Đại Chúng số 119 - ngày 15 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Tin Tức Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Lễ ra mắt Liên Đoàn Võ Thuật
Nhân Quyền và Cộng Sản VN
Thế Giới và Bình Luận
Những anh hùng không tên tuổi
Phanh Phui Bí Mật Hacker VN
Trập Trùng
Hoa Kỳ Phản Bội Người Iraq
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Ốc Đảo của Chủ Nghĩa Khoái Lạc
Goodbye Coca cola
Từ Vương Vũ đến Vương Thúy Kiều
Lồng Lộng Sắc Âm
Đông Y Thường Thức
Bệnh SARS
Phan Thanh Giản

TRANG ĐÔNG Y THƯỜNG THỨC

Do ĐT phu trách

 

Hôm nay chúng tôi giới thiệu đến quý độc giã cũa báo Đại Chúng một tiết mục vô cùng đặc sắc . Bác DT là một Đông Y Sỉ , hiện có phòng mạch tại Maryland , USA . Bác từng viết cho nhiều tờ báo Việt Ngữ trong USA và ngoài USA . Hôm nay Bác DT sẳn sàng đến làm việc cho chúng ta , với tiết mục Đông Y Thường Thức nầy . Quý bạn có thể đặt câu hỏi về bệnh lý mà quý vị cần giãi đáp về Đông Y .

Một lần nữã chúng tôi hân hạnh giới thiệu đến quý bạn Bác Đông Y " DT "

Trang DYTT này thật là phong phú! Hầu hết tất cả các bịnh phổ thông mà con người mắc phải đã được giải thích rõ ràng. Sự đóng góp này đã nói lên tinh thần đoàn kết và thân thương lẫn nhau của các y sĩ và bạn đọc.

Có nhiều điều lợi và bất lợi trong việc dùng website để giúp đỡ người bịnh. Những điều lợi như người bịnh ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có thể đặt câu hỏi và tham khảo ý kiến với nhiều y sĩ khác nhau trên mạng; các đồng nghiệp được học hỏi lẫn nhau trong tinh thần tương trợ và tương ái; kiến thức, kinh nghiệm, và những phương thuốc đơn giản đến với mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe; nhiều bạn đọc trẻ tuổi đã mắc cỡ.không muốn trực tiếp khai những bịnh về tâm, sinh lý với y sĩ, nay được thoải mái nói ra trên mục này vì không sợ ai nhận diện. Ði kèm theo đó cũng có điều bất lợi là y sĩ không được trực tiếp khám bịnh nên việc định bịnh có thể thiếu chính xác. Từ điểm này, ÐT xin được nhấn mạnh là tất cả các y sĩ trong mục này chỉ dựa vào những kinh nghiệm đã lâm sàng để giúp chữa trị những bịnh phổ thông mà thôi. Những trường hợp bịnh nặng, y sĩ chỉ có thể đề nghị hay giới thiệu người bịnh đến những y sĩ chuyên môn khác để chữa trị.

Hiện nay trên thế giới, ngành y khoa đã tổng hợp được nhiều phương cách trị bịnh khác nhau. Mỗi phương cách thường hiệu nghiệm cho một số bịnh. Một y sĩ có tinh thần cởi mở, luôn tìm hiểu và học hỏi những phương cách đó hay ít nhất cũng chấp nhận những phương cách đó để giới thiệu người bịnh đến trị liệu cho thích hợp. Ngược lại, nếu không có tinh thần cởi mở, những y sĩ này luôn luôn tìm cách bài bác và chống đối những phương cách trị liệu khác với những gì họ biết. 99% các nhà thương trên nước Mỹ đã có các phương cách trị liệu khác với Tây y như châm cứu, Trung dược, dược thảo thiên nhiên châu Âu, chỉnh xương…Ngoài những phương cách trên, cơ quan y tế lớn nhất nước Mỹ (National Institute of Health) còn nghiên cứu ngay cả khí công, yoga, thiền…trong việc trị bịnh và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Người Việt chúng ta thường rút gọn vào hai phương cách là Tây y và Ðông y. Tây y được coi như phương cách chính yếu; tuy nhiên, Ðông y cũng đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc trị bịnh, dưỡng bịnh, và phòng bịnh. Trong những thập niên vừa qua, thuốc Tây y đã bị lạm dụng sinh ra nhiều phản ứng phụ, người Việt Nam nói riêng, con người trên thế giới nói chung đã có khuynh hướng trở lại dùng thuốc Ðông y hay dược thảo thiên nhiên để tránh đi những độc tố hoá học trong thuốc.

ÐT xin đưa ra một ý kiến cá nhân là nếu có sự hòa hợp giữa Ðông và Tây để tìm ra một giải pháp thích hợp cho bịnh nhân là điều nên thực hiện. Có những bịnh nên dùng Tây y ngay như viral infection, bịnh cấp cứu, bịnh cần giải phẩu. Những bịnh về phụ nữ, suy nhược, đau nhức do sự tắt nghẽn của các kinh mạch, và nhất là những bịnh Tây y không thể định bịnh thì đừng nên quên Ðông y.

Phương Tây đã làm cho ngành Ðông y có nhiều tiến bột vượt bực. Những loại thuốc cô đọng (extract) làm cho thuốc có cường độ mạnh hơn và loại bỏ được những chất độc trong thuốc như lưu huỳnh trong việc tồn trử thuốc sống (raw herb) lâu hư, thuỷ ngân trong các khoáng dược, bùn đất dính vào thuốc. Thuốc bột extract làm thành thuốc viên (capsules) có nhiều điều lợi như người bịnh không còn phải sắc (nấu) thuốc hằng ngày, lượng thuốc được giảm xuống vì thuốc extract có phẩm chất cao hơn ít nhất 5 lần so với thuốc sống. Bất lợi nhỏ là những loại thuốc dẻo không làm thành bột để pha trộn với những bột extract khác được. Những loại thuốc chủ ý dùng mùi (aromatic herb) thì không làm thành thuốc extract được vì phương pháp cô đọng sẽ làm mất mùi.

Từ nay ÐT xin cộng tác với những đồng nghiệp và độc giả đang sinh hoạt ở trang này để đưa ra những giải pháp có thể giúp được mọi người. Chắc chắn cũng sẽ có những đồng nghiệp phản đối việc làm này; nhưng, tựu trung bất cứ điều gì có ích lợi cho độc giả thì ÐT sẽ không từ chối thực hiện.

Nời nay, những người tài giỏi thì nhiều nhưng những người có tinh thần phục vụ thì ít. Người không có tài nhưng có lòng thương người khác, dù bị chê bai cũng không ngần ngại đứng ra làm việc này; vì vậy, ÐT xin thưa về đại ý của việc làm này là "Lá Rách Ðùm Lá Rách" để được bớt rách.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002