Đại Chúng số 119 - ngày 15 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Tin Tức Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Lễ ra mắt Liên Đoàn Võ Thuật
Nhân Quyền và Cộng Sản VN
Thế Giới và Bình Luận
Những anh hùng không tên tuổi
Phanh Phui Bí Mật Hacker VN
Trập Trùng
Hoa Kỳ Phản Bội Người Iraq
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Ốc Đảo của Chủ Nghĩa Khoái Lạc
Goodbye Coca cola
Từ Vương Vũ đến Vương Thúy Kiều
Lồng Lộng Sắc Âm
Đông Y Thường Thức
Bệnh SARS
Phan Thanh Giản

TIN TỨC THẾ GIỚI
Gia cát Tường biên soạn

TIN THẾ GIỚI
01- Phi Châu. Ivory Coast mà Việtnam dịch là Bờ biển Ngàđám phiến quân từ lâu im lặng nay nổi dậy đánh phá nhiều nơi. Nhóm nầy tố cáo Tổng thống Laurent Gbagbo là tên tham nhũng. Thật sự dân Phi Châu vì bị dân da trắng hốt hết người giõi và thông minh đem làm nô lệ , nên bõ lại những tên tàn tích đầu óc hư di truyền nên tên nào cũng muốn lên làm Tồng thống muôn năm hết , và khi lên làm vua thì mặc sức mà hốt tiền cũa. Tại thủ đô Bờ biển Ngà là Yamoussoukro thì tổng thống vẫn hưỡng bên ly sâm banh và tiền bạc đầy trong ngân hàng Thũy sĩ.

02- Palestine. Gaza City. Trong khi Mỹ đánh Saddam Hussein thì tại Palestine quân Do Thái bắn trực thăng xối xã vào trại tị nạn Palestine . Chết 7 thường dân , bị thương trên 30 mạng. ..Liên hiệp Quốc đóng gần đó không thấy , không nghe , không biết Chính đầu dây mối nhợ vụ Osama bin Laden và Saddam Hussein từ nhóm Dêu nầy mà ra.Mà cho dầu Palestine thưa ra Liên hiệp Quốc thì chỉ làm đám bù nhìn 185 nước cười khè khè mà thôi. Đã 53 lần Liên hiệp Quốc đưa ra Đại Hội Đồng vụ Israel giết người Palestine bừa bãi thì Hoakỳ Veto hết 53 lần ,như vậy LHQ hết dám rớ Israel…Vua cũa Vua mà .

03- Canada. Toronto. Thêm bệnh viện thứ nhì đóng cữa vì có bệnh SARS nhập viện. Bệnh viện thứ nhấùt là Scarborough Grace nay đến bệnh viện thứ nhì là York . Bác sĩ và Ytá tại 2 bệnh viện nầy tự cô lập trong nhà mình vì sợ lây lan. Lýdo ngàùy đầu tiên bệnh viện nầy không biết vi khuẩn kinh khũng nầy nên cho người bệnh nhập viện mà không một ai đề phòng sơ khỡi gì hết , . nay có người chết và thế giới báo động thì họ mới hết hồn ;. đa số nhập viện là người ÁĐông từng qua Thượng hãi , Hongkong và ViệtNam.Nay có đến trên 40 người bị bệnh SARS nầy tại Toronto-Canada.

04- Iraq. Baghdad.Quân Hoakỳ hầu như hoàn toàn nắm quyền kiểm soát thủ đô nầy . Dân chúng Iraq ra đường mừng rỡ reo hò đón quân Mỹ. Tượng đồng cao lớn cũa Saddam Hussein đứng chính ình góc tư đại lộ bị dân kéo xập. Nhìn hình ãnh dân chúng reo hò , thì TT Bush II mới thấy vui nhất từ trước đến giờ.

05- Âu Châu . Sau khi thấy dân chúng Iraq reo hò mừng rỡ đón quân Mỹ vào thủ đô Baghdad, thì hầu

hết các lãnh tụ Aâu Châu đều mừng rỡ. Thũ tướng Đức ( German Chancellor Gerhard Schroder ) , Thủ tướng Thũy Điển ( Swedish Goran Persson ) , Tổng thống Balan ( Polish Aleksander Kwasniewski) .

Trong khi đó bộ ba tam sên : Jacques Chirac , Schroder và Putin sẽ họp thượng đình tại thành phố Nga là St. Petersburg vào thứ sáu tuần nầy.để luận có cái gì gỡ gạc với Mỹ và Anh hay không đây .

06- Liên hiệp Quốc. Hội Đồng Bảo An .Hoakỳ và Anh vui mừng hớn hỡ vụ Saddam Hussein không còn nắm quyền tại Iraq nữa…thì người bừng tỉnh mộng đau khổ nhất đó là : Hans Blix. Hans Blix là trưỡng toán thanh tra vũ khí LHQ tại Iraq vừa họp báo nổ lớn : " War planned long ago " Oâng nói tiếp : " The invasion of Iraq was planned a long time in advance , and the United States and Britian were not primarily concerned with finding any banned weapons of mass destruction , the chief UN weapons inspector , Hans Blix , said in an interview on Wednesday ( 4/9/03) "nghĩa là Hoakỳ và Anh xâm lăng Iraq họ có chương trình chiến tranh từ lâu mà không chú ý gì đến vũ khí tàn sát rộng lớn cũa Iraq"như vậy ông mỡ con

07-Iraq. Baghdad. ( 4/4/2003) Tổng thống Saddam Hussein xuất hiện tươi cười với dân chúng tại một con đường nhõ ở thủ đô Iraq. Trong khi đó liên quân Anh-Mỹ đã càng ngày càng xiết chặt thủ đô Baghdad. Hussein là tay độc tài và tàn ác với dân Iraq, tên nầy mổi lần xuất hiện trên TV là lập tức sau đó TT Bush II xuất hiện liền. Nhưng ngày tàn thỉ chắc chắn không xa.nên nhớ ngày xưa tên này còn thất cơ lơ vận thì chính Hoakỳ giúp tên nầy trong đãng Bath ; rồi đãng nầy thắng thế nhờ tiền Hoakỳ rồi lên ngôi hoàng đế luôn và quên ơn nghĩa Hoakỳ , nên bị đền tội là dúng rồi . Nên học lại bài học lịch sữ cũa Miền nam VN thì tốt nhất.

08- Nhật. Yokohama . Hội chợ điện tữ về Robot được trình làng , gây nhiều chú ý cho Mỹ. Honda xuất ra một Robot cao bằng người thật , có thể lau chùi nhà cữa , bưng nước..vv..tên là Asimo . Có đến 38 công ty chuyên về điện tữ Nhật và 20 Đại học toàn quốc tham dự ngày hội chợ Robot .Nhật ngày nay hơn xa Hoakỳ về nhiều vấn đề điện tữ nầy , còn Hoakỳ hơn xa Nhật về súng ống bom đạn giết người.( xem hình )

09- Serb. Chính phũ Serbian ra lệnh tầm nã vợ tên tổng thống Yugoslav sát nhân Slobodan Milosevic ( tên nầy đang bị tù tại Bussels ). Bà vợ nầy có âm mưu giết kẽ đối thũ cho chồng mình , người ta tìm thấy xác cựu tổng thống Serb là Ivan Stambolic chôn vùi dưới núi miền bắc Serb. Hiện nay bà Mirjana Markovic cùng đứa con trai đang trốn tại Nga.Nga có vài lần bênh vực tên độc tài Slobodan Milosovic trên Liên hiệp Quốc và cùng quyền phũ quyết Veto khi LHQ đòi can thiepä mạnh tại xứ nầy.

10- Anh quốc. London. Tuần vừa qua Quốc hội Anh ra luật cho phép xé giấy công dân Anh của những người đệ tam quốc gia nào mà làm hại đến quyền lợi Anh . Nay Bộ Nội Vụ Anh ( the Home Office) cho đòi một thầy tu Hồi Giáo gốc Ai Cập ( đã vào quốc tịch Anh từ lâu ) . Thầy tu Sheikh Abu Hamza thường lên tiếng khen ngợi tên quỷ sứ Osama bin Laden và nguyềnà rũa Israel và Hoakỳ tại nhà thờ Hồi ở London. Nay nhờ luật nầy thì Anh đã có thể tống cổ hàng ngàn người Hồi giáo tại xứ nầy mà không sợ cắn rức lương tâm Tự do cũa anh từ lâu , nếu ai không ca ngợi Anh quốc mà cứ nói xấu nước Anh thì xong ngay . Còn vị thầy tu Hồi giáo cụt một tay nầy tại sao trước khi hội họp tín đồ mà không chịu hát bài suy tôn Nữ Hoàng như ngày xưa Miền Nam chúng ta có bàùi suy tôn Tổng thống vậy . Ở xứ người mặc dầu mang quốc tịch người mà không chịu luồn cuối quỳ lạy người thì bị đuổi về là đúng rồi . Chỉ có người dám nói xấu Thủ tướng Tony Blair mà London vần cười vui là Jacques Chirac mà thôi.

11-Nga. ( Nhật báo ViệtBáo.4/6/2003 ) Nga sẽ đưa 10 tàu chiến và tàu ngầm đến Iraq . Theo nhật báo Nezavisimaya Gazeta thì Bộ Quốc Phòng Nga đang động binh và 10 táu chiến sẽ đến vùng biển Iraq. Người ta đoán là Nga sẽ cố chiếm được vái phần đất cũa Iraq có mõ dầu mà không sợ Anh-Mỹ cãn trỡ. Đây là nhóm đơn vị thuộc Black Sea ( Hắc Hãi ) trong đó có 4 tàu nguyên tữ , đến tháng 5 thì Nga sẽ đem đến lực lượng Bắc Thái Bình Dương . Bộ trưỡng Quốc Phòng Nga Sergei Ivanov không nói gì thêm nữa.

12- Iraq. ( cũng từ nguồn tin ViệtBáo cùng ngày ) : Theo tin Knight Roidder thì đã có 2 cựu tướng lãnh Nga đã có mặt từ trước khi liên quân Anh-Mỹ tấn công Iraq. Chính Saddam Hussein đã gắn huy chương cao quý nhất Iraq cho họ tại Baghdad . Đó là tướng 3 sao Vladimir Achalov ( cựu Tư Lệnh Nhãy Dù và Hành động Cấp Tốc ) , và tướng 2 sao Igor Maltsev ( tướng chuyên về phòng không và diệt không )

13- Iraq. Baghdad. ( Tin báo Viet Đức ) 4 ký giã được Iraq trã tự do. Ký giã Matt McAllester ( 33 tuổi) và nhiếp ãnh gia Moises Saman ( 29 tuồi) cã hai làm cho nhật báo Newsday ( New York) ; nữ nhiếp ảnh viên Molby Bingham ( 34 ) và nhiếp ảnh viên Đan Mạch Johan Rydeng Spanner ( 36 )…tất cã được phóng thích trước khi lien quân Anh Mỹ đánh chiếm phi trường quốc tế Saddam Hussein. Họ đã đến Jordan và điện thoại về nhà báo thì tất cã đều vui mừng tại New York. Điều họ sợ nhất là trúng bom cũa Anh- Mỹ bõ gần đó khi họ đang bị giam giữ ngay thủ đô Iraq.

14- Iraq. Baghdad. Tính đến ngàý hôm nay ( 4/7/03) thì quân đội Hoakỳ đả hầu như kiểm soát hoàn toàn thành phố Baghdad. Quân Mỹ chiếm xong tòa Bạch Dinh cũa Saddam Hussein , đài TV Hoakỳ lần lượt cho thấy cảnh xa hoa cũa tên độc tài ngự trị trên dân Iraq 30 năm nay như : bồn tắm vòi bằng vàng khối đá cẫm thạch lót từ trong ra ngoài.Trong khi đó nhiều nguồn tin từ Arab thì thường dân bị lãnh đũ hết chuyện chiến tranh nầy , nhà thương hết chổ và thuốc thang hết luôn , chỉ còn cái giường và nằm dưới đất cùng chấp tay cầu nguyện Thượng đế mà thôi. Cãnh tết Mậu Thân ( 1968 ) thành phố Huế là sao thì nay tái diễn tại Baghdad như vậy.

15- Nga. Moscow. Nữ cố vấn Condoleezza Rice bay qua gặp Tổng thống Nga Putin về vụ một đoàn xe cũa Tòa Đại sứ Nga di tãn ra khõi Baghdad thì bị oanh tạc cơ Mỹ bắn chết ráo , dĩ nhiên câu đầu tiên là : " bé cái nhầm..sorry, sorry "còn muốn thưa kiện thì ra Liên hiệp Quốc mà thưa..cho vui đi.

16- Iraq. Baghdad. Theo nguồn tin cũa CIA thì nhóm Saddam Hussein và nhóm thân cận đang họp kín dưới hầm một tiệm ăn tại thủ đô nầy thì lập tức bom hạng nặng dội xuống ngay tiệm ăn nầy dĩ nhiên tiệm ăn nầy bốc khói mất tiêu người ta hy vọng Saddam Hussein và đúa con trai cùng nhóm tham mưu Iraq bốc khói luôn cho dân đỡ khổ.

17- Hongkong. Tính đến ngày hôm nay ( 4/7/03) thì người chết vì bệnh Sars nầy lẹn đến 100 người , bệnh lây lan đến 3000 người kể luôn tại Thượng hãi. Tại Singapore thì chính quyền đang cô lập nhữûng người đang bị bệnh cấm họ rời khõi nhà thương , còn tại VN hình như chính quyền sẽ cấm nhửng người từ Hongkong và Thượng hãi đến nếu đang bị bệnh.Thủ tướng Singapore , Goh Chok Tong hũy bỏ chuyến viếng thăm Bắc Kinh với các đại lão Cái bang tại Tữ cấm Thành vì sợ bệnh SARS nầy.

TIN HOA KỲ
18- USA. New York
. Thời tiết tại Hoakỳ rất kỳ lạ. Hiện nay tại California người ta đang nóng ở trần thì tại New York có tuyết rơi ngập đường phố , ngay cả Chicago một sân footbal đang ngập tuyết rơi đêm vừa qua.

19- USA.Washington DC. Cho đến ngày hôm nay Tối Cao Pháp Viện Hoakỳ mới ra luật phạt trọng tội cho kẽ nào đốt cây thánh giá ( cross burning) do nhóm Klu Kluc Klan ( gọi tắt là KKK ) chũ trương . Nhóm nầy trước đây 35 năm là sự kinh hoàng cho người Mỹ da đen , vì người da trắng kỳ thị . Họ thường mặc áo trắng và đội nón trắng , che kín mặt và kéo cổ người Mỹ đen nào mà họ ghét . Quận lỵ hẽo lánh thì do nhóm cảnh sát da trắng địa phương chủ động . Đơn thưa cũa gia đình Mỹ đen tại Virginia beach ( Virginia) bị Tòa dưới xếp xó vì sân nhà họ bị cây thánh giá đốt cháy , nay Tòa Tối Cao ra phán quyết là trọng tội khi tên nào dùng sự khũng bố trắng nầy.Nhóm KKK nầy rất ghét da đen , DoThái , da vàng , dân Mễ hay dân Xì ( Spanish) trên đất Mỹ nhưng tại California thì nhóm KKK nầy bị nhóm hắc đạo Mafia Mexico xơi tái gọn nhất khõi phãi thưa kiện cò bót cho cho mệt., lý do dân Mễ lậu tại Cali thì khõi đếm nổi đi.

20- USA. Washington DC. Quốc Hội Hoakỳ đang sắp ra dự luật nhằm bảo vệ cho các hãng làm vũ khí tại Mỹ, vì thấy nhiều tiểu bang thưa kiện các hãng làm súng phãi chịu liên đới trách nhiệm món hàng cũa mình , như vậy sẽ xập tiệm các hãng làm vũ khí ; nay quốc hội sẽ thông qua một dự luật không quy tracùh nhiệm cho các hãng làm vũ khí. Thạt sự các hãng làm vũ khí nầy đều có phần hùn hạp cũa các tay tổ trong quốc hội hết .

21- USA. Cali. Westminster . Little Saigon . Một quán cơm xã hội dành cho người lớn tuỗi không ai nấu ăn , gọi là quán cơm Á - Mỹ (do hội Cao Niên Nguoiø Mỹ gốc Việt - Asian American Senior Citizen Association) . Được chánh phũ liên bang và tiễu bang đài thọ. Món ăn gồm 3 miền , giá $ 2 USD ; ăn 4 món rất ngon. Quán chũ là bà Từ Dung ( cao niên luôn ) . tại Mỹ có nhiều vị cao niên ở chung với con cái , ăn món ăn Mỹ thì không thông , khi muốn ăn món Việt như mắm , rau vv..thì con cái không chịu nấu vì sợ bạn bè đến nhà nói nhà hôi quá nên tình cãnh rất tội nghiệp cho họ.mắt qua, trể rồi . Tội nghiệp ông Hans Blix , dẩn phái đoàn đi tới lui tại Iraq cực khổ gần chết, rồi thế giới theo dõi lời nói cũa phái đoàn Hans Blix xem như đại quan trọng nay mới biết được là Họ dàn cãnh với mình và xem mình như con nít vậy tức ói máu luôn .

22- USA. California. San Jose. Tài tữ ViệtNam nổi danh ( ngày xưa, 45 tuổi có sự nghiệp 20 năm điện ảnh , từng được hàNội vinh danh là nghệ nhân yêu nước với phim chống Mỹ cứu nước nay HàNội gọi là là kẽ phãn bội nước Việt ) , sau khi đóng 2 phim ngoại quốc thì đời xuống luôn. Đơn Dương bị HàNội kết tội phãn quốc vì phim Green Dragon có đoạn Đơn Dương nói : " xứ Mỹ cái gì cũng có , nhà cữa ngăn nắp" . Khi HàNội nhốt Đơn Dương thì hầu hết các tài tữ Hollywood như : Mel Gibson , Patrick Swayze , Forest Whitaker vv viếtt thư khắp nơi HàNội đành phãi thã ra , nay Đơn Dương cùng vợ và 2 con trai vừa định cư tại San Jose với bà chị Susie Bùi .( Xem hình )

TIN VIỆT NAM
23- VN. Saigon
. Vào đầu tháng 5 năm nay , khách sạn 5 sao Sheraton Saigon ( liên doanh Saigontourist ) sẽ khánh thành . Gồm 23 tầng . Giáø phòng VIP mổi đêm là $ 300 - 700 USD .

24- VN. Saigon. Hiện nay ngoài bệnh SARS ( trụy hô hấp cấp tính do vi khuẩn ) nay có 10 em bé bị bệnh sưng não , nóng sốt ói mữa rồi chết . Bệnh nầy phát xuất đầu tiên tại ĐàiLoan gọi là bệnh : " Enterovirus " vào năm 1998 làm chết trên 50 em bé., rồi lan đến Nhật Bãn năm 1999 . Hiện nay chưa có thuốc trị bệnh sưng não nầy , em bé dưới 2 tuổi thì thường bị hơn. Nhà thương Chợ Rẩy , Bệnh viện Nhi đồng đang đầy nhóc các em bé đang bị sốt vì vi khuẩn lạ nầy.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002