Đại Chúng số 119 - ngày 15 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Tin Tức Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Lễ ra mắt Liên Đoàn Võ Thuật
Nhân Quyền và Cộng Sản VN
Thế Giới và Bình Luận
Những anh hùng không tên tuổi
Phanh Phui Bí Mật Hacker VN
Trập Trùng
Hoa Kỳ Phản Bội Người Iraq
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Ốc Đảo của Chủ Nghĩa Khoái Lạc
Goodbye Coca cola
Từ Vương Vũ đến Vương Thúy Kiều
Lồng Lộng Sắc Âm
Đông Y Thường Thức
Bệnh SARS
Phan Thanh Giản

BỆNH SARS

Sovina Phan

Sau khi bịnh dịch SARS làm chết ít nhất là 86 người và lây bệnh cho 1959 người tại Hoa lục, giới chức Bắc Kinh mới chịu công nhận bịnh SARS đã đe dọa đến sức khỏe công chúng và làm thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia cũng như đã gây ra một hình ảnh xấu về Trung Quốc. Dư luận thế giới tỏ ra hoài nghi những báo báo về con số người bị bịnh và chết do giới chức chính quyền Trung Quốc đưa ra. Tổ Chức Y Tế Quốc Tế qua điều tra cho biết số người bị bệnn có thể còn cao hơn con số do chính quyền Bắc Kinh công bố cho thế giới biết.

Một ngày sau khi Bộ Trưởng Y Tế và Thị Trưởng Bắc Kinh bị bãi chức vì thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bịnh SARS, Thứ Trưởng Y Tế đã mở cuộc họp báo nhìn nhận đã có sự dấu diếm về chúng bệnh dịch này và xin lỗi công chúng. Tiếp đến bí thư thành ủy Bắc Binh là Liu Qi (Liu còn là ủy viên Bộ chính trị) đã thú nhận trước công chúng về sự thất bại của giới lãnh đạo không có biện pháp hữu hiệu chặn được cơn dịch chết người này. Liu chỉ còn biết nói lời xin lỗi và xin tư phê bình.

Chính quyền không còn dám coi thường sinh mạng và sức khỏe của dân chúng như những ngày đầu khi xuất hiện bệnh SARS vào tháng 11 năm rồi. Bệnh xuất phát từ tỉnh Quảng Đông, chính quyền địa phương sợ bị quở trách của Bắc Kinh và Trung Quốc sẽ trở thành một hình ảnh xấu đối với thế gioí bên ngoài, nên họ đã cố tình che lấp và chỉ báo cáo về Bắc Kinh vào lúc bệnh đã lan truyền qua nhiều tỉnh khác.

Đến khi bệnh lan rộng ra khắp Lục địa Trung Hoa, giới chức tại Bắc Kinh lai che lấp và ngay cả Thủ Tướng Wen Jiabao cũng sợ rằng sẽ bị mất nguồn lợi về du lịch và đầu tư ngoại quốc nên vẫn mạnh dạng nói rằng Trung Quốc rất an toàn. Ngoài ra Đài truyền hình nhà nước được lịnh cho chiếu hình ảnh khách du lịch đi khắp Trung Hoa.

Tuy nhiên việc che lấp bệnh SARS đã bị lộ ra ngoài do một cựu giám đốc bệnh viện Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân số 301 đẵ kêu gọi mở một hội nghị vào đầu tháng 3 vừa qua để tố giác chính quyền đã nói dối về con số người bị nhiễm bệnh SARS tại Bắc Kinh. Việc tố giác của vị cựu Bác Sĩ Quân y nói trên đã được đưa lên mạng lưới Internet khiến cho dư luận tại Bắc Kinh và thế giới bàn tán xôn xao. Chính quyền Bắc Kinh không còn kiểm soát được các tin tức liên quan đến bịnh SARS và WHO đã đến Bắc Kinh điều tra sự việc.

Một bác sĩ tại bệnh viện Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân số 309 cho biết có 46 bệnh nhân được đem ra khỏi giường bệnh và chuyển đến một khách sạn trước khi các viên chức của WHO đến bệnh viện điều tra. Một sự việc khác cũng khá buồn cười là các viên chức của WHO trong tuần rồi đến bệnh viện Hữu Nghị Hoa-Nhật để điều tra về bệnh SARS, trước khi họ đến, 31 nhân viên bệnh viện bị nhiễm bệnh SARS do tiếp xúc với người bệnh đã được đưa lên xe cứu thương chạy lòng vòng ngoài đường phố cho đến khi cuộc điều tra xông họ mới được đưa trở về bệnh viện.

Một bác sĩ khác tên là Zhang Hanwei, giám đốc bệnh viện Nhân Dân tại Taiyuan thuộc tỉnh Shanxi đã cho biết có ba điều không được nói ra do cấp trên đưa xuống đó là không được nói cho truyền thông báo chí biết về bệnh SARS, không cho công chúng biết về việc chữa trị bệnh SARS và sau hết là không nói gì cả với các viên chức của WHO nếu họ gọi đến.

Một ngày sau khi WHO đưa ra khuyến cáo khách du lịch không nên đến miền nam Trụng Hoa và Hồng Kông thì đài phát thanh trung ương Trung Quốc lại khuyến khích khách đến Hoa Lục du lịch và nói rằng sự nguy hiểm của bênh SARS được giới hạn đến mức nhỏ nhất.

Bắc Kinh đã sẽ nhận hằng trăm tỷ đô la đầu tư của ngoại quốc để tổ chức Thế Vận Hội vào năm 2008 hầu khoa trương vai trò quốc tế của mình nhưng nay đang bị đe dọa vì đã thiếu thành thật trong việc loan báo những tin tức liên quan đến bệnh SARS. Một viên chức của WHO đã nói rằng Trung Quốc cần phải thay đổi thật nhanh nếu như họ muốn phái đoàn lực sĩ Hoa Kỳ đến Trung Hoa vào năm 2008. Cái phương thức cai trị cũ kỹ " chúng tôi cai trị và các người không có quyền gì cả nay đã chấm dút rồi", đó là lời phát biểu của một cựu viên chức cao cấp của Trung Quốc.

Còn lối chơi cố hữu của Trung Quốc đối với quốc tế, theo một viên chức hồi hưu khác nữa cho biết là dựa trên nguyên tắc làm cho"thế giới bị điên lên" nhưng nay thay vì làm cho thế giới điên lên thì chính người Trung Hoa đã làm điên chính họ.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002