Mời quý vị theo dõi. Chúng tôi sẽ ngắt đoạn và cho đăng tải liên tục trong nhiều số báo.

Buổi ra mắt hai thi tập Quê Hương Nước Mắt và Người Tình Quê Hương của nhà thơ Quốc Nam và tập truyện ngắn "Cô Bé Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ" của Phong Thu sẽ giới thiệu vào ngày 7 tháng 6 năm 2003, tại phòng 244, trường Đại Học Luật George Mason, 3401 Fairfax Drive, VA. Lúc 1:30 cho đến 5 giờ chiều Thứ Bảy. Kính mời quý vị đến tham dự. Vào cửa tự do.

Tuần Báo Đại Chúng sẽ tổ chức ngày Đệ Ngũ Chu Niên vào tối Chủ Nhật ngày 8 tháng 6 năm 2003 tại nhà hàng Maxim Palace 5900 Leesburg Pike, Falls Church, VA 22041. Thời gian từ 6 giờ 30 chiều đến 12 giòi 30 khuya. Kính mời quý vị văn thi hữu, quý đồng hương, thân chủ đến tham dự và ủng hộ.

Kính chúc quý vị một tuần lễ an lành, hạnh phúc.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002